Powered by Techcity

Ủ chua thức ăn gia súc: tiết kiệm, tăng hiệu quả, bảo vệ môi trường





Tận dụng phụ phẩm để ủ chua làm thức ăn cho gia súc góp phần giúp người chăn nuôi tiết kiệm công sức, tăng hiệu quả.
Tận dụng phụ phẩm để ủ chua làm thức ăn cho gia súc góp phần giúp người chăn nuôi tiết kiệm công sức, tăng hiệu quả.

Thức ăn thô xanh luôn có vai trò quan trọng đối với gia súc ăn cỏ, tuy nhiên tại một số nơi, khả năng trồng cỏ còn nhiều hạn chế và phụ thuộc vào thời vụ. Do đó, việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, trong đó đặc biệt là dây khoai lang ủ chua mang đến sự đa dạng về chủng loại thức ăn, nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc và tiết kiệm công sức, chi phí cho nông dân, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

 

Tiềm năng lớn từ dây khoai lang

 

Vĩnh Long là địa phương có diện tích gieo trồng khoai lang nhiều nhất khu vực ĐBSCL. Từ năm 2005 đến nay, diện tích trồng khoai lang được mở rộng từ huyện Bình Tân sang TX Bình Minh, huyện Tam Bình. Bên cạnh nguồn phụ phẩm như rơm, thân bắp thì phụ phẩm từ nghề trồng khoai lang mà cụ thể là dây khoai lang, củ không đạt chuẩn rất dồi dào. 

 

Trong đó, củ khoai tím Nhật được xếp vào loại 3 (củ có trọng lượng dưới 50g, bị gãy, trầy xước) chiếm 10% tổng năng suất và thường có giá chỉ bằng 5% so với khoai loại 1 và 2. Khoai loại 3 này không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và là nguồn phụ phẩm giàu năng lượng cho chăn nuôi gia súc, gia cầm.

 

Trong khi củ khoai lang có thành phần năng lượng cao thì dây khoai lang có thành phần đạm thô ở mức 17,7% tính theo vật chất khô. Cả 2 nguồn thức ăn này đều được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho gia súc.

 

Theo PGS.TS Hồ Thanh Thâm- Trường ĐH Cần Thơ, trữ lượng dây khoai lang dồi dào, nhưng nguồn phụ phẩm này chưa được khai thác hiệu quả làm nguồn thức ăn cho gia súc nhai lại như bò, dê.

 

Do đó, việc nâng cao giá trị các nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương để phối trộn khẩu phần thức ăn cho bò là điều cần được quan tâm. Theo đó, việc ủ chua cho phép tận thu nhiều nguồn phụ phẩm khác nhau sau khi thu hoạch chính phẩm để làm thức ăn dự trữ cho gia súc, giúp người chăn nuôi bò có nguồn thức ăn thô ổn định quanh năm, khắc phục được tình trạng thiếu thức ăn thô trong thời kỳ khô hạn kéo dài.

 

Ủ chua còn giúp thức ăn được bảo quản lâu dài nhưng ít tổn thất về mặt dinh dưỡng và chi phí thấp. Điều này giúp khai thác bền vững các nguồn tài nguyên tại chỗ để phát triển chăn nuôi, chủ động được nguồn thức ăn cho bò vào thời điểm khan hiếm thức ăn và góp phần bảo vệ môi trường.

Nâng cao hiệu quả chăn nuôi

Ủ chua thức ăn là phương pháp bảo quản, tồn trữ tạo điều kiện cho vi khuẩn lactic phát triển. Việc sản sinh ra acid lactic nhằm ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật gây thối, nhờ đó thức ăn dự trữ được lâu mà giá trị dinh dưỡng rất ít bị hao hụt.

 

Theo PGS.TS Hồ Thanh Thâm, phương pháp ủ chua có giá thành rẻ hơn phương pháp phơi sấy, ít hao hụt các dưỡng chất, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

 

Các phụ phẩm nhiều nước, giàu protein, thu hoạch vào mùa mưa vẫn có thể chế biến dự trữ được bằng phương pháp ủ chua. Ủ chua thức ăn không đòi hỏi thiết bị tốn kém nên giá thành sản phẩm thấp, dễ áp dụng trong điều kiện chăn nuôi nông hộ và trang trại nhỏ. Ủ chua thường nâng cao tỷ lệ tiêu hóa thức ăn. Thức ăn ủ chua phù hợp với tình hình thực tế khan hiếm thức ăn tại địa phương.

