Ngày 14-5, Sở Y tế Đồng Nai cho hay chỉ còn bệnh nhi T.Đ.N.A. (7 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) bị ngộ độc nặng sau ăn bánh mì đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Sau gần hai tuần được điều trị tích cực, bệnh nhi T.Đ.N.A. đã cai được máy thở, cử động tay chân và đang dần hồi phục từng bước.
“Hiện bệnh nhi đã qua giai đoạn nặng, đang trong giai đoạn điều trị phục hồi”, một lãnh đạo bệnh viện nói.
Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận 13 bệnh nhi ngộ độc sau ăn bánh mì Cô Băng (phường Xuân Bình, TP Long Khánh) nhập viện điều trị. T.Đ.N.A. là một trong hai bệnh nhi tiên lượng rất nặng (bệnh nhi còn lại sau đó được chuyển lên tuyến trên điều trị).
Ngoài T.Đ.N.A. đang điều trị tại bệnh viện, tất cả bệnh nhi khác đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.
Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến ngày 14-5, hơn 500 bệnh nhân ngộ độc sau ăn bánh mì điều trị tại các bệnh viện đa khoa (Đồng Nai, khu vực Long Khánh và Cao su Đồng Nai) và Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa đã xuất viện.
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 30-4, người dân mua bánh mì ở tiệm Cô Băng ăn thì xảy ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhập viện… Những ngày sau đó, có khoảng 550 bệnh nhân đến các bệnh viện, phòng khám ở Đồng Nai theo dõi và điều trị.
Theo cơ quan chức năng, trong ngày 30-4, tiệm bánh mì Cô Băng bán hơn 1.000 ổ bánh mì thịt cho khách. Tuy nhiên, qua kiểm tra tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe.
Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào.
4/8 mẫu nhân bánh mì nhiễm Salmonella
Theo Sở Y tế Đồng Nai, sau khi vụ ngộ độc quy mô lớn xảy ra, Viện Y tế công cộng TP.HCM và các bệnh viện đã lấy 29 mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc.
Kết quả, có 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Cô Băng ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
“Qua phân tích, các kết quả xét nghiệm trên có thể kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella”, Sở Y tế Đồng Nai kết luận.
Nguồn: https://tuoitre.vn/vu-ngo-doc-banh-mi-o-dong-nai-con-mot-benh-nhi-dieu-tri-tai-benh-vien-20240514114158141.htm