Powered by Techcity

Cơ hội nào cho ngành thủy sản?





Cần có giải pháp căn cơ để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành hàng thủy sản.
Cần có giải pháp căn cơ để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành hàng thủy sản.

Trước những cơ hội và thách thức, để ngành thủy sản (TS) phát triển bền vững, cần có các giải pháp trọng tâm, cần thiết để thúc đẩy sản xuất.

Thách thức trong tình hình mới

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Phùng Đức Tiến, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển TS, đặc biệt là nuôi trồng TS. Trong những năm gần đây, lĩnh vực TS đã có bước phát triển khá nhanh, theo hướng nâng cao hiệu quả, bền vững. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò đóng góp rất quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành nông nghiệp.

Cụ thể, năm 2022, tốc độ tăng giá trị sản xuất TS tăng 3% so với năm 2021; kim ngạch xuất khẩu TS năm 2022 đạt kỷ lục 11 tỷ USD, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến hết tháng 8/2023, kết quả sản xuất TS tiếp tục đảm bảo theo kế hoạch. Tổng sản lượng TS đạt 5,93 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được năm 2022, hiện nay ngành TS đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trở ngại. Cụ thể như: ảnh hưởng của tình hình chính trị, kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn so với dự báo, lạm phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, người dân thắt chặt chi tiêu, nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh trong đó có sản phẩm TS dẫn đến những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu TS.

Bên cạnh đó, giá cả một số hàng hóa, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất TS vẫn còn ở mức cao, chi phí logistics cao gây áp lực đối với hoạt động sản xuất, đặc biệt là khi nhu cầu tiêu thụ chững lại và quy mô sản xuất bị thu hẹp. Nguồn nhân lực lao động phục vụ trong các nhà máy chế biến bị thiếu hụt cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp TS và người dân tham gia vào chuỗi sản xuất.

Trong khi đó, tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng TS. Tổ chức liên kết trong sản xuất còn hạn chế dẫn đến giá thành sản xuất cao và cân đối cung cầu thiếu ổn định. Đến hết tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu TS Việt Nam ước đạt gần 5,682 tỷ USD, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Vĩnh Long, theo ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, tỉnh tiếp tục thực hiện cơ cấu lại sản xuất TS theo hướng công nghiệp, thâm canh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, các cơ sở nuôi đã quan tâm hơn về quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật giảm chi phí sản xuất, quản lý tốt ao nuôi. Việc liên kết sản xuất giữa cơ sở nuôi với doanh nghiệp sản xuất thức ăn, doanh nghiệp chế biến vẫn duy trì ổn định.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình cung ứng con giống trong nuôi TS còn nhiều hạn chế, chất lượng con giống giảm, giá thức ăn đầu vào tăng, thời tiết thay đổi thất thường và một số hộ nuôi không còn vốn để tái sản xuất do thua lỗ từ các vụ nuôi trước.

Cơ hội cho ngành thủy sản

Theo Bộ Nông nghiệp-PTNT, đến thời điểm hiện tại, diễn biến thị trường đang có những tín hiệu tích cực tác động đến sản xuất và xuất khẩu TS như sự phục hồi của một số thị trường chính (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc) trong 3 tháng gần đây; kết quả đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn xuất khẩu của Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Mỹ- FSIS có kết quả tích cực, khẳng định uy tín và thương hiệu cá tra Việt Nam, tạo động lực xuất khẩu cá tra sang thị trường này.





 Người nuôi thủy sản nâng cao ý thức, áp dụng các biện pháp kỹ thuật giảm chi phí sản xuất, quản lý tốt ao nuôi.

Người nuôi thủy sản nâng cao ý thức, áp dụng các biện pháp kỹ thuật giảm chi phí sản xuất, quản lý tốt ao nuôi.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu những tháng cuối năm, nhiều ý kiến cho rằng, ngành nông nghiệp cần chủ động bám sát tình hình sản xuất tại địa phương, khả năng cung ứng nguyên liệu đầu vào cho chế biến; phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu TS Việt Nam (VASEP) trong đánh giá lượng nguyên liệu tồn kho, nhu cầu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu để tham mưu ngành nông nghiệp chỉ đạo sản xuất hiệu quả phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Bên cạnh áp dụng kỹ thuật tiên tiến ở tất cả các khâu trong quy trình nuôi, cần tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng và phát triển thương hiệu để TS Việt Nam nâng cao giá trị gia tăng, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Ông Trương Đình Hòe- Tổng Thư ký VASEP, cho rằng, doanh nghiệp cần xác định khoảng thời gian khá dài hoạt động cầm chừng. Mục tiêu quan trọng nhất của các doanh nghiệp hiện nay là duy trì lực lượng lao động có tay nghề cao, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sản xuất cho giai đoạn phục hồi.

