Tết Nguyên đán đang đến gần, không khí sản xuất rau, củ, quả ở nông trường WinEco Tam Đảo, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên tất bật, khẩn trương gấp nhiều lần so với ngày thường. Công việc tuy vất vả, nhưng cán bộ, công nhân viên ở đây rất phấn khởi, hăng say lao động nhằm gia tăng tối đa số lượng hàng hóa, đảm bảo thực phẩm sạch phục vụ thị trường Tết.
Cận cảnh khu nhà kính trồng rau 26 tỷ đồng
Đến khu nhà kính trồng rau thủy canh của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo ai nấy đều mãn nhãn bởi những cây xà lách kích thước khổng lồ, đẹp như tranh vẽ. Cây nào cũng xanh nõn, tròn xoe như những bông hoa chạy dài tít tắp trên các giá thể thủy sinh.
Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo Dương Quang Anh giới thiệu về quy trình trồng rau
Vào dịp Tết, sản lượng rau, củ, quả ở WinEco Tam Đảo tăng từ 30-40% so với ngày thường, cá biệt, có loại tăng đến 200% nên công nhân ở đây phải làm việc hết công suất mới kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cho thị trường.
Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo Dương Quang Anh cho biết, tổng mức kinh phí đầu tư ban đầu cho dự án sản xuất nông sản sạch ở đây khoảng 26 tỷ đồng/ha (tương đương 2,6 triệu đồng/m2), bao gồm hệ thống thiết bị, công nghệ và sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.
Tiền thân của công ty là VinEco Tam Đảo, thành lập vào năm 2015, với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Mục tiêu của VinEco là áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến thế giới để cung cấp rau, quả hữu cơ và rau, quả sạch cho thị trường theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nhằm hiện thực hóa mục tiêu sản xuất, phân phối rau sạch, an toàn theo mô hình khép kín đầu tiên tại Việt Nam.
Tháng 8/2015, cánh đồng VinEco đầu tiên được xây dựng theo công nghệ Israel và Nhật Bản tại Tam Đảo, rộng 24,5 ha, sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá – củ – quả theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm.
Rau cải ngọt được trồng nhiều ở WinEco Tam Đảo
Nông trường được quy hoạch thiết kế khoa học với từng phân khu đặc biệt. Các sản phẩm đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, từ giai đoạn trước khi trồng cho đến sau khi thu hoạch để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Theo đó, trước khi trồng, các nhân viên sẽ kiểm tra định kỳ xem mẫu đất, mẫu nước sắp tới đưa vào sử dụng thế nào, có bị tồn dư các chất hóa học hay kim loại nặng không.
Trong “cánh đồng” WinEco, khu vực trồng rau được bao bọc bởi nhà kính. Cây rau được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động, phun sương để giữ ẩm. Nước tưới cây đạt chuẩn nước uống. Do đó, mặc dù mỗi khu vực nhà kính sản xuất trong công ty rất rộng nhưng cũng chỉ cần 2 công nhân làm việc…
Đảm bảo cung cấp nông sản cho hệ thống siêu thị dịp Tết
Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo Dương Quang Anh cho biết thêm: “Hiện nay, sản phẩm của WinEco Tam Đảo có mặt ở các siêu thị, hệ thống phân phối VinMart và VinMart+ từ Vĩnh Phúc đến Thanh Hóa. Nếu ngày thường, công ty cung cấp từ 7-8 tấn hàng hóa, thì vào dịp Tết tăng lên hơn 10 tấn/ngày. Riêng trong các ngày 28, 29 và 30 Tết, sản lượng có thể tăng gấp đôi”.
Cũng theo ông Quang Anh, vào dịp Tết, hệ thống phân phối VinMart và VinMart+ chỉ nghỉ ngày mùng 1 và mùng 2, sang đến ngày mùng 3 sẽ mở cửa trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân.
Bà Trần Thị Nguyệt, công nhân Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo cho biết: “Đối với rau thủy sinh, trung bình từ 15-18 ngày sẽ được thu hoạch 1 lần. Do đó, tại khu vực nhà kính này, sản lượng rau trung bình đạt 12 tấn/tháng, tương đương 400 kg/ngày. Ở WinEco Tam Đảo, mỗi khu vực sản xuất đều chuyên canh 1 loại hàng hóa. Áp Tết, công nhân thường phải tăng ca thu hoạch, sơ chế sản phẩm… để đảm bảo cung ứng nông sản sạch cho thị trường”.
Công nhân WinEco Tam Đảo thu hoạch rau
Theo chia sẻ của các công nhân, dù làm nông nghiệp nhưng công việc ở WinEco Tam Đảo không quá vất vả. Do đó, ở đây dễ dàng bắt gặp các công nhân lớn tuổi, từ U50-U60 cũng có. Ở độ tuổi này, các bà, các cô vẫn có điều kiện đi làm, có mức lương ổn định khoảng 6 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca. Trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi công nhân còn được thưởng thêm 1 tháng lương cùng với giỏ quà.
Hiện nay, các sản phẩm chủ đạo của công ty có xà lách, cải chíp, nấm, rau mầm, cà chua, bắp cải tím, giá đỗ, rau gia vị… Theo đánh giá của lãnh đạo công ty, mặc dù tình hình kinh tế suy thoái, nhưng so với mọi năm, sản lượng hàng hóa của WinEco Tam Đảo không giảm, giá thành lại được duy trì ổn định…
Là một trong doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất nông sản, được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP nên việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo được thực hiện tốt. Không chỉ cung ứng khối lượng nông sản lớn cho thị trường, các sản phẩm ở những doanh nghiệp này còn đảm bảo chất lượng, điều kiện ATTP, giúp người dân yên tâm khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm tươi ngon, đảm bảo ATTP, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.
Bài, ảnh: Hà Trần
.