Ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tăng, Bộ Y tế nói gì?

Thứ Năm, 25/11/2021| 15:56

Đến nay Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu ca mắc COVID-19, với hơn 24.000 ca tử vong.

Số ca mắc tăng cao

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị COVID-19 tổ chức sáng nay (25/11) ở Hà Nội, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đang cử đoàn công tác đến các địa phương có tình hình dịch phức tạp để nắm tình hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Tôi hoàn toàn thông cảm với diễn biến dịch tại các địa phương. Khi “cửa” mở ra nhiều thứ có thể ‘đi vào”, nhất là khi dịch bệnh này lây lan qua đường tiếp xúc. Nếu không cẩn thận, chắc chắn số ca mắc sẽ tăng cao. Bộ Y tế đã nhận được đề xuất của một số địa phương. Chúng tôi sẽ cử đoàn công tác của Cục Quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối cùng các cục vụ liên quan của Bộ đến các điểm có tình hình dịch diễn biến phức tạp. Sau khi đoàn hoàn thành nhiệm vụ, trong tuần tới Bộ Y tế sẽ có những hỗ trợ các tỉnh tăng cường năng lực điều trị”.

Khi số ca mắc tăng, điều quan trọng là tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế một cách nhanh nhất, sử dụng các loại thuốc đúng chỉ định một cách sớm nhất để giảm bệnh nhân nặng và tử vong. Bộ Y tế cho biết, đã thống nhất với một số địa phương như TP.HCM huy động lực lượng quân đội tham gia theo dõi điều trị F0 tại nhà. Đồng thời đã có văn bản trình Ủy ban Thường vụ quốc hội xin điều chỉnh điều 56 của Luật Dược để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho Bộ Y tế cấp phép nhanh cho các loại thuốc kháng virus đường uống phục vụ điều trị F0.

Ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tăng, Bộ Y tế nói gì?

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm: “Đến cuối tháng 11 này, chúng ta chắc chắn đạt được bao phủ vaccine. Bây giờ chúng ta đánh giá ca mắc không dựa trên xét nghiệm rộng nữa, không xét nghiệm cộng đồng nữa mà dựa trên những trường hợp có những nghi ngờ hoặc khi truy vết F1 liên quan đến F0. Việc quan tâm hiện nay là giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm tỷ lệ bệnh nhân nhập viện và giảm bệnh nhân tử vong. Có thể trong thời gian tới sẽ lấy những vấn đề này làm tiêu chí đánh giá mức độ dịch".

Đến nay Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu ca mắc COVID-19, với hơn 24.000 ca tử vong. Hiện còn hơn 78.000 bệnh nhân đang điều trị, trong số này có khoảng 4.000 ca nặng phải thở oxy, thở máy. Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 18 tuổi chiếm 0,3%, người trên 65 tuổi là 47,5%. Trong đó, tử vong chủ yếu tại TP HCM (gần 73%), Bình Dương (gần 11%), Đồng Nai (khoảng 3%), Long An (2,4%), Tiền Giang (2%)…

Tại hội nghị, cùng với việc điểm lại những nội dung liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch thứ 4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: Tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện làn sóng mới với biến chủng mới. Nhận định của các nhà chuyên môn, nhà khoa học là chúng ta phải hết sức cảnh giác một đợt dịch thứ 5 luôn rình rập, không được lơ là, sẵn sàng ứng phó đợt dịch thứ 5.

Đưa thuốc kháng thể kép vào điều trị

Do COVID-19 là dịch bệnh mới, luôn có sự thay đổi và biến chủng, nên Bộ Y tế có rất nhiều thay đổi trong phác đồ điều trị.

"Về cơ bản, trong cuộc chiến chống dịch lần thứ 4, chúng ta đưa ra 3 điểm quan trọng là: Xây dựng gói thuốc A- gồm những thuốc thông thường như hạ nhiệt, ho, thuốc bồi bổ sức khoẻ; Đưa thuốc kháng viêm/kháng đông vào sử dụng sớm theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến, trực tiếp và áp dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng", ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Về việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, thuốc Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương thực hiện thí điểm có kiểm soát chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng. Kết quả bước đấu khả quan. Ngoài Molnupiravir, Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, như thuốc favipiravir, thuốc Avigan và đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương.

Theo ông Sơn, trong giai đoạn đầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, tỷ lệ ca mắc COVID-19 ở các địa phương tại nước ta giảm hơn so với làn sóng thứ 4. Tỷ lệ tử vong giảm, con số có lúc giảm dưới 3 con số (có lúc khoảng 57-58 ca/ngày) trên toàn quốc. "Nhờ việc thử nghiệm các thuốc chống virus đường uống tại nhà, nhờ vaccine chúng ta đã giảm được ca trở nặng và giảm tử vong. Đến hết tháng này, cơ bản chúng ta đạt tiêu chí về vaccine cho 70% người trên 18 tuổi, kể cả đối tượng trên 65 tuổi", ông Sơn nhấn mạnh.

Xuân Phú

Top