Powered by Techcity

Phát triển vùng chuyên canh rau màu theo hướng an toàn






Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã phát huy tiềm năng và thế mạnh cây màu theo hướng định hình những vùng sản xuất tập trung, khuyến khích nông dân (ND) chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu theo hình thức luân canh, xen canh. Qua đó, giúp ND nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, bền vững.

 

Duy trì, mở rộng vùng sản xuất chất lượng, tập trung

 

Theo ngành nông nghiệp, diện tích sản xuất rau màu hàng năm của tỉnh khoảng hơn 45.000ha, với sản lượng khoảng 900.000 tấn. Nhờ các đặc thù về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên tỉnh có các vùng chuyên canh rau màu đặc trưng như: khoai lang (huyện Bình Tân), xà lách xoong (TX Bình Minh), dưa leo (huyện Tam Bình)…

 

Ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng phát triển các vùng màu chuyên canh, hướng dẫn ND tuân thủ các quy trình sản xuất rau an toàn, chất lượng tốt để sản xuất và nhân giống. Thành lập các tổ hợp tác, HTX và kết nối với các doanh nghiệp để phát triển các loại rau màu lợi thế. Nâng cao ý thức áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. 

 

Tại huyện Bình Tân, mô hình trồng khoai lang sạch theo hướng hữu cơ cho sản phẩm khoai lang có chất lượng tốt, năng suất ổn định, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cùng với việc giảm chi phí đầu tư và giá bán cao hơn so với các ruộng khoai lang sản xuất theo cách truyền thống, mô hình đã mang lại lợi nhuận khá cao cho ND.

 

Chú Lê Văn Sáng (xã Thành Trung, huyện Bình Tân) cho hay: “Trước đây tôi trồng khoai lang theo cách truyền thống hiệu quả không cao. Do đó, tôi áp dụng biện pháp quản lý dịch hại theo IPM và tăng cường các chế phẩm vi sinh, từ đó, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho môi trường sinh thái và đáp ứng tốt nhu cầu của các thị trường khó tính hiện nay. Tôi cũng mong muốn sẽ góp phần phát triển thương hiệu và sức cạnh tranh của cây khoai lang huyện Bình Tân trên thị trường”.

 

Phát huy lợi thế sẵn có, tại xã Phước Hậu (huyện Long Hồ), ông Trần Văn Hiền- Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hậu cho biết: Hiện HTX đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao gồm 3 chủng loại rau mùi là cây rau ngò gai, rau thơm và tía tô. Đây là điều kiện thuận lợi để HTX tiếp tục mở rộng thị trường, tạo việc làm ổn định cho xã viên, giúp ND nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận”.

 

Còn tại xã Ngãi Tứ (huyện Tam Bình), một trong những địa phương trồng màu nhiều nhất của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ Nguyễn Hoàng Diệu cho biết, trước đây, xã chủ yếu sản xuất lúa luân canh với màu.

 

Qua thời gian, nhận thấy trồng màu có hiệu quả kinh tế cao hơn nên người dân mạnh dạn chuyển đổi sang chuyên canh màu từ đất lúa kém hiệu quả. 6 tháng đầu năm, diện tích trồng màu toàn xã trên 820ha, trong đó màu ruộng trên 385ha. Xã tiếp tục duy trì vùng sản xuất màu tập trung ở ấp Bình Quý, ấp Nhứt, ấp Đông Hậu…, đồng thời tiếp tục phát triển ở những nơi có điều kiện. “Qua đánh giá, việc chuyển đổi từ cây lúa sang cây màu đã tăng lợi nhuận cho ND gấp 3-5 lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích, vừa góp phần cải tạo đất, tăng phù sa, màu mỡ cho đất”- ông Diệu cho biết thêm. 

 

Xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng an toàn

 

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, thời gian qua, ND trồng rau tập trung đầu tư chăm sóc, sử dụng giống mới, áp dụng các phương pháp canh tác tiến bộ như dùng màng phủ nông nghiệp, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, tăng cường sử dụng phân hữu cơ… Nhờ sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, nên ND cũng an tâm sản xuất mở rộng quy mô, đa dạng hóa sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, tình hình biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất của ND. Bên cạnh đó, chưa có sự khác biệt về giá trị nông sản có chứng nhận VietGAP và không có chứng nhận. Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ bền vững chưa thật sự mạnh mẽ, còn thiếu liên kết giữa doanh nghiệp với hộ sản xuất thông qua các tổ hợp tác, HTX. Chưa thật sự thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư liên kết trong sản xuất gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản để từng bước hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ…

 

Theo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phương hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh là chuyển từ “tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến theo chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

 

Để thực hiện đạt mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các chương trình, kế hoạch, dự án, nhằm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp nói chung, rau màu nói riêng, theo hướng tập trung, an toàn và bền vững, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ. 