 

Qua kết quả các thí nghiệm, năng suất chất xanh của dây khoai lang trung bình là 2,54 tấn/ha. Năng suất củ khoai lang phụ phẩm thấp nhất là 3,81 tấn/ha và cao nhất là 5,61 tấn/ha.

 

Tất cả các chất bổ sung (cám gạo, bột bắp, mật đường hoặc củ khoai lang phụ phẩm) đều có thể sử dụng để ủ chua dây khoai lang đảm bảo chất lượng tốt và bảo quản trong thời gian 6 tháng. Nuôi dưỡng bò thịt sử dụng dây khoai lang ủ chua ở mức 50-75% trong khẩu phần để đạt năng suất tối ưu và có tỷ suất lợi nhuận dương. 

 

Kỹ thuật nuôi bò dựa vào dây khoai lang ủ chua đã được thử nghiệm tại xã Tân Lược và xã Tân Hưng, huyện Bình Tân. PGS.TS Hồ Thanh Thâm cùng các cộng sự đã hướng dẫn và trình bày chi tiết kỹ thuật ủ chua dây khoai lang; kỹ thuật nuôi bò thịt trên nền thức ăn là dây khoai lang ủ chua và các lưu ý trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng bò thịt khi sử dụng dây khoai lang ủ chua. 

 

Tận dụng phụ phẩm dây khoai lang trồng trên đất nhà, chú Trương Văn Tuấn (ấp Hưng Nghĩa, xã Tân Hưng) đã ủ chua dây khoai để làm thức ăn cho bò. Chú Tuấn chia sẻ: “Tôi nuôi 4 con bò nhưng cắt cỏ không xuể.

 

Giờ tôi tự ủ thức ăn tại nhà, gom cây bắp, khoai lang rồi băm nhỏ, ủ cùng mật đường mua từ Cao Lãnh. Tận dụng hết dây khoai, thân bắp, không bỏ phí gì hết mà bò lại thích ăn. Sau thời gian cho bò ăn, thấy bò dễ tiêu hóa, ít bệnh, lông mướt hơn, phát triển nhanh hơn. Tôi dự định thời gian tới sẽ nuôi thêm vài con bò nữa”. 

 

Để tiếp tục hoàn thiện và duy trì việc sử dụng dây khoai lang ủ chua trong chăn nuôi bò thịt, PGS.TS Hồ Thanh Thâm kiến nghị, đối với cơ quan quản lý cần xây dựng vùng trồng khoai lang an toàn, tuân thủ thời gian ngưng sử dụng thuốc BVTV trước khi cung cấp nguồn phụ phẩm cho người chăn nuôi.

 

Bên cạnh đó, tăng cường cơ giới hóa các khâu từ băm cắt dây khoai lang đến biện pháp ủ chua với quy mô lớn hơn. Thành lập nhóm liên kết làm đầu mối thực hiện ủ chua dây khoai lang để phân phối đến các hộ nuôi bò. 

 





Nông dân thực hiện ủ chua dây khoai lang ở Bình Tân.
Nông dân thực hiện ủ chua dây khoai lang ở Bình Tân.

Bà Đặng Trúc Lan Vân- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp (Sở Nông nghiệp-PTNT), cho biết: Phương thức ủ chua được ứng dụng sẽ góp phần giúp dự trữ và nâng cao giá trị của nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương là dây khoai lang để bổ sung vào nguồn thức ăn cho bò.

 

Đây là cách bảo quản và sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm sẵn có ở địa phương và chủ động được nguồn thức ăn ngay cả ở thời điểm khan hiếm thức ăn nhất trong năm, mở ra hướng sản xuất phù hợp và phát triển bền vững nghề chăn nuôi bò nói riêng và chăn nuôi gia súc nhai lại nói chung ở địa phương.

Bài, ảnh: PHƯƠNG THẢO

Nguồn

Cùng chủ đề

Chăm lo, điều trị tốt công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị cho bệnh nhân (BN) và tổ chức điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh thăm hỏi sức khỏe, động viên công nhân đang nằm viện tại...

Xác định rõ kinh phí, phân định rõ nhiệm vụ để xây dựng chiến lược, tầm nhìn

  Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý một số nội dung cần quan tâm. Bà Lê Thị Thuý Kiều- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý như trên khi tham gia cùng đoàn khảo sát của Ban Văn hoá- Xã hội HĐND tỉnh đến khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 24/3/2022 của HĐND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt hàng...

