Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về hộ chiếu mẫu mới

Thứ Sáu, 5/8/2022| 15:24

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...tại phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 10/8.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về hộ chiếu mẫu mới

 Trong các nội dung Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn có việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Ngày 4/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14. Trên cơ sở tiêu chí, trình tự, thủ tục lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định 2 nhóm vấn đề chất vấn.

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc trách nhiệm của Bộ Công an với các nội dung: thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Một số nội dung cũng sẽ được chất vấn như quản lý nhà nước về an ninh mạng; an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội liên quan đến phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi cũng là nội dung được chất vấn tại phiên họp này.

Trách nhiệm trả lời chính ở nhóm vấn đề thứ nhất là Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng là người trả lời chính về việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19; thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành.

Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội cũng sẽ được các đại biểu chất vấn.

Tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội.

(HANOITV)

Top