Nông dân nâng cao ý thức sản xuất rau màu theo hướng an toàn, chất lượng, dần hình thành vùng sản xuất tập trung.
Nông dân nâng cao ý thức sản xuất rau màu theo hướng an toàn, chất lượng, dần hình thành vùng sản xuất tập trung.

Đáng chú ý, ngoài tập trung hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn thì tỉnh sẽ phát triển ngành chế biến rau quả để nâng cao giá trị. Trong đó, đã ban hành “Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”. Kế hoạch này hướng đến mục tiêu ngành chế biến rau quả đáp ứng được yêu cầu sản xuất và nhu cầu thị trường; có trình độ công nghệ tiên tiến gắn với các vùng sản xuất rau củ quả tập trung, sản lượng hàng hóa lớn; sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm có khả năng cạnh tranh cao.

 

Trong đó, mục tiêu cụ thể là: thu hút các doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa đầu tư vào ngành chế biến rau quả của tỉnh. Đến năm 2030, trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau củ quả xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đạt trình độ và công nghệ sản xuất tiên tiến; công suất chế biến đạt 24.000 tấn sản phẩm/năm, gấp đôi so với năm 2020.




Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho biết: Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng vùng luân canh màu trên ruộng lúa; phát triển sản xuất rau an toàn, đặc biệt là các loại rau có giá trị kinh tế cao. Xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng đảm bảo sản xuất an toàn thực phẩm để tiến tới được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,… Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Tuyên truyền, hướng dẫn ND áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm…

Bài, ảnh: THẢO LY

 

 



Nguồn: https://baovinhlong.vn/kinh-te/nong-nghiep/202407/phat-trien-vung-chuyen-canh-rau-mau-theo-huong-an-toan-3185578/

Cùng chủ đề

Chăm lo, điều trị tốt công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị cho bệnh nhân (BN) và tổ chức điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh thăm hỏi sức khỏe, động viên công nhân đang nằm viện tại...

Xác định rõ kinh phí, phân định rõ nhiệm vụ để xây dựng chiến lược, tầm nhìn

  Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý một số nội dung cần quan tâm. Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý như trên khi tham gia cùng đoàn khảo sát của Ban Văn hoá- Xã hội HĐND tỉnh đến khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 24/3/2022 của HĐND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng...

Cục Thuế Vĩnh Long lựa chọn hóa đơn may mắn quý II/2024

    Ngày 14/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức lựa chọn Hóa đơn (HĐ) may mắn quý II/2024. Chương trình lựa chọn trên cơ sở dữ liệu 299.417 HĐ điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin người mua trên HĐ và có ngày lập trong khoản thời gian từ 1/4 -  30/6/2024. Trong đó, có 71.758 HĐ có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện đưa vào lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả,...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch

  Đến năm 2030, Vĩnh Long có 11 đô thị. Theo Sở Xây dựng, các tháng đầu năm 2024, các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư đã thực hiện theo quy hoạch (QH) được duyệt, xây dựng phát triển nhà ở gắn với QH phát triển đô thị (ĐT). Công tác rà soát, điều chỉnh QH xây dựng cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội thực tế tại địa phương và công tác...

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế và đơn vị có liên quan đến thăm các công nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty TNHH Bo Hsing, đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú (Long Hồ). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh đến thăm, động viên công nhân đang...

Cùng tác giả

Festival Gạch Gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024 thành công tốt đẹp

Chiều 23/11, tại lế bế mạc Festival Gạch Gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024, BTC đã đánh giá festival diễn ra thành công tốt đẹp; thu hút khoảng 90.000 lượt nhân dân và du khách đến tham quan, điều đó góp phần minh chứng cho sự thành công, sức lan toả của sự kiện này.   Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Quang Ngời, Festival Gạch Gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh...

Giám sát hàng hóa, dịch vụ tại festival 

  Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 và Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn TP Vĩnh Long và huyện Mang Thít tiến hành giám sát, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu, mua bán hàng hóa, dịch vụ tại Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ I năm 2024 (ảnh). Đồng thời, ký cam kết và...

Thăng quân hàm, nâng bậc lương 60 quân nhân chuyên nghiệp

  Ngày 19/11, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long trao quyết định thăng quân hàm, nâng bậc lương 60 quân nhân chuyên nghiệp đợt 2 năm 2024 (ảnh). Cụ thể có 32 đồng chí được thăng quân hàm, 28 đồng chí nâng bậc lương thường xuyên. Đại tá Phạm Văn Khiêm- Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp...

Chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích khởi nghiệp xanh

Các doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp. Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ I năm 2024, Sở Nông nghiệp-PTNT phối hợp với Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao vừa tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp (KN) từ các DN đạt giải các cuộc thi KN xanh, phát triển bền vững trong nhiều năm qua. Với...

Tín dụng nông nghiệp – Vĩnh Long Online

Thời gian qua, tín dụng (TD) cho phát triển nông nghiệp (NN) nông thôn chủ yếu dựa vào vốn TD từ ngân hàng, thiếu vắng các định chế tài chính vi mô (quỹ TD nhân dân, các công ty cho thuê tài chính; chính sách bảo hiểm NN đã có nhưng triển khai trong thực tế còn chậm… Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Thúc đẩy TD cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa...

Cùng chuyên mục

Giám sát hàng hóa, dịch vụ tại festival 

  Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 và Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn TP Vĩnh Long và huyện Mang Thít tiến hành giám sát, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu, mua bán hàng hóa, dịch vụ tại Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ I năm 2024 (ảnh). Đồng thời, ký cam kết và...

Chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích khởi nghiệp xanh

Các doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp. Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ I năm 2024, Sở Nông nghiệp-PTNT phối hợp với Hội Doanh nghiệp (DN) hàng Việt Nam chất lượng cao vừa tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp (KN) từ các DN đạt giải các cuộc thi KN xanh, phát triển bền vững trong nhiều năm qua. Với...

Tạo thêm năng lực sản xuất mới cho ngành công thương

Phấn đấu trong 6 tháng cuối năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023; kim ngạch xuất khẩu đạt 820 triệu USD tăng 7,97% so với cùng kỳ năm 2023; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 66.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023. Phấn đấu đến năm 2025 đạt chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12% so với năm...

Đưa nông sản sạch đến với người tiêu dùng

Nông sản sạch là xu hướng tất yếu, phản ánh mong muốn của người tiêu dùng về sức khỏe và môi trường. Trong bối cảnh người tiêu dùng (NTD) ngày càng chú trọng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm, nông sản (NS) sạch đang trở thành xu hướng tiêu dùng tất yếu. Tuy nhiên, hành trình đưa NS sạch “từ trang trại đến bàn ăn” vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Từ sản xuất đến phân phối,...

Sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Thường trực HĐND và UBND một số tỉnh khu vực...

(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 15/11/024, tại tỉnh Vĩnh Long, Kiểm toán nhà nước tổ chức Hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước (KTNN) với Thường trực HĐND và UBND các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. ...

Khai mạc hội chợ, triển lãm trực tuyến sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Long

(VLO) Chiều 17/11, Sở Công Thương khai mạc “Hội chợ, triển lãm trực tuyến sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Long năm 2024”. Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh; lãnh đạo các Sở Công Thương khu vực ĐBSCL; lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh, UBND cấp huyện tham dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Festival Gạch Gốm...

Vai trò của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp xanh bền vững

(VLO) Đó là chủ đề hội thảo do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trường ĐH Cần Thơ tổ chức vào sáng 17/11. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Gạch Gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long lần thứ I năm 2024. Hội thảo là cơ hội để nông dân gặp gỡ với chuyên gia đầu ngành, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Tham dự hội thảo có Ủy...

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao theo hướng bền vững

(VLO) Thời gian qua, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp (NN) hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. NN hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh hiện nay trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường, đồng thời đây cũng là một trong những...

Khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long – Vĩnh Long

https://www.youtube.com/watch?v=tQrkE-DCXQ0 Xem video (VLO) Sáng 16/11, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc “Hội chợ đặc sản vùng miền khu vực ĐBSCL– Vĩnh Long năm 2024”. Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ. Dự lễ khai mạc có Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam- Phan Như Nguyện; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long- Nguyễn...

Giá trái cây, hoa tươi tăng nhẹ dịp rằm tháng 10

(VLO) Tại các chợ, hàng hóa chuẩn bị cho rằm tháng 10 khá đa dạng, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, ngoại trừ hoa tươi, trái cây tăng giá nhẹ. Giá thanh long 10.000-12.000 đ/kg; bưởi da xanh (loại 1) 35.000 đ/kg, loại nhỏ 20.000 đ/kg; hồng giòn 30.000 đ/kg; táo đá 30.000 đ/kg; quýt đường 45.000-50.000 đ/kg; quýt Thái 40.000 đ/kg; xoài cát Hòa Lộc (loại 1) 45.000 đ/kg; nho không hạt 70.000 đ/kg… Giá hoa hồng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất