Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, trong 11 tháng năm 2024, cả nước đã ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 4.796 người mắc và 21 người tử vong.
So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc tăng 7 vụ, số người mắc tăng 2.677 người, nhưng số tử vong giảm 7 người.
Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn chủ yếu là do độc tố tự nhiên như cá nóc, nấm rừng, và các loài động vật lạ. Bên cạnh đó, vi sinh vật và hóa chất cũng là nguyên nhân gây ngộ độc ở một số vụ. Ảnh minh hoạ |
Trong số các vụ ngộ độc, có 29 vụ lớn (≥ 30 người mắc/vụ), khiến 4.049 người mắc và 2 người tử vong. Các vụ ngộ độc nhỏ và vừa (
Theo phân tích của Bộ Y tế, trong 131 vụ ngộ độc thực phẩm, có 43 vụ liên quan đến độc tố tự nhiên (chủ yếu là ngộ độc từ cóc, nấm rừng, so biển, cá nóc, cua lạ); 6 vụ liên quan đến hóa chất; 45 vụ do vi sinh vật gây ra, và 37 vụ chưa xác định nguyên nhân.
Các vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra chủ yếu ở các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, quán ăn gần trường, và thực phẩm đường phố tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng, TP.HCM và Vĩnh Phúc.
Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn chủ yếu là do độc tố tự nhiên như cá nóc, nấm rừng, và các loài động vật lạ. Bên cạnh đó, vi sinh vật và hóa chất cũng là nguyên nhân gây ngộ độc ở một số vụ.
Đặc biệt, trong các vụ ngộ độc tại các quán ăn và bếp ăn tập thể, các chuyên gia nhận định rằng sự thiếu kiểm soát chất lượng thực phẩm và điều kiện bảo quản không đảm bảo có thể dẫn đến nguy cơ cao bị ngộ độc.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành các chỉ thị nhằm tăng cường biện pháp ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đẩy mạnh công tác kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, rau quả để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác giám sát và xử lý các sự cố an toàn thực phẩm.
Đồng thời, cần có các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu và thực phẩm bán rong, không rõ nguồn gốc.
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các điểm bán hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng. Cùng với đó, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm cũng sẽ được đẩy mạnh.
Liên quan đến một vụ ngộ độc nghiêm trọng vừa mới xảy ra tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP.Hà Nội. Theo báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, vào ngày 19/12, một bữa ăn tiệc đã khiến 20 người phải nhập viện và 2 người tử vong.
Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện rằng các mẫu rượu được sử dụng trong bữa ăn này chứa methanol và acetonitrile – các hóa chất độc hại.
Cụ thể, 2 mẫu rượu từ công ty TNHH MTV NBC Pacific (Hưng Yên) có hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép và acetonitrile. Các mẫu thức ăn và nước uống không phát hiện vi sinh vật gây bệnh, nhưng mẫu bệnh phẩm (máu và nước tiểu) của các bệnh nhân đều có chứa acetonitrile và cyanide – một chất cực độc.
Acetonitrile là dung môi công nghiệp thường được sử dụng trong sản xuất hóa chất và dược phẩm, nhưng không phải là thành phần tự nhiên có trong rượu.
Khi bị pha trộn bất hợp pháp vào rượu, acetonitrile có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cyanide, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong.
Nguồn: https://baodautu.vn/ngo-doc-thuc-pham-lam-21-nguoi-tu-vong-trong-nam-2024-d235040.html