Cục Thuế Vĩnh Long lựa chọn hóa đơn may mắn quý II/2024

    Ngày 14/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức lựa chọn Hóa đơn (HĐ) may mắn quý II/2024. Chương trình lựa chọn trên cơ sở dữ liệu 299.417 HĐ điện tử có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin người mua trên HĐ và có ngày lập trong khoản thời gian từ 1/4 -  30/6/2024. Trong đó, có 71.758 HĐ có người mua là cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện đưa vào lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả,...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch

  Đến năm 2030, Vĩnh Long có 11 đô thị. Theo Sở Xây dựng, các tháng đầu năm 2024, các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư đã thực hiện theo quy hoạch (QH) được duyệt, xây dựng phát triển nhà ở gắn với QH phát triển đô thị (ĐT). Công tác rà soát, điều chỉnh QH xây dựng cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội thực tế tại địa phương và công tác...

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, động viên công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

Ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế và đơn vị có liên quan đến thăm các công nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty TNHH Bo Hsing, đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hòa Phú (Long Hồ). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh đến thăm, động viên công nhân đang...

Cùng tác giả

Đề xuất điều chỉnh Dự án cao tốc Mỹ Thuận

Đề xuất điều chỉnh Dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ giai đoạn 1Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, giai đoạn 1 sẽ bổ sung một số hạng mục để hoàn thiện kết nối dân sinh dọc tuyến với tổng kinh phí bổ sung 998,91 tỷ đồng. Một đoạn tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Tờ trình số 10509/TTr – BGTVT...

Phỏng vấn: Mùa nước nổi 2024, ngập úng ở ĐBSCL có nặng nề hơn?

(VLO) Lượng nước đổ về ĐBSCL vào mùa nước nổi năm 2024 có cao hơn so với các năm trước, dẫn đến tình trạng ngập úng nặng nề hơn? Vấn đề ngập lụt vùng giữa đồng bằng càng ngày càng nghiêm trọng thì cần có giải pháp gì? Phóng viên Báo Vĩnh Long phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Thiện- Chuyên gia độc lập về môi trường sinh thái ĐBSCL về các vấn đề trên. Ông Nguyễn Hữu Thiện- Chuyên gia độc...

Một trường ĐH dành hơn 9 tỉ đồng khen thưởng và trao học bổng

Ngày 5.10, Trường ĐH Cửu Long tổ chức khai giảng năm học 2024 – 2025, trao học bổng và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thành Thế, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long; bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. ...

Mùa nước nổi: lượng cá đồng giảm, giá tăng nhẹ

(VLO) Khác với mùa nước nổi hàng năm, theo các tiểu thương, lượng cá đồng tự nhiên được người dân đánh bắt mang về bán tại các chợ giảm cả về số lượng lẫn chủng loại. Lượng cá đồng tại các chợ không nhiều. Theo cô Lê Thanh Thúy- tiểu thương bán cá tại chợ Vĩnh Long: “Năm nay, cá đồng ra chợ rất ít, chỉ có một số loại như cá lóc, cá chốt, cá linh, cá bống, ếch, cua....

Thẩm định đề án đề nghị công nhận TT Vũng Liêm mở rộng đạt đô thị loại IV

(VLO) Theo Sở Xây dựng, sau khi được UBND tỉnh thống nhất chủ trương lập đề án đề nghị công nhận TT Vũng Liêm mở rộng, huyện Vũng Liêm đạt tiêu chí đô thị loại IV (tại Văn bản số 3855/UBND-KTNV ngày 20/7/2023), địa phương đã lập đề án và gửi Sở Xây dựng thẩm định, Sở Xây dựng đã có báo cáo thẩm định đề án (ngày 8/4/2024). Hiện Sở Xây dựng đang trình UBND tỉnh xem xét trình...

Cùng chuyên mục

Mùa nước nổi: lượng cá đồng giảm, giá tăng nhẹ

(VLO) Khác với mùa nước nổi hàng năm, theo các tiểu thương, lượng cá đồng tự nhiên được người dân đánh bắt mang về bán tại các chợ giảm cả về số lượng lẫn chủng loại. Lượng cá đồng tại các chợ không nhiều. Theo cô Lê Thanh Thúy- tiểu thương bán cá tại chợ Vĩnh Long: “Năm nay, cá đồng ra chợ rất ít, chỉ có một số loại như cá lóc, cá chốt, cá linh, cá bống, ếch, cua....

