SGGPO
Ngày 8-6, TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 3 trường hợp ngộ độc nấm chuyển từ Tây Ninh lên là người trong một gia đình (gồm chồng, vợ và con gái); trong đó người chồng đã tử vong, người vợ đang nguy kịch.
Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh |
Cụ thể, trong quá trình chuyển viện, người chồng là anh C.H.H. (44 tuổi) bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.
Người vợ là chị Kh.T.H.T. (44 tuổi) và con gái C.T.N.Q. (17 tuổi) được chuyển lên Khoa bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu.
Sau hai ngày điều trị, sức khỏe người con gái đã cải thiện nhưng phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu; người vợ vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan diễn tiến xấu và được điều trị tích cực, lọc máu nhưng có nguy cơ nặng nề hơn, tiên lượng khó qua khỏi.
Trước đó, ngày 7-6, Báo SGGP đã thông tin, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng (chưa rõ chủng loại) xảy ra trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cả 3 người có triệu chứng nôn ói nên tự mua thuốc uống nhưng không thuyên giảm và được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.
Báo SGGP số ra ngày 6-6 cũng có bài cảnh báo “Ẩn họa độc tố từ những cây nấm tự nhiên”, phản ánh việc không ít người đã nhầm lẫn giữa các loại nấm tự nhiên ăn được với các loại có độc tố nguy hiểm, dẫn tới nhiều vụ ngộ độc rất nghiêm trọng.