Người dân nhộn nhịp mua hoa tươi về cúng rằm tháng 7 âl. |
Thị trường rằm tháng 7 âl khá sôi động tại siêu thị, chợ, một số nguyên liệu chế biến thực phẩm chay như thịt khô chay, tàu hủ ky, tóc tiên, hạt bạch quả… được lựa chọn nhiều nhất. Cạnh đó, giá các loại hoa tươi, trái cây, rau củ, giấy tiền vàng mã… cũng tăng nhẹ so với ngày thường.
Đa dạng hàng hóa
Rằm tháng 7 âl là một trong những sự kiện truyền thống và quan trọng trong văn hóa Việt Nam, là dịp để mọi người tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.
Tranh thủ ngày cuối tuần, chị Bùi Ngọc Hà (Phường 4, TP Vĩnh Long) quét dọn nhà cửa, mua hoa trái, đồ cúng vì sợ cận rằm thì chợ đông người, khó lựa đồ vừa ý. “Chợ rằm năm nay đa dạng hàng hóa, tôi mua hoa trái về chưng sớm vì rằm vào giữa tuần không có thời gian. Một năm cũng chỉ có vài cái rằm lớn, kinh tế có khó khăn cỡ nào cũng ráng lo nhà cửa, bàn thờ gia tiên tươm tất thì mới yên tâm”- chị Hà nói.
Theo ghi nhận tại chợ Vĩnh Long, sức mua các mặt hàng thực phẩm chay, rau củ, trái cây, đồ cúng bắt đầu tăng mạnh từ các ngày cuối tuần, giá tăng khoảng 5-10% so với ngày thường, nhưng không có tình trạng khan hàng, thách giá.
Giá các loại trái cây dao động nhẹ trước nhu cầu chuẩn bị mâm cúng tổ tiên, chuối có giá 10.000-25.000 đ/nải, thanh long 35.000-40.000 đ/kg, mãng cầu tây 60.000-70.000 đ/kg, lựu đỏ 80.000 đ/kg, lê sữa 50.000 đ/kg, táo các loại từ 80.000-150.000 đ/kg…
Chị Kim Liên- chủ sạp trái cây trên đường Đoàn Thị Điểm (Phường 1, TP Vĩnh Long), cho biết: “Sức mua cận rằm tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Từ đầu tháng 7 âl đến nay, tôi thấy thị trường sôi động hơn nhiều tháng trước nên mới dám nhập số lượng trái cây nhiều hơn với đa dạng chủng loại để khách lựa chọn, trái cây nhập khẩu cũng có đầy đủ nhãn mác, thông tin trên bao bì”.
Bên cạnh những sạp trái cây tấp nập người mua, thì “phố hoa” trên đường Hưng Đạo Vương (Phường 1, TP Vĩnh Long) cũng không kém phần nhộn nhịp. Theo đó, giá hoa cúc các loại dao động từ 40.000-60.000 đ/bó, hoa ly 30.000-35.000 đ/cành, hoa cát tường 45.000-55.000 đ/bó, hoa bi 20.000-25.000 đ/bó tùy loại…
Chủ tiệm hoa Tuấn Lành chia sẻ: “Giá hoa tươi các loại nhích lên từ đầu tháng 7 âl và đến gần rằm thì ít dao động, nếu so sánh với ngày thường thì tăng khoảng 5.000-10.000đ, tùy loại”.
Đồng thời, rằm tháng 7 âl còn là mùa kinh doanh cao điểm của các mặt hàng đồ cúng như chè xôi, nhang đèn, cau trầu, giấy tiền vàng mã… giá các loại chè 35.000-60.000 đ/phần tùy loại, khối lượng. Riêng thị trường vàng mã, nhang đèn với đặc thù về tín ngưỡng, được người tiêu dùng nhận xét có nhiều mẫu mã, giá cả cũng tăng nhẹ khoảng 5.000-10.000đ so với ngày thường.
Thực phẩm chay “được mùa”
Rằm tháng 7 âl cũng là thời điểm thị trường thực phẩm chay trở nên sôi động. Trong đó, có thể kể đến từ nguyên liệu chế biến như rau củ, đồ khô chay, các loại hạt, gia vị… đến các món chay được chế biến sẵn phục vụ tại các quán ăn.
Bà Nguyễn Thị Tồn, tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ Vĩnh Long, cho hay: “Rau củ là nguyên liệu chính trong các món chay, nhờ vậy mà sức mua rau củ tăng thấy rõ. Dự đoán là sức mua sẽ còn tăng cho tới hết tháng 7 âl, nhưng giá cả không chênh lệch nhiều so với ngày thường, chỉ có giá nấm rơm luôn tăng cao và hút hàng vào mỗi dịp rằm, nấm rơm búp loại 1 gần 100.000 đ/kg”.
Theo ý kiến của một số tiểu thương kinh doanh nguyên liệu, thực phẩm chay tại chợ Long Châu (Phường 4, TP Vĩnh Long), một số loại thực phẩm chay đang được ưa chuộng như tàu hủ chiên, tàu hủ ky, rong biển, tóc tiên, hạt bạch quả, nấm mèo… có lượng tiêu thụ gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.
Cụ thể, tàu hủ chiên 3.000-5.000 đ/miếng, tàu hủ ky lá, cọng 120.000-180.000 đ/kg, chả lụa chay 110.000-145.000 đ/kg, thịt khô chay như sườn non, gà lát, bò lát, tôm nõn… dao động từ 110.000-250.000 đ/kg, tùy loại.
Tuy giá cả nguyên liệu tăng từ 20.000-30.000đ tùy loại, nhưng một số quán ăn chay vẫn giữ giá bán ổn định. Cô Trần Thị Bích Tuyền- chủ quán ăn Phật Viên (Phường 4, TP Vĩnh Long) chia sẻ: “Quán vẫn tìm cách vừa giữ được chất lượng vừa kiềm được giá bán. Nhờ vậy mà lượng khách đến ăn tăng gấp đôi ngày thường”.
Nguồn cung rau củ dồi dào, giá cả tương đối ổn định. |
Theo cô Tuyền, ngày nay càng có nhiều người ưu tiên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn chay là một trong những giải pháp giúp thanh lọc cơ thể, thay đổi khẩu vị. Quán Phật Viên chế biến gần 20 món chay ăn kèm cơm với đầy đủ các món chiên, xào, kho, canh, mắm. Ngoài ra còn các món điểm tâm chay như hủ tiếu, phở, bún huế, bún nước lèo, cơm tấm…
Trước sức mua hàng hóa được dự báo sẽ tăng cao trong dịp rằm tháng 7 âl và lễ 2/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các hành vi bán hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc. Theo ông Lê Thanh Phong- Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa lưu thông tại các cơ sở kinh doanh, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nếu phát hiện vi phạm trong lưu thông hàng hóa. Theo đó, cục đã chỉ đạo các đội tập trung kiểm tra, phối hợp giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, lưu thông mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chay tại chợ, siêu thị, môi trường thương mại điện tử… và xử lý nghiêm các hành vi gian lận trong thương mại, không cung cấp đầy đủ nhãn hàng hóa, nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam đối với hàng nhập khẩu, thông tin về xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng hóa ở cơ sở có uy tín, có cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
|
Bài, ảnh: THẢO TIÊN