Tối 15-3, ông Trịnh Ngọc Hiệp – phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cho hay đợt ngộ độc sau khi ăn cơm gà quán Trâm Anh lần này tương tự như vụ ngộ độc vào năm 2022 tại một trường học trên địa bàn TP Nha Trang khiến hơn 600 em học sinh, giáo viên phải nhập viện.
Cả hai vụ đều có các triệu chứng như tiêu chảy, sốt cao, nôn ói, đau bụng… Bước đầu cùng xác định do khuẩn Salmonella group thông qua việc cấy phân nhanh bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Vinmec Nha Trang.
“Bệnh diễn tiến nhanh. Tuy nhiên lần này không có ca nguy kịch, các cơ sở y tế cũng phối hợp nhanh trong việc điều trị. Dự kiến sau hôm nay số ca nhập viện sẽ giảm vì đã là 5 ngày sau khi thực khách đến ăn tại quán cơm gà”, ông Hiệp nhận định.
Theo ông Hiệp, các bệnh nhân nhập viện đều được lấy mẫu cấy phân, cấy máu, làm kháng sinh đồ. Đến thời điểm này mới có kết quả của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện đa khoa Vinmec Nha Trang tìm ra vi khuẩn Salmonella và đã có kháng sinh đồ.
Tuy nhiên, vẫn phải chờ kết quả của các bệnh nhân khác và các mẫu thực phẩm gà, nguồn nước… của quán cơm gà từ Viện Pasteur mới xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc.
“Hiện các cơ sở, hàng quán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh rất nhiều. Sắp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo tổng rà soát kiểm tra thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay, thức ăn nhanh…”, ông Hiệp thông tin.
Bác sĩ Trần Phương Thảo – phó giám đốc điều hành Bệnh viện 22-12 – cho hay bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhi, các nhóm du khách, gia đình. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều hồi phục, tiến triển tốt.
“Khi phát hiện các dấu hiệu nghi bị ngộ độc như nôn ói, tiêu chảy, sốt cao liên tục… người bệnh không nên tự mua thuốc, chữa trị tại nhà mà phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.
Khi đi du lịch, hay chọn quán ăn phải ăn chín, uống sôi. Không nên ăn uống tùy tiện như trên bờ biển hay quán vỉa hè mà nên chọn những cửa hàng hợp vệ sinh, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có nguồn nước sạch…”, bác sĩ Thảo chia sẻ.