Powered by Techcity

Gắn “sao OCOP” cho chả lụa

Xuất phát từ mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, anh Lê Tấn Thành (Khóm 3, TT Tam Bình, huyện Tam Bình) khởi nghiệp tạo nên hương vị riêng cho những món chả truyền thống và xây dựng thương hiệu sản xuất chả “không hàn the- không chất bảo quản”.





Sản phẩm của lò chả 6 Thợ được nhiều người biết đến.
Sản phẩm của lò chả 6 Thợ được nhiều người biết đến.

Nắm bắt cơ hội

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề sản xuất chả lụa, anh Lê Tấn Thành cho hay: Hơn 15 năm xuôi ngược từ Bắc vào Nam, làm đủ nghề từ lĩnh vực chăn nuôi thỏ, đến trồng trọt sang tài xế và nhiều lần nghiên cứu, tìm tòi, anh Thành quyết định về quê hương Vĩnh Long để dừng chân khởi nghiệp với món chả lụa.

Thời điểm cho ra sản phẩm là lúc dịch COVID-19 căng thẳng nhất, khi ấy, anh Thành không chỉ quan sát thấy nhu cầu sử dụng “đồ nguội” tăng cao trong mùa dịch, anh còn nhận thấy tiềm năng kinh doanh thực phẩm sạch.

“Lúc đó chưa có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu vực. Tôi may mắn là người ngược xuôi từ Nam ra Bắc nên được thưởng thức nhiều loại giò chả khác nhau, từ đó tích lũy kinh nghiệm. Sau này về quê, tôi cũng dùng các loại chả đang có trên thị trường thì lại thấy không vừa ý, nên tôi học cách làm chả không sử dụng các chất bảo quản, ban đầu là để ăn trong gia đình, đến mùa dịch thì tôi nghĩ ra ý tưởng kinh doanh chả sạch”- anh Thành chia sẻ.

Nghĩ là làm, anh Thành cùng vợ là chị Thị Hiền bắt tay vào việc nghiên cứu, chế biến, chỉ sau 1 tuần thử nghiệm và đưa vào kinh doanh, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực của người dùng. Từ đó, vợ chồng anh Thành cũng tiếp tục nghiên cứu, cải tiến công thức để làm ra sản phẩm phù hợp, cân bằng giữa kỹ thuật làm chả miền Bắc và điều tiết hương vị vừa miệng ăn cho người miền Nam.

“Giò chả truyền thống có nguồn gốc từ miền ngoài, nhưng nếu làm theo đúng như hương vị miền Bắc thì chả sẽ có vị ngọt gắt từ đường, bột ngọt… người miền Nam sẽ không quen. Bên cạnh mùi vị, chả có ngon hay không còn phụ thuộc vào “độ tới” của chả, đó chính là tùy vào tay nghề của người làm, đây chính là bí quyết tạo nên chả ngon”- anh Thành chia sẻ.

Chị Thị Hiền cho biết: Yếu tố quan trọng để làm nên một mẻ chả ngon còn nằm ở nguyên liệu “thịt nóng”, tức là khi heo vừa được giết mổ trong khoảng thời gian không quá 15 phút, những thớ thịt, gân vẫn còn nóng, có độ đàn hồi tốt thì người thợ nhanh tay xử lý, dù không có chất phụ gia nhưng chả vẫn giữ được độ dai, giòn tự nhiên, an toàn cho người sử dụng.

Mặc dù khởi nghiệp giữa lúc dịch bệnh là một quyết định khá mạo hiểm, nhưng nhờ tư duy nhạy bén cùng kinh nghiệm của một người am hiểu ẩm thực, sau gần 4 năm khởi nghiệp, lò chả 6 Thợ đã tìm được chỗ đứng cả trong thị trường bán lẻ và phân phối. Chả sạch của anh Thành đã được chứng nhận OCOP và được nhiều khách hàng tin dùng.