Tạo mặt bằng sạch, thêm nguồn lực mới thu hút đầu tư

(VLO) Thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng kết nối Vĩnh Long với khu vực ngày càng hoàn thiện đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh mời gọi và thu hút đầu tư, nhất là phát triển các khu công nghiệp (KCN). Sắp tới, Vĩnh Long sẽ tăng cường nhiều giải pháp hơn để sớm tạo mặt bằng sạch, thêm nguồn lực mới để phục vụ cho thu hút đầu tư. Hiện các khu công...

Phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

(VLO) “Nông nghiệp (NN) thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững” là thông điệp mạnh mẽ và yêu cầu khẩn thiết đối với khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều thách thức đe dọa tính bền vững của NN, cần áp dụng các giải pháp NN thông minh và thích ứng với khí hậu để bảo vệ nền tảng NN của đồng bằng. Trong những...

Sẽ tổ chức hội chợ đặc sản vùng miền cấp quốc gia tại Vĩnh Long

(VLO) Thực hiện chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2024, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) sẽ tổ chức Hội chợ Đặc sản vùng miền khu vực ĐBSCL- Vĩnh Long năm 2024. Dự kiến thời gian tổ chức trong quý IV/2024. Hội chợ được tổ chức cũng sẽ góp phần liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và trong cả nước.Ảnh minh...

Nắm bắt cơ hội tiếp thị trên nền tảng số

(VLO) Trong bối cảnh hiện đại, người tiêu dùng không chỉ có xu hướng mua sắm online vì tiết kiệm thời gian, mà còn mong muốn được trải nghiệm dịch vụ vận chuyển, chăm sóc khách hàng, ưu đãi về giá… Điều này mở ra cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp (DN), đồng thời thách thức họ phải tạo ra những chiến lược tiếp thị sáng tạo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Tỉnh đã triển...

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long phát hành sổ tay hướng dẫn về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Cục Thuế tỉnh vừa phát hành sổ tay điện tử hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Sổ tay gồm 24 trang với 3 phần hướng dẫn về đăng ký thuế, nộp lệ phí môn bài và hướng dẫn hộ, cá nhân khai, nộp thuế. Trong từng phần, sổ tay hướng dẫn người nộp thuế (NNT) đầy đủ các bước thủ tục, thông tin chi tiết để thực hiện một...

Tăng cường quản lý thuế lĩnh vực thương mại điện tử

  Ngành thuế tăng cường quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phát sinh doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Ảnh minh họa: TRẦN PHƯỚC Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Vĩnh Long về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT). Cục Thuế tỉnh đã tiến hành rà soát, khai...

Chờ đón festival gốm đỏ

Trong tháng 11 tới đây, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức Festival Gạch gốm đỏ- Kinh tế xanh lần I năm 2024. Sự kiện này được chờ đón và kỳ vọng tạo nên cú hích lớn cho làng nghề gạch gốm trăm năm của tỉnh, cũng như cơ hội quảng bá, giới thiệu và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với “vùng đất mở”- tăng trưởng xanh mà tỉnh Vĩnh Long đã và đang hướng tới. Được...

Khởi nghiệp từ nguồn nhân lực

Chuyên gia hiệp hội, công ty từ Nhật Bản thông qua kết nối của Công ty Hasu Asia đã đến trực tiếp cơ sở đào tạo nghề ở tỉnh để tìm nguồn lao động. Đi xuất khẩu lao động (LĐ) Nhật Bản rồi trở về, Trương Nhật Tài (ở ấp Vàm An, xã Quới An, huyện Vũng Liêm) bắt đầu khởi nghiệp với việc tư vấn, tuyển dụng, đào tạo kỹ năng, tiếng Nhật để đưa bạn trẻ đi làm...

Xét 27 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Hội đồng Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (OCOP) TP Vĩnh Long vừa tổ chức thẩm định, đánh giá, xét bình chọn 27 sản phẩm tiêu biểu năm 2024. Theo đó, qua 2 đợt xét, có 27 sản phẩm của 13 chủ thể được bình chọn, xét đạt gồm: 13 sản phẩm đạt 3 sao, 14 sản phẩm đạt 4 sao (sẽ trình cấp tỉnh để tiếp tục đánh giá phân hạng 4 sao). Theo Phòng Kinh...

Tin nổi bật

Tin mới nhất