Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3, cho biết quả sung là một trong những loại thực vật lâu đời và là loại trái cây cổ điển trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong y học cổ truyền, quả sung được biết với tác dụng tăng cường sức khỏe, giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa, chuyển hóa và tim mạch.
Một quả sung tươi nhỏ (40 gram) chứa 30 calo, 8 g carbs, 1 g chất xơ cùng các chất magie, kali, vitamin B6, vitamin K… Quả sung có nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch, cùng với khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
“Quả sung tươi giàu chất dinh dưỡng nhưng ít calo, do đó nó là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh”, bác sĩ Vũ cho hay.
Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa
Bác sĩ Vũ cho biết quả sung từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tại nhà hoặc phương pháp điều trị thay thế cho các vấn đề tiêu hóa như táo bón. Chúng chứa chất xơ, giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm mềm và tăng khối lượng phân, giảm táo bón và đóng vai trò là prebiotic hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột.
Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất hoặc bột nhão quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng của các rối loạn tiêu hóa như viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu trên 150 người mắc hội chứng ruột kích thích kèm táo bón cho thấy những người tiêu thụ khoảng 4 quả sung khô (45 gram) 2 lần mỗi ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng bao gồm đau, đầy hơi và táo bón so với nhóm đối chứng.
Cải thiện sức khỏe mạch máu và tim
Theo bác sĩ Vũ, quả sung có thể cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp bình thường cũng như những con chuột có huyết áp cao. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trên người để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung và sức khỏe tim mạch.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng đồ uống có chứa liều cao chiết xuất quả sung có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn đồ uống không có chiết xuất quả sung. Nghĩa là những đồ uống này sẽ có tác dụng có lợi hơn đối với lượng đường trong máu.
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Quả sung có thể có một số tác dụng có lợi cho da, đặc biệt là ở những người bị viêm da dị ứng hoặc da khô, ngứa do dị ứng. Một nghiên cứu trên 45 trẻ em bị viêm da cho thấy một loại kem làm từ chiết xuất quả sung khô, bôi 2 lần mỗi ngày trong 2 tuần có hiệu quả hơn trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh viêm da so với kem hydrocortisone, phương pháp điều trị tiêu chuẩn.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của các chiết xuất từ trái cây bao gồm chiết xuất từ quả sung đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa đối với các tế bào da, làm giảm sự phân hủy collagen và cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn.
“Quả sung đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên trước khi dùng quả này để chữa bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn”, bác sĩ Vũ cho hay.
Nguồn: https://thanhnien.vn/vo-so-loi-ich-cua-qua-sung-doi-voi-suc-khoe-185240926160344907.htm