Là khách mối của chả lụa 6 Thợ hơn 3 năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng (TT Tam Bình) cho biết: “Tôi chọn mua chả lụa này trước hết vì tiêu chí an toàn cho sức khỏe, không chất bảo quản, không hàn the. Gia đình tôi tin dùng nhiều năm nay, đám tiệc nào cũng đặt, người thân, bạn bè ăn đều khen”.

Chú trọng chất lượng, an toàn sức khỏe

Để làm ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, lò chả 6 Thợ đã có 3 lần nâng cấp thiết bị, đầu tư hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt. Với công suất của máy từ 200 kg/lần, sản lượng thành phẩm cung ứng cho thị trường từ 400-500 kg/tuần, riêng ngày lễ, Tết thì đơn hàng tăng 7-8 lần so với ngày bình thường. Sản phẩm 6 Thợ đa dạng như: chả lụa, chả lụa gân, thịt nguội, bò viên gân, xúc xích…

Theo anh Thành, trong kinh doanh ngành giò chả, quan trọng là phải làm sao cho sản phẩm vừa ngon, bảo quản tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại không làm giảm chất lượng sản phẩm. Do đó, lò chả 6 Thợ luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ chọn nguyên liệu đầu đến khâu chế biến và bảo quản lạnh.

“Phương châm của tôi là phải đảm bảo an toàn cho khách hàng nên luôn cẩn trọng trong tất cả các công đoạn. Tôi không sử dụng chất bảo quản nên đây được xem là điểm cộng để nhiều thực khách ưa chuộng. Bên cạnh đó, khi cơ sở đạt chứng nhận OCOP đến nay đã giúp sản phẩm nâng cao giá trị và được thị trường biết đến nhiều hơn”- anh Thành cho hay.

Để bắt kịp xu hướng kinh doanh hiện đại và thêm kênh quảng bá cho sản phẩm, ngoài cơ sở sản xuất chả, anh Thành còn mở thêm 10 xe bán bánh mì tại các xã ở Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Trà Vinh.

Theo anh Thành, ý tưởng kinh doanh mở rộng này sẽ giúp tăng cơ hội khách hàng dùng thử các sản phẩm mới, từ đó thúc đẩy việc quảng bá, nâng cao uy tín sản phẩm. Đồng thời, còn có thể giúp người dân địa phương có thêm việc làm, thêm thu nhập.

Từ đầu năm đến nay, tuy việc kinh doanh chả cũng có gặp khó khăn, doanh thu có giảm nhưng anh Thành vẫn lạc quan, kiên trì theo đuổi mục tiêu sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

“Sắp tới, thị trường có dấu hiệu khởi sắc, đời sống người dân khả quan hơn thì tôi sẽ tiếp tục mở rộng việc kinh doanh bánh mì, đầu tư thêm thiết bị sản xuất chả, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm mới vừa ngon miệng vừa đẹp mắt để đáp ứng nhu cầu thị trường”- anh Thành chia sẻ.




Ông Nguyễn Quốc Phong- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp-PTNT) cho biết: Cơ sở sản xuất của anh Thành trang bị nhiều loại máy móc thiết bị tiên tiến để phục vụ sản xuất, đồng thời có đầu tư mẫu mã, bao bì sản phẩm. Với ý chí và nghị lực vượt khó, khả năng tìm tòi, sáng tạo, anh Lê Tấn Thành đã phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập, tạo việc làm cho một số lao động, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Bài, ảnh: THẢO LY- THẢO TIÊN

Nguồn

Cùng chủ đề

Chăm lo, điều trị tốt công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị cho bệnh nhân (BN) và tổ chức điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh thăm hỏi sức khỏe, động viên công nhân đang nằm viện tại...

Xác định rõ kinh phí, phân định rõ nhiệm vụ để xây dựng chiến lược, tầm nhìn

  Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý một số nội dung cần quan tâm. Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý như trên khi tham gia cùng đoàn khảo sát của Ban Văn hoá- Xã hội HĐND tỉnh đến khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 24/3/2022 của HĐND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng...

