Bắc Ninh tập trung cao độ chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sản xuất

Thứ Hai, 10/5/2021| 19:52

Cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Ninh đang vào cuộc với tinh thần quyết liệt nhất quyết không để dịch COVID-19 lây lan rộng trên địa bàn.

Bắc Ninh đang là tâm điểm của đợt dịch Covid-19 lần này khi toàn tỉnh ghi nhận 103 ca mắc và nghi mắc (tức là dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2). Đây cũng là một trong những địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp với 450.000 công nhân lao động.

Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh về công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Bắc Ninh tập trung cao độ chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sản xuất

 Chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Ảnh: VTC News

PV: Thưa ông, đến thời điểm này công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Ninh triển khai ra sao?

Ông Vương Quốc Tuấn: Tỉnh Bắc Ninh đang tập trung cao nỗ lực và quyết liệt nhất cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Hiện Bắc Ninh đã có 103 ca nhiễm Covid-19, xuất hiện ở 6/8 huyện, thị xã, thành phố. Chúng tôi với tinh thần tập trung cao nhất, thần tốc cả ngày lẫn đêm cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là truy vết dập dịch, đã áp dụng phong tỏa trên 21 thôn/khu phố 14 xã/phường; thực hiện giãn cách xã hội tại 5 huyện. Trong đó, huyện Thuận Thành là nơi dịch diễn ra theo chiều hướng diễn biến phức tạp hơn nên từ 14h chiều 9/5, chúng tôi đã thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Tỉnh Bắc Ninh thực hiện cách ly y tế gần 15.000 người, đã làm xét nghiệm cho 39.358 người. Cùng với đó, tập trung cập nhật thông tin cho người dân về những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc gần với các F0, đặc biệt là các trường hợp liên quan đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K Tân Triều, ổ dịch Mão Điền (huyện Thuận Thành); Tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo; Tăng cường sàng lọc, phân luồng trong các cơ sở y tế, ban hành các quy định tạm thời về phân tuyến khám, chữa bệnh.

Chúng tôi cũng đã kích hoạt hai bệnh viện dã chiến, với tinh thần quyết liệt nhất quyết không để dịch lan rộng trên địa bàn. Dự kiến sẽ cố gắng khoanh vùng rộng để xét nghiệm được tối đa, đặc biệt là những đối tượng tiếp xúc gần, đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng.

Cùng với đó, tăng cường năng lực xét nghiệm, huy động lực tối đa lực lượng y bác sĩ để phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi hy vọng với tổng thể những giải pháp đó, thời gian tới sẽ giúp truy vết tối đa trong cộng đồng cũng như hoàn thành xét nghiệm toàn bộ số ca F1 được phát hiện.

PV: Việc liên tục phát hiện những ca mắc Covid-19 mới ở địa phương, trong đó tập trung ở huyện Thuận Thành cho thấy điều gì, thưa ông?

Ông Vương Quốc Tuấn: Chúng tôi xác định, đây là ổ dịch có nguy cơ lây lan rất nhanh trong cộng đồng do yếu tố khách quan bắt đầu từ 60 người thân của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau đó đúng dịp nghỉ lễ nên việc gặp gỡ, tiếp xúc rất nhiều các đối tượng, đặc biệt liên quan đến đám cưới phát sinh trước khi dịch bùng phát.

Việc liên tiếp phát hiện ra những ca trong cộng đồng tại huyện Thuận Thành, đặc biệt tập trung cao điểm tại xã Mão Điền, cho thấy việc xác định rất đúng và trúng ổ dịch, đặc biệt là nguồn lây để địa phương sớm có mục tiêu truy vết, khoanh vùng đúng địa chỉ, tập trung cao nhất để dập dịch. Vì vậy, có thể nói việc này sẽ thuận lợi cho công tác khoanh vùng cũng như phát hiện những ca tiếp theo.

Chúng tôi dự báo số ca nhiễm sẽ còn lên nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là khu vực liên quan đến Mão Điền, khi chu kỳ vòng lây nhiễm tiếp tục trong thời gian tới.

PV: Bắc Ninh là tỉnh có tới 10 khu công nghiệp tập trung, ngoài công tác nhanh chóng truy vết khoanh vùng dập dịch, tỉnh có những kịch bản hay phương án nào tiếp theo để đề phòng dịch lan rộng mà vẫn đảm bảo sản xuất, thưa ông?

Ông Vương Quốc Tuấn: Chúng tôi cũng đã kích hoạt tất cả hệ thống chính trị cũng như Ban chỉ đạo các cấp tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn khi dịch lan ra trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt đối với tỉnh Bắc Ninh là một địa phương mà có 10 khu công nghiệp, 26 cụm công nghiệp đang hoạt động, với số lượng lao động trong và ngoài khu công nghiệp lên tới 450.000 lao động, chiếm 25% dân số tỉnh.

Chúng tôi cũng đã kích hoạt các hệ thống, trong đó là phát huy tối đa tăng cường năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế trên địa bàn huy động nguồn nhân lực của ngành y tế cũng như máy móc, vật tư, trang thiết bị cho quá trình tăng cường khả năng xét nghiệm.

Tỉnh Bắc Ninh đang có 3 máy xét nghiệm vi sinh và trong tuần tới sẽ triển khai lắp thêm máy xét nghiệm cũng như tăng khả năng điều trị cho trên 700 bệnh nhân và tăng công suất cách ly tập trung.

Tỉnh xác định thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo kinh tế không bị gián đoạn cũng như ảnh hưởng quá lớn cho công tác phòng chống dịch.

PV: Xin cảm ơn ông./.

(VOV1)

Top