2 người tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hoá: Bộ Y tế điều chuyên gia hỗ trợ

Thứ Năm, 25/11/2021| 11:27

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Sáng 25/11, Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa (ngày 24/11) về sự cố tiêm chủng xảy ra tại huyện Nông Cống, Bộ đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai. 

Trong văn bản, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị, các đơn vị nếu có khó khăn thì phải báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Thanh Hoá chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Sở cũng phải báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh (nếu cần).

2 người tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hoá: Bộ Y tế điều bác sĩ BV Bạch Mai vào chi viện

Trưa 24/11, trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hoá) xảy ra vụ tai biến sau tiêm vaccine COVID-19 làm 2 người chết, 3 người đang phải cấp cứu.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine mũi 2 tại Công ty TNHH Giày Kim Việt phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, cơ quan chức năng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó, 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 người đã tử vong vào lúc 00h45 phút và 8h45 phút ngày 24/11.

Xuân Phú 

Top