Ngày 27.11, Phòng Y tế TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có báo cáo sơ bộ vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì, xôi tại tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình.
Theo Phòng Y tế TP.Vũng Tàu, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là vào buổi chiều tối (thời gian từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 26.11), sau đó các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu…
Thức ăn gồm bánh mì thịt thập cẩm (thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước xốt, đồ chua, hành ngò). Đến 0 giờ ngày 27.11, xuất hiện người đầu tiên có các triệu chứng liên quan đến ngộ độc thực phẩm được đưa đến Bệnh viện Vũng Tàu điều trị.
Tính đến 16 giờ ngày 27.11, có gần 150 trường hợp vào Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro điều trị. Hiện có hơn 80 người nhập viện tại 2 cơ sở y tế này để điều trị, số còn lại đang được theo dõi và cho xuất viện.
Theo Phòng Y tế TP.Vũng Tàu, kết quả xác minh thực tế tại tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình cho thấy cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà, không kê cao dụng cụ và nguyên liệu chế biến), tường khu vực rửa bị ẩm mốc.
Quy trình chế biến không theo nguyên tắc 1 chiều. Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, cơ sở chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm…
Lực lượng chức năng tiến hành lấy toàn bộ mẫu thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện. Mẫu được gửi ngay lên Viện Y tế công cộng TP.HCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.
Phòng Y tế TP.Vũng Tàu đang phối hợp với Công an thành phố và Phòng kinh tế tiến hành kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, 1 cơ sở sản xuất thịt heo và 1 cơ sở sản xuất giò chả.