Vậy vo gạo trước khi nấu ăn thế nào mới đúng?
Băn khoăn vo gạo thế nào?
Từ nhỏ, chị Loan (Hà Nội) đã có thói quen vo gạo thật kỹ trước khi nấu cơm, vo gạo cho đến khi màu đục của gạo nhạt dần. Chị chia sẻ đây là cách làm do mẹ truyền lại, với mục đích để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có trong gạo, giúp khi nấu thành cơm, cơm sẽ trắng và sạch hơn.
Thế nhưng gần đây nhiều đồng nghiệp của chị chia sẻ nếu vo gạo kỹ sẽ khiến mất đi các dưỡng chất, chất xơ ở lớp vỏ ngoài của gạo. Điều này khiến chị Loan băn khoăn: “Chẳng nhẽ trước giờ đã làm sai?”.
Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho rằng hiện nay có thể tùy thuộc vào từng loại gạo mà các bà nội trợ cân nhắc giữa việc có vo gạo hay không vo gạo.
Bà Lâm cho hay trước kia chủ yếu lúa gạo được tự trồng và tiêu thụ trong chính gia đình. Qua quá trình thu hoạch, phơi lúa, xay xát gạo người dân nhận thấy có thể gạo chứa nhiều bụi, thậm chí có sỏi đá khi phơi ở sân. Vì vậy, thói quen trước đây thường nhặt kỹ gạo, loại bỏ sạn, vo kỹ trước khi nấu.
Bên cạnh đó, với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm của Việt Nam là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Cùng với ô nhiễm không khí khiến gạo có nguy cơ nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn nên việc vo gạo trước khi nấu là cần thiết.
“Bản thân tôi vẫn có thói quen vo gạo trước khi nấu. Đặc biệt, những loại gạo mua tại chợ, tôi vẫn khuyên mọi người nên vo gạo nhẹ nhàng để loại bỏ cám, bụi bẩn.
Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số loại gạo không cần phải vo trước khi nấu. Ví như những loại gạo đã được sấy sau đó hút chân không khi đóng bao bì, được gọi là gạo sạch thì chúng ta không cần thiết phải vo.
Hoặc loại gạo lật nảy mầm, gạo được cho nảy mầm rồi sấy khô, hút chân không cũng chỉ cần nấu và không cần vo”, bà Lâm cho hay.
Vẫn nên vo gạo trước khi nấu
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc Phòng, cũng cho hay các nhà khoa học cho rằng vẫn nên vo gạo trước khi nấu.
Vì việc vo gạo có thể loại bỏ được các hạt vi nhựa bám trên bề mặt gạo trong quá trình vận chuyển, đóng gói. Vo gạo cũng giúp loại bỏ các loại hạt cát, sỏi, cám, bụi, bẩn có trong gạo nếu có.
“Trong gạo có hàm lượng asen vô cơ rất nhỏ, vo gạo sẽ giúp giảm bớt chất này. Ngoài ra, việc vo gạo trước khi nấu cũng sẽ giúp cho hạt gạo khi nấu chín mềm và đỡ bị dính hơn”, bác sĩ Hoàng nói.
Một sai lầm mà nhiều người thường gặp phải là vo gạo đến khi nước trong rồi mới đem đi nấu.
Theo các chuyên gia, chất xơ và các vitamin cũng như khoáng chất quý giá chủ yếu nằm ở bên ngoài hạt gạo chứ không phải bên trong. Do vậy, nếu vo gạo kỹ đến khi thấy nước trong mới mang đi nấu thì mọi người đã vô tình làm mất đi dinh dưỡng trong gạo.
Theo bác sĩ Hoàng, mọi người cần lưu ý khi vo gạo không nên vo quá lâu, vo gạo quá kỹ vì có thể khiến chất dinh dưỡng trong gạo mất đi. Ngoài ra, chuyên gia cho biết mọi người cũng cần phải rửa tay thật sạch trước khi vo gạo để gạo không bị nhiễm bẩn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/vo-gao-truoc-khi-nau-com-tuong-don-gian-nhung-nhieu-nguoi-lam-chua-dung-20240617133515411.htm