Bến xe, tàu lửa ở TPHCM chuẩn bị gì cho ngày hoạt động trở lại?

Thứ Tư, 13/10/2021| 12:01

Tại TPHCM, đến chiều ngày 12.10, đã có hàng chục doanh nghiệp đăng ký hoạt động lại tại 2 Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây. Ông Trần Văn Phương - Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Tây - cho biết, bến xe đã chuẩn bị đủ các tiêu chí để mở cửa đón khách. Cụ thể, bến xe trang bị nước sát khuẩn tại nhiều vị trí công cộng, các bảng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, tổ chức tiêm đủ 2 mũi vaccine cho nhân viên phục vụ tại bến xe.

Bến xe, tàu lửa ở TPHCM chuẩn bị gì cho ngày hoạt động trở lại?

Các quầy vé ở trong bến xe Miền Đông dán mã QR để người dân quét khai báo y tế. Ảnh: Minh Quân 

Theo ông Phương, đến chiều ngày 12.10, có 12 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động lại từ ngày 13.10 với các tuyến giữa TPHCM với các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Tương tự, ông Tạ Chương Chín - Phó Tổng Giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón hành khách, ngoài trang bị dung dịch sát khuẩn, bảng hướng dẫn, tiêm vaccine cho đội ngũ nhân viên, người bán vé, bến xe còn tổ chức phân luồng theo nguyên tắc 1 chiều, tránh tối đa giao cắt giữa các phương tiện.

Ông Chín cho biết, đến chiều cùng ngày có 44 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động lại tại bến xe Miền Đông. Đa số các tuyến từ TPHCM đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Tuy vậy, ông Chín cho biết doanh nghiệp đăng ký hoạt động lại nhưng các địa phương không đồng ý tiếp nhận thì cũng vô nghĩa.

Đăng ký hoạt động lại tuyến TPHCM - Quảng Ngãi từ ngày 13.10, đại diện hãng xe Chính Nghĩa cho biết đã tổ chức tiêm vaccine cho tất cả tài xế, tiếp viên. Tuy nhiên, tới chiều ngày 12.10, nhà xe này vẫn lo lắng vì Sở GTVT Quảng Ngãi chưa có hướng dẫn chính thức. “Bộ GTVT mới có hướng dẫn chung, còn cụ thể triển khai như thế nào, các quy định với hành khách ra sao thì phải đợi văn bản cụ thể của địa phương. Ngoài ra, do xe khách liên tỉnh nên để chạy được còn phải xin văn bản đồng ý của địa phương đến” - đại diện hãng xe Chính Nghĩa nói.

Trước đó, Sở GTVT TPHCM đã có văn bản gửi các tỉnh thành phối hợp thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh đến và đi từ TPHCM từ ngày 13.10. Tần suất xe được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa 30% theo lưu lượng đơn vị khai thác trước đó; trên xe phải thực hiện giãn cách (không áp dụng với xe giường nằm).

Theo phương án thí điểm, khách đi từ TPHCM phải tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều thứ hai ít nhất sau 14 ngày hoặc khỏi COVID-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính hiệu lực 72 giờ. Người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine phải xét nghiệm âm tính hiệu lực 72 giờ. Riêng với hành khách từ tỉnh thành đến TPHCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Các chuyến xe đi và đến TPHCM phải thực hiện 5K, khai báo y tế...

Ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TPHCM) - cho biết, đến chiều ngày 12.10 đã có 3 tỉnh gồm Đồng Nai, Đắk Lắk, Hưng Yên có văn bản phản hồi thống nhất phương án cho xe khách tuyến cố định hoạt động lại của Sở GTVT TPHCM. Theo ông Hải, trước mắt, tỉnh nào đồng ý thì sẽ cho xe khách liên tỉnh chạy tới tỉnh đó.

 Ngày 12.10, ga Sài Gòn cũng đã bán vé tàu  Bắc - Nam  với đôi tàu SE7/SE8 cho người dân đi lại. Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, tính đến trưa cùng ngày, vé trên đôi tàu SE7/SE8 đã bán được 487/604 vé, tương đương hơn 80% số vé đã được tính toán giãn cách trên tàu theo quy định. Cụ thể, vé tàu SE8 xuất phát tại TPHCM đi Hà Nội vào ngày mai đã bán được 240/302 vé, tàu SE7 chạy từ Hà Nội - TPHCM xuất phát ngày 15.10 đã bán được 247/302 vé.

Theo ông Đỗ Quang Văn, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của hành khách, từ 13.10.2021, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm 1 đôi tàu khách SE5/6 trên tuyến Bắc - Nam. Tại các ga, hành khách được đo thân nhiệt, kiểm tra thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine. Người đi tàu phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian quy định. Cùng với việc tổ chức chạy thí điểm tàu khách, hiện ngành đường sắt vẫn tiếp tục duy trì tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt vận chuyển người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê./.

(LĐO)

Top