Dự báo nguồn cung bưởi Tết giảm 50-60%. |
Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Thời điểm này, nông dân trồng bưởi năm roi tại vùng chuyên canh xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh đang tập trung chăm sóc bưởi cung ứng thị trường Tết. Nhiều nông dân trồng bưởi cho hay, năm nay, sản lượng bưởi dự báo giảm mạnh.
Theo ngành chức năng, bưởi năm roi là cây ăn trái đặc sản nổi tiếng của TX Bình Minh nói riêng và tỉnh Vĩnh Long nói chung, với diện tích trồng có thời điểm đạt gần 2.000ha, tập trung nhiều tại xã Mỹ Hòa. Những năm gần đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên diện tích loại trái cây đặc sản này giảm mạnh. Đến nay, diện tích trồng chỉ còn hơn 570ha. Nguyên nhân giảm là một số vườn bưởi già cỗi, dịch bệnh, không phục hồi nên người dân đốn bỏ, chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái khác.
Nhiều nông dân trồng bưởi năm roi tại xã Mỹ Hòa cho hay, vụ bưởi Tết năm nay rất khó làm, tốn nhiều chi phí chăm sóc để hồi phục cây nhưng năng suất vẫn giảm. Nhà vườn lo lắng trái sẽ không đạt chất lượng bằng mọi năm.
Hơn 40 năm trồng bưởi, nhưng chưa năm nào chú Trần Minh Luân (xã Mỹ Hòa) lại chứng kiến tỷ lệ đậu trái bưởi Tết thấp như năm nay. Mọi năm, 8 công bưởi cho sản lượng từ 15-17 tấn, nhưng năm nay, dù thời tiết tương đối thuận lợi, tỷ lệ đậu trái cũng giảm đến 60-70%. “Khoảng chừng 2 năm nay, năng suất bưởi giảm nhiều, do bưởi trồng quá lâu nên già cỗi, dù đã dùng mọi cách để chăm sóc, làm bông, làm trái nhưng cũng không đạt như trước. Năm nay, dự kiến vườn bưởi của tôi chỉ cho chừng 5-6 tấn trái”- chú Luân chia sẻ.
Một số nhà vườn cũng cho hay, thời gian qua, giá bưởi năm roi cũng không cao nên nhà vườn cũng dè dặt đầu tư bưởi bán Tết. Việc sản xuất của nhà vườn cũng không tập trung vào dịp Tết như trước mà được rải vụ quanh năm.
Ông Ngô Hồng Thơm- Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hòa, cho biết: Những năm gần đây giá bưởi giảm, trong khi người dân đầu tư nhiều nhưng không có lời, khiến họ ngán ngại phục hồi, chăm sóc, một số hộ dân chuyển sang cây trồng khác. Do đó, diện tích giảm, cộng thêm nhiều diện tích bưởi già cỗi nên năng suất bưởi cũng giảm theo. Trước đây nhà vườn có thể xử lý bưởi đạt 35 tấn/ha, nhưng hiện nay rất khó để xử lý. Do đó, sản lượng bưởi Tết năm nay giảm khoảng 50-60%.
Theo ngành chức năng, trước đây, trung bình mỗi năm xã Mỹ Hòa cung ứng ra thị trường từ 25.000-30.000 tấn bưởi thì nay sản lượng dự báo giảm hơn 50%. Tuy nhiên, với tâm huyết giữ gìn thương hiệu “Bưởi năm roi Bình Minh”, một số nhà vườn ở xã Mỹ Hòa đã và đang tích cực chăm sóc để có nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp bán đúng vào dịp Tết để tăng thêm thu nhập.
Có 5 công trồng bưởi theo hướng hữu cơ, chú Nguyễn Thành Lam (xã Mỹ Hòa) cho biết: “Nhiều năm nay tôi chọn bón phân hữu cơ cho cây bưởi. Vườn bưởi được đào rãnh thoát nước, để vào mùa mưa lượng nước mưa thoát nhanh, tránh tình trạng vườn bị ngập lâu trong nước. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian tưới vườn, tôi còn gắn hệ thống tưới phun tự động. Đồng thời thăm vườn thường xuyên, khi phát hiện cây bệnh mới phun thuốc phòng trị. Nhờ đó mà chất lượng bưởi được nâng lên, năng suất đảm bảo, lại bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Bên cạnh đó, mặc dù diện tích trồng bưởi giảm, song địa phương vẫn tuyên truyền, vận động người dân sản xuất sạch theo hướng hữu cơ và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để nâng cao chất lượng, mẫu mã, phục vụ thị trường Tết. Hiện xã Mỹ Hòa có hơn 50ha, với gần 60 hộ tham gia sản xuất bưởi năm roi theo tiêu chuẩn VietGAP; gần 16ha được người dân cải tạo, chăm sóc theo hướng hữu cơ.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh, định hướng phát triển cây trồng chủ lực và tiềm năng của tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030 thì cây bưởi năm roi được xác định là một trong những loại cây ăn trái chủ lực. Do đó, để duy trì diện tích trồng bưởi năm roi tại xã Mỹ Hòa, thời gian qua, các ngành chuyên môn của tỉnh đã phối hợp với nhiều ngành chức năng, chuyên gia, viện nghiên cứu, trường ĐH thực hiện các chương trình, dự án kỹ thuật nhằm khôi phục vườn bưởi. Trong đó, có mô hình cải tạo vườn bưởi xã Mỹ Hòa theo hướng hữu cơ giai đoạn 2022-2023 với sự tham gia của 29 hộ dân, diện tích 29.000m².
Bưởi già cỗi, giá bán không ổn định, nhà vườn giảm diện tích trồng bưởi. |
Ông Nguyễn Văn Liêm- Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, cho biết: Ngành nông nghiệp cũng phối hợp với Sở KH-CN thực hiện 2 đề tài cấp tỉnh, là đề tài về phục tráng giống bưởi năm roi từ cây S1 đã nhận từ Viện Cây ăn quả Miền Nam và đề tài thực hiện quy trình khảo sát đánh giá và khắc phục tình trạng suy kiệt của cây bưởi năm roi từ nhiều nguyên nhân như do đất, dịch bệnh, giống… Từ đó, có hướng đề ra mô hình canh tác bưởi phù hợp. Qua đó, góp phần từng bước khôi phục lại sản xuất vùng bưởi năm roi tại TX Bình Minh.
• Bài, ảnh: TRÀ MY
Nguồn: https://baovinhlong.vn/tin-moi/202412/nguon-cung-buoi-tet-giam-manh-c611917/