Trong bối cảnh những thị trường chính sụt giảm sức mua, doanh nghiệp và hiệp hội đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại để khai thác hiệu quả dư địa của từng thị trường, kể cả thị trường nhỏ.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng: Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu và nội địa về chất lượng, an toàn thực phẩm, giá bán giảm sâu dẫn đến khả năng tổ chức sản xuất chậm lại và có thể thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu các tháng cuối năm nay và đầu năm 2024.

Cần có các giải pháp căn cơ về tổ chức sản xuất, quản lý chặt chẽ yếu tố đầu vào, phương án giảm giá thành để tăng tính cạnh tranh về giá và đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường, nắm bắt cơ hội mới cho xuất khẩu TS Việt Nam để thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang dần phục hồi, nhu cầu tiêu thụ gia tăng.

Bài, ảnh: TRÀ MY

Nguồn

Cùng chủ đề

Chăm lo, điều trị tốt công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị cho bệnh nhân (BN) và tổ chức điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh thăm hỏi sức khỏe, động viên công nhân đang nằm viện tại...

Xác định rõ kinh phí, phân định rõ nhiệm vụ để xây dựng chiến lược, tầm nhìn

  Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý một số nội dung cần quan tâm. Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý như trên khi tham gia cùng đoàn khảo sát của Ban Văn hoá- Xã hội HĐND tỉnh đến khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 24/3/2022 của HĐND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng...

Cục Thuế Vĩnh Long lựa chọn hóa đơn may mắn quý II/2024

    Ngày 14/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức lựa chọn Hóa đơn (HĐ) may mắn quý II/2024. Chương trình lựa chọn trên cơ sở dữ liệu 299.417 HĐ điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin người mua trên HĐ và có ngày lập trong khoản thời gian từ 1/4 -  30/6/2024. Trong đó, có 71.758 HĐ có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện đưa vào lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả,...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch

  Đến năm 2030, Vĩnh Long có 11 đô thị. Theo Sở Xây dựng, các tháng đầu năm 2024, các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư đã thực hiện theo quy hoạch (QH) được duyệt, xây dựng phát triển nhà ở gắn với QH phát triển đô thị (ĐT). Công tác rà soát, điều chỉnh QH xây dựng cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội thực tế tại địa phương và công tác...

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế và đơn vị có liên quan đến thăm các công nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty TNHH Bo Hsing, đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú (Long Hồ). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh đến thăm, động viên công nhân đang...

Cùng tác giả

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh

(VLO) Ngày 27/2, BVĐK tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh và Giám đốc Sở Y tế Hồ Thị Thu Hằng vinh danh các bác sĩ, dược sĩ đã đạt thành tích học vị chuyên khoa cấp 2. Thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ BVĐK tỉnh đã luôn tận lực cố gắng, cống hiến hết mình chăm sóc...

Rau củ, trái cây chờ giá tốt, ngóng người mua

(VLO) Giá trái cây, rau củ giảm từ sau Tết, nhà vườn chật vật tìm đầu ra, trong khi tiểu thương lo ngại nguy cơ hàng tồn, ảnh hưởng nguồn vốn kinh doanh. Nguồn cung trái cây dồi dào, giá giảm, sức mua yếu. Nhiều loại trái cây, rau củ giảm giá Theo một số tiểu thương kinh doanh trái cây, nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm khiến giá nhiều loại trái cây giảm mạnh sau Tết, đặc...

Sẵn sàng cho các hoạt động Tết quân dân và Ngày hội Văn hóa- Thể thao đồng bào Khmer

(VLO) Sáng 26/2, BTC Tết quân dân và Ngày hội Văn hóa- Thể thao đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long năm 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ nhất để kiểm tra, rà soát lại các mặt công tác chuẩn bị của các sở, ban ngành, địa phương. Đại tá Phạm Văn Khiêm- Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trưởng BTC Tết quân dân, chủ trì hội nghị. BTC Tết quân dân và Ngày hội...

Họp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

(VLO) Chiều 26/2, Sở Y tế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2025). Đồng chí Lữ Quang Ngời- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự. Đồng chí Lữ Quang Ngời- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức...

Khuyến khích tham gia Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp

(VLO) UBND tỉnh vừa quyết định ban hành hướng dẫn nội dung khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” tại tỉnh Vĩnh Long. Theo đó, đối tượng tham gia gồm: thành viên của tổ hợp tác, của HTX nông nghiệp; tổ hợp tác, HTX nông nghiệp; doanh nghiệp liên...

