Xây dựng mô hình phát triển kinh tế của địa phương, Hội Nông dân xã Bình Định (Yên Lạc) đã phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Bộ NN&PTNT) tiến hành khảo nghiệm, hỗ trợ bà con nông dân đưa giống khoai lang Hoàng Long chất lượng cao vào canh tác.
Khoai lang Hoàng Long được bà con nông dân xã Bình Định canh tác trên diện rộng, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.
Với chất lượng vượt trội và hiệu quả kinh tế mang lại từ giống khoai này, năm 2023, UBND xã Bình Định đã phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tuấn Dương, thôn Đại Nội, xã Bình Định xây dựng kế hoạch thu mua khoai lang tại ruộng, sản xuất, chế biến thành các sản phẩm đóng gói, có khả năng bảo quản, đăng ký tem truy suất nguồn gốc cho sản phẩm nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.
Khoai lang là một trong những giống cây được bà con nông dân xã Bình Định lựa chọn gieo trồng vụ Đông, tuy nhiên, do năng suất và hiệu quả kinh tế không cao, nên người dân chưa mặn mà canh tác.
Năm 2017, Hội Nông dân xã Bình Định phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tiến hành khảo nghiệm, hỗ trợ bà con nông dân đưa giống khoai lang Hoàng Long vào canh tác thay thế giống cũ trên diện tích 3ha.
Khoai lang Hoàng Long trồng thử nghiệm phù hợp với đồng đất cát pha, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Vụ Đông đầu tiên, cây khoai được đánh giá sai củ, ruột vàng, bở, ngọt dịu; đặc biệt, năng suất thu hoạch đạt 13 tấn/ha, tăng 50% so với giống cũ.
Nhờ nhiều ưu điểm vượt trội về sản lượng và chất lượng, khoai được thương lái thu mua tại ruộng với giá trung bình từ 13.000 – 15.000 đồng/kg.
Ông Bùi Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Định cho biết: “So với các giống cây vụ Đông được trồng tại xã, khoai lang Hoàng Long cho năng suất và hiệu quả kinh tế vượt trội. Từ diện tích 3ha gieo trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay, toàn xã có hơn 1.000 hộ dân trồng giống khoai lang Hoàng Long trên tổng diện tích hơn 70ha.
Trong vài năm trở lại đây, khoai lang Hoàng Long đã trở thành giống cây chủ lực được gieo trồng vào vụ Đông của xã, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân”.
Nhận thấy khoai lang Hoàng Long có nhiều ưu điểm, phù hợp với đồng đất địa phương, tuy nhiên, diện tích trồng khoai trên địa bàn xã lại khá manh mún, sản phẩm sau khi thu hoạch chưa được đóng gói, bảo quản, dẫn đến thị trường đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, chưa phát huy được hết tiềm năng của sản phẩm; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Hội Nông dân xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã quyết định lựa chọn khoai lang Hoàng Long là sản phẩm thế mạnh, xây dựng thành sản phẩm OCOP của địa phương.
Cơ sở thu mua, chế biến khoai lang Hoàng Long của chị Kim Thị Thu Hà, thôn Đại Nội, xã Bình Định được nhiều tiểu thương tìm đến thu mua với giá cao.
Năm 2023, UBND xã tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tuấn Dương xây dựng kế hoạch thu mua khoai lang tại ruộng, sản xuất, chế biến thành các sản phẩm đóng gói, có khả năng bảo quản, đăng ký tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
Theo kế hoạch, vụ Đông năm 2023, công ty sẽ thu mua 75% sản lượng khoai lang Hoàng Long trên địa bàn xã để phục vụ sản xuất; sản phẩm dự kiến bước đầu sẽ cung cấp đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh”.
Vừa qua, UBND xã Bình Định đã hướng dẫn Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tuấn Dương hoàn thiện hồ sơ đăng ký, trình UBND huyện Yên Lạc xem xét, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho sản phẩm khoai lang Hoàng Long, trình UBND tỉnh xem xét công nhận sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
Hiện có nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình Định mở cơ sở thu mua, chế biến khoai lang Hoàng Long xuất bán cho thương lái đạt hiệu quả kinh tế cao.
Chị Kim Thị Thu Hà, chủ cơ sở thu mua, chế biến khoai lang Hoàng Long tại thôn Đại Nội cho biết: “Trung bình mỗi vụ, cơ sở thu mua khoảng 30 tấn khoai lang xuất bán cho các chợ đầu mối, một phần đầu tư máy móc để nướng bán lẻ trong ngày cho tiểu thương. Trung bình một kg khoai sau khi nướng được thu mua với giá 35.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với mua tại ruộng.
Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư thêm kho bảo quản nhằm kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm từ 5 – 6 tháng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm quanh năm của người tiêu dùng”.
Bài, ảnh: Hoàng Sơn