Cục Thuế Vĩnh Long lựa chọn hóa đơn may mắn quý II/2024

    Ngày 14/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức lựa chọn Hóa đơn (HĐ) may mắn quý II/2024. Chương trình lựa chọn trên cơ sở dữ liệu 299.417 HĐ điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin người mua trên HĐ và có ngày lập trong khoản thời gian từ 1/4 -  30/6/2024. Trong đó, có 71.758 HĐ có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện đưa vào lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả,...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch

  Đến năm 2030, Vĩnh Long có 11 đô thị. Theo Sở Xây dựng, các tháng đầu năm 2024, các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư đã thực hiện theo quy hoạch (QH) được duyệt, xây dựng phát triển nhà ở gắn với QH phát triển đô thị (ĐT). Công tác rà soát, điều chỉnh QH xây dựng cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội thực tế tại địa phương và công tác...

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế và đơn vị có liên quan đến thăm các công nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty TNHH Bo Hsing, đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú (Long Hồ). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh đến thăm, động viên công nhân đang...

Cùng tác giả

Diện mạo mới ở Phường 8

(VLO) Là phường trung tâm của TP Vĩnh Long, thời gian qua, các công trình hạ tầng Phường 8 (TP Vĩnh Long) được quan tâm đầu tư, cảnh quan được chăm chút… giúp diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp, đời sống người dân ngày càng nâng cao… Từ việc thực hiện đạt các tiêu chí nội dung, UBND TP Vĩnh Long vừa tổ chức lễ công bố công nhận lại Phường 8 đạt...

Tìm hướng đi cho du lịch đường sông TP. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đã chỉ ra những lợi thế của vùng sông nước phương Nam như: Hệ thống sông ngòi dày đặc, dài hơn 28.000km; đa dạng về văn hóa, đặc biệt là văn hóa sông nước phương Nam gắn với đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, với hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Nhà...

Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW

Kinh tế tập thể (KTTT) là thành phần kinh tế quan trọng. Phát triển KTTT là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Xuất phát từ nhu cầu thiết thực và tạo điều kiện cho...

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ IV, năm 2024

Về phía tỉnh Bắc Giang có: Trung tướng Nguyễn Văn Gấu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và 238 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 26 vạn đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có gần 2 triệu người, trong đó có 45 thành phần DTTS,...

Trà Vinh: Cần nỗ lực cao nhất để giải quyết các vấn đề cấp thiết tại vùng đồng bào DTTS

Nhiều mục tiêu hoàn thành, bộ mặt vùng đồng bào DTTS đổi thay Trà Vinh là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có dân số trên 1 triệu người, với 3 dân tộc chính là Kinh, Khmer, Hoa. Trong đó, dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ lớn nhất, là 31,53%. Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, giai đoạn 2019 – 2024, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Trà Vinh đã có những chủ trương và...

Cùng chuyên mục

Kích cầu tiêu dùng mùa mua sắm cuối năm

(VLO) Cuối năm, ngành công thương phối hợp tổ chức chương trình khuyến mại tập trung với nhiều hoạt động hấp dẫn. Đồng thời, các siêu thị, hệ thống bán lẻ đưa ra các chương trình khuyến mại kích cầu tiêu dùng, giúp người tiêu dùng (NTD) có thêm nhiều lựa chọn. Siêu thị tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mại lớn trong thời điểm này. “Săn” hàng Black Friday Black Friday hay còn gọi là “Thứ sáu đen tối”...

Để sản phẩm chất lượng “bắt tay” với nhà phân phối

(VLO) Thời gian qua, nhiều sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Vĩnh Long đã không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã. Qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như “bắt tay” với các nhà phân phối nhằm mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ. Vĩnh Long hiện có nhiều sản phẩm chất lượng, đặc trưng được người tiêu dùng đón nhận. Nhiều sản phẩm đặc trưng, chất lượng Mới đây, Sở Công Thương...