Cùng chuyên mục

Rau củ, trái cây chờ giá tốt, ngóng người mua

(VLO) Giá trái cây, rau củ giảm từ sau Tết, nhà vườn chật vật tìm đầu ra, trong khi tiểu thương lo ngại nguy cơ hàng tồn, ảnh hưởng nguồn vốn kinh doanh. Nguồn cung trái cây dồi dào, giá giảm, sức mua yếu. Nhiều loại trái cây, rau củ giảm giá Theo một số tiểu thương kinh doanh trái cây, nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm khiến giá nhiều loại trái cây giảm mạnh sau Tết, đặc...

Khuyến khích tham gia Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp

(VLO) UBND tỉnh vừa quyết định ban hành hướng dẫn nội dung khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030” tại tỉnh Vĩnh Long. Theo đó, đối tượng tham gia gồm: thành viên của tổ hợp tác, của HTX nông nghiệp; tổ hợp tác, HTX nông nghiệp; doanh nghiệp liên...

Doanh nghiệp với tầm nhìn sản xuất xanh

(VLO) Cùng với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, với mục tiêu phát triển kinh tế hướng đến tăng trưởng xanh, bền vững, Vĩnh Long khuyến khích các mô hình kinh tế tuần hoàn, hạn chế phát thải… Mô hình nuôi ốc bươu đen mang lại giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn Theo UBND tỉnh, thời gian qua tỉnh đã chủ động xây dựng và thực hiện kịp thời, có hiệu quả các định...

Hơn 505 tỷ đồng đầu tư 2 dự án điện

(VLO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư 2 dự án truyền tải, phân phối và cung cấp điện năng trên địa bàn huyện Tam Bình; mỗi dự án có thời gian hoạt động là 50 năm, kể từ ngày 19/2/2025. Qua đó nhằm tăng cường liên kết hệ thống điện và đáp ứng nhu cầu phụ tải trên địa bàn dự án và khu...

Hội nghị Chính phủ với các địa phương về tăng trưởng kinh tế

(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 21/2/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương thực hiện Kết luận của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế. ...

Tăng cường hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp năm 2025

Tăng cường giải pháp hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, đó là mục tiêu của Kế hoạch triển khai Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp (KN) tỉnh Vĩnh Long năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành. Qua đó, nhằm tiếp tục thúc đẩy tinh thần KN, hình thành các phong trào KN trong cộng đồng, tạo lập môi trường thuận lợi, tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh...

Trao chứng nhận cho 35 sản phẩm đạt OCOP 4 sao

Ngày 18/2, Sở Nông nghiệp-PTNT tổ chức hội nghị công bố kết quả, trao giấy chứng nhận và biểu dương sản phẩm đạt chứng nhận OCOP thuộc Chương trình OCOP 2024. Trao chứng nhận cho các sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Năm 2024, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đánh giá, phân hạng 98 sản phẩm với 62 chủ thể. Kết quả, có 35 sản phẩm đạt từ 70 điểm trở lên đủ điều kiện...

Lão nông Vĩnh Long thành công xử lý thanh trà ra trái rải vụ

Ông Năm Cập tâm huyết để phát triển cây thanh trà ngọt. Ông Huỳnh Văn Cập (Năm Cập)- Giám đốc HTX Thanh trà ngọt Đông Thành (TX Bình Minh) đã tuyển giống, phát triển diện tích thanh trà ngọt, kết hợp phương pháp xử lý cho trái rải vụ mang lại giá trị kinh tế cao. Theo ông Năm Cập, thanh trà chua có đặc tính dễ trồng, cho trái nhiều, nhưng giá trị kinh tế không cao, khó tiêu thụ....

Tưới thông minh- giảm chi phí, tăng hiệu quả 

Hệ thống tưới thông minh giúp tiết kiệm nước, giảm chi phí nhân công lao động, giúp tăng hiệu quả sản xuất. Để nâng cao giá trị cây trồng, đặc biệt là trên cây sầu riêng- loại cây có giá trị kinh tế khá cao hiện nay, nhiều hộ dân tại huyện Long Hồ đã ứng dụng hệ thống tưới thông minh nhằm giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất. Đây cũng là một trong những giải pháp...

Khuyến khích thực hiện các dịch vụ ngân hàng số

(VLO) Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Long, ngành ngân hàng tiếp tục triển khai có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn 9001:2015, thực hiện tốt các thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế 1 cửa, số hóa thành phần hồ sơ, văn bản trong quá trình giải quyết TTHC, thực hiện rà soát sửa đổi, bổ sung các quy trình TTHC theo quy định. Các tổ chức tín dụng đẩy mạnh thực...

Tin nổi bật

Tin mới nhất