Trang chủDu lịchẨm thựcVĩnh Long: Làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa đỏ lửa suốt...

Vĩnh Long: Làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa đỏ lửa suốt ngày đêm


Người thợ phơi cọng tàu hũ ky lên giàn. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)
Người thợ phơi cọng tàu hũ ky lên giàn. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Cùng với sự phát triển của ẩm thực, tàu hũ ky (cách gọi của người miền Nam đối với váng đậu) dần xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày để chế biến cả món chay lẫn món mặn. Do đó, nhu cầu sử dụng tàu hũ ky trong ngày Tết cũng tăng cao.

Với thị trường tiêu thụ rộng ra các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, làng nghề sản xuất tàu hũ ky Mỹ Hòa ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đang hoạt động hết công suất để đảm bảo đơn hàng phục vụ Tết.

Đến thăm các cơ sở sản xuất trong làng nghề ngày giáp Tết Giáp Thìn có thể cảm nhận được sức nóng từ các bếp lò.

Dịp Tết, nhà nào cũng đỏ lửa suốt ngày đêm, chỉ đến đêm 29 Tết âm lịch, người dân mới bắt đầu tạm ngưng hoạt động để có vài ngày vui Xuân đón Tết.

Theo người dân làng nghề, nghề làm tàu hũ ky rộn ràng nhất vào dịp Tết và 3 mùa rằm lớn trong năm là rằm tháng Giêng, tháng Bảy và tháng 10 âm lịch.

Dưới sức nóng âm ỉ của các bếp lò, những người thợ lành nghề vẫn miệt mài “chăm sóc” để từng lá tàu hũ đạt chất lượng.

Nghề làm tàu hũ ky rộn ràng nhất vào dịp Tết và 3 mùa rằm lớn trong năm là rằm tháng Giêng, tháng Bảy và tháng 10 âm lịch.

Tại Cơ sở sản xuất tàu hũ ky Thành Đạt (xã Mỹ Hòa), gần 10 lao động đang tất bật với các cộng đoạn rạch vòng, vớt tàu hũ treo lên sào phơi, vắt đều phải sử dụng thuần thủ công. Những lá, cọng tàu hũ ky được tận dụng sức nóng của lò để phơi khô ngay trên giàn. Những người thợ nấu phải chịu sức nóng khá lớn từ các bếp lò để có thể thao tác các công đoạn.

Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ cơ sở sản xuất tàu hũ ky Thành Đạt, cho biết ngày thường, cơ sở cung ứng cho thị trường khoảng 4-5 tấn tàu hũ ky, trong dịp Tết lượng đơn đặt hàng tăng gần 30% nên các cơ sở đều tăng công suất, đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Mỗi người thợ nấu vào ca khoảng 22-24 giờ đồng hồ, đây là công việc khá vất vả do phải chịu sức nóng tỏa ra từ các bếp lò, vừa phải làm việc suốt để đảm bảo lá tàu hũ ky được ngon, chất lượng.

“Dịp Tết, cơ sở cũng mong đơn hàng tăng lên để có thêm lợi nhuận, tăng thu nhập cho nhân công. Làm vất vả suốt năm, ai cũng trông mong ngày Tết sẽ sung túc, đủ đầy hơn,” bà Thành chia sẻ.

Tại Cơ sở Sản xuất tàu hũ ky Thanh Cường (xã Mỹ Hòa), dịp Tết năm nay cơ sở cho hoạt động liên tục 3 lò than, trung bình mỗi ngày sản xuất được 140-150kg tàu hũ ky. Tại cơ sở, nhân công vừa tất bật nấu tàu hũ ky, vừa đóng gói, người thì lên đơn hàng chuẩn bị đi giao cho khách.

Đơn hàng nhiều, các cơ sở sản xuất tàu hũ ky hoạt động liên tục cũng tạo điều kiện cho người dân địa phương có thêm thu nhập.

Tranh thủ những ngày cận Tết, bà Lê Thị Huỳnh Nga, xã Mỹ Hòa tất bật làm thêm ở các cơ sở sản xuất trong tổ hợp tác để có thêm thu nhập. Công việc đóng gói không đòi hỏi kỹ thuật, chũ yếu cần sự chịu khó nên phù hợp với tuổi tác và sức khỏe.

“Dịp Tết tôi làm gần như mỗi ngày. Làm ăn sản phẩm nên mình tranh thủ làm sớm thì được nhiều, xong việc ở cơ sở này thì sang chỗ khác để làm. Phụ đóng gói, dán nhãn một buổi sáng cũng hơn 100.000 đồng. Có thêm thu nhập cũng mua sắm đồ Tết được,” bà Nga nói.

Theo ông Đinh Công Hoàng, Tổ trưởng Tổ hợp tác Tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tổ hợp tác hiện có hơn 30 thành viên. Trước đây, người dân làng nghề chủ yếu sản xuất tàu hũ ky, hiện nay các cơ sở đã đa dạng các sản phẩm với nhiều loại như tàu hũ ky cọng khô, cọng non, lưỡi trâu, cá cơm… để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Sản phẩm làng nghề, không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn được khách hàng ở các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng.