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ nông nghiệp xanh

(VLO) Tại hội thảo: “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp xanh- kinh tế xanh gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long”, các chuyên gia, các nhà khoa học đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất hệ thống các giải pháp, chiến lược phát triển nông nghiệp xanh (NNX), kinh tế xanh (KTX) tại địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, định...

Chuyển 25 ấp thành khóm thuộc thị trấn

(VLO) UBND tỉnh vừa có quyết định về việc chuyển một số ấp thành khóm thuộc TT Tam Bình (huyện Tam Bình), TT Trà Ôn (huyện Trà Ôn) và TT Long Hồ (huyện Long Hồ). Cụ thể, chuyển 9 ấp thành 9 khóm thuộc TT Tam Bình, gồm: Tường Nhơn, Tường Nhơn A, Trường Nhơn B, Tường Trí, Tường Trí B, Mỹ Phú 1, Mỹ Phú 5, Tường Lễ và khóm Nhà Thờ. Chuyển 9 ấp thành 9 khóm thuộc...

Tích hợp mô hình nông nghiệp vào quy hoạch phát triển đô thị

(VLO) Tại Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2024 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Vĩnh Long mới đây, KTS Trần Hoài Hiệp, ThS. KTS Mai Minh Nguyệt, ThS. KTS Trần Quốc Nguyên (Vĩnh Long) đã có bài viết đề xuất định hướng quy hoạch theo mô hình nông nghiệp (NN) thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Vĩnh Long. Theo nhóm tác giả, tích hợp NN vào quy hoạch đô thị (ĐT) Vĩnh Long...

Có 84% cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(VLO) Theo Cục Thuế tỉnh, đến 15/11/2024, toàn tỉnh có 84% cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng chuyển đổi theo quy định đã đăng ký và đưa vào sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền (MTT). Đây là một giải pháp tối ưu đối với các cơ sở kinh doanh có mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng với nhiều lợi ích. Đó là, chủ động trong việc...

Bán đấu giá – Vĩnh Long Online

Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tổ chức đấu giá quyền khai thác bến đò ngang An Bình – Thành phố Vĩnh Long như sau: Giá khởi điểm: 10.500.000.000 đồng. (Chi tiết trong hồ sơ đấu giá) Phí tham gia đấu giá: 500.000 đồng/hồ sơ. Khoản tiền đặt trước: 1.050.000.000 đồng/hồ sơ. Thời gian, địa điểm bán hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ: Từ ngày 28/11/2024 đến ngày 13/12/2024...

TP Vĩnh Long thành lập mới 4 hợp tác xã

(VLO) Đến nay, TP Vĩnh Long đã thành lập và duy trì hoạt động 33 HTX, tăng 4 HTX so cùng kỳ năm 2023. Các HTX trên địa bàn chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ vận tải, sửa chữa ô tô, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng, với số lượng thành viên HTX 2.429 người và 3.579 lao động. Tổng vốn điều lệ trên 52,69 tỷ đồng. Ngoài ra, hiện TP Vĩnh Long...

Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

(Vinhlong.gov.vn) - Ngành Thuế đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thông qua việc đẩy mạnh cải cách, ứng dụng CNTT, hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý thuế nhằm quản lý thu chặt chẽ đối với các sàn thương mại điện tử. ...

Long Hồ: Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

(VLO) Thời gian qua, huyện Long Hồ đã đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó, phát triển thủy sản (TS) được chú trọng. Huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển TS của địa phương theo hướng hiệu quả, bền vững. Theo đó, HTX TS, hộ nuôi cũng đã nâng cao ý thức, nuôi TS an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; ứng dụng công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngành...

Tin nổi bật

Tin mới nhất