Dịp Tết năm nay, lượng đơn đặt hàng của tổ hợp tác tăng lên hơn 20%, các cơ sở hoạt động đỏ lửa ngày đêm. Công việc đòi hỏi nhiều nhân công nên cũng góp phần tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.

Ông Đinh Công Hoàng phấn khởi nói: “Dịp Tết về làng nghề sẽ thấy không khí sản xuất của người dân nơi đây tất bật. Nhà nhà đỏ lửa nấu tàu hũ ky ngày đêm. Tết đến, Xuân về, người dân làng nghề phấn khởi khi sản phẩm tàu hũ ky nhộn nhịp ra chợ và được khách hàng tin tưởng”./.

(TTXVN/Vietnam+)



Nguồn

Cùng chủ đề

Tổng Bí thư Tô Lâm: Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho thầy cô sự phấn khởi, được tôn vinh

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng Luật Nhà giáo khi ban hành phải tạo cho nhà giáo sự phấn khởi, được tôn vinh, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy. Sáng 9-11, nêu ý kiến về dự Luật Nhà giáo...

Nước táo ngon miệng, nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nên uống nhiều không?

Không có hương vị nào có thể mang lại cảm giác dễ chịu và quen thuộc hơn nước táo. Mặc dù món đồ uống này đã tồn tại từ thời La Mã, nhưng sự quan tâm dành cho nước táo đã tăng lên đáng...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu về dự án Luật Điện lực …

Trước đó, tại phiên thảo luận tại Tổ diễn ra vào chiều ngày 26/10, Bộ Công Thương đã nhận được 104 lượt ý kiến góp ý. Qua tổng hợp, đa số đại biểu Quốc hội đã tán thành sự cần thiết xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi) và đánh giá cao sự chuẩn bị về hồ sơ dự án Luật.Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Quán triệt tinh thần chỉ đạo xuyên suốt...

Vừa xảy ra động đất 3,3 độ richter ở Phú Thọ

Trận động đất mạnh 3,3 độ vừa xảy ra ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ gây rung lắc mạnh cho các khu vực lân cận. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

"Tuyệt đối không để lợi ích nhóm trong thiết kế văn bản quy phạm pháp luật"

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu chuyển đổi tư duy xây dựng pháp luật theo hướng vừa bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước, vừa khuyến khích sáng tạo, giải phóng toàn bộ sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực. Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, trước mắt Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, với những...

Tháo gỡ vướng mắc về việc xử lý vật chứng, tài sản trong các vụ án tham nhũng

Theo Tờ trình của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, thực tiễn hoạt động tố tụng hình sự cho thấy có nhiều vướng mắc  trong việc xử lý vật chứng, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, sáng 9/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá...

Chuyến công tác của Thủ tướng: Đổi mới để bứt phá, đoàn kết để có thêm sức mạnh

Việc Thủ tướng phát biểu tại các hội nghị, đã chuyển tải thông điệp Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp thúc đẩy các cơ chế GMS, ACMECS, CLMV cũng như tổng thể hợp tác tiểu vùng Mekong tạo bứt phá. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Hội nghị Cấp cao...

Thủ tướng chỉ đạo bàn giao cơ sở hai của BV Bạch Mai và Việt Đức trong 6 tháng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong vòng 6 tháng nữa, Bộ Y tế phải hoàn thiện, bàn giao cơ sở của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức.  Sáng nay, 9/11, kết luật về vấn đề liên quan đến cơ sở hai của hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, Thủ tướng yêu cầu trong vòng 6 tháng nữa, Bộ Y tế phải hoàn thiện, bàn giao cơ sở...

Tổng Bí thư: Luật Nhà giáo 'cần giải quyết mối tương quan giữa thầy và trò'

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, xây dựng Luật Nhà giáo không chỉ là quy định những nội dung trước đây chưa quy định mà cần vươn lên tầm mới, xác định vai trò quan trọng của người thầy. Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 9/11, đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự thảo Luật Nhà giáo và dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi). Cần giải quyết mối tương quan giữa...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Petrovietnam với nỗ lực xóa bỏ rào cản pháp lý cho ngành Dầu khí vươn xa

Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế đất nước với nhiệm vụ quản lý, triển khai các hoạt động dầu khí, phát triển ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ theo 5 lĩnh vực: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí;...

Chúng ta có thể tin tưởng vào sức mạnh sáng tạo của giới trẻ

Nhà báo Tạ Bích Loan đã dành lời khen ngợi tới các bạn sinh viên đến từ 3 trường là Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà...

Kinh tế – xã hội 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực

(ĐCSVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 10 và 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực và tốt hơn tháng 9; tính chung 10 tháng tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực. Chiều 9/11 tại...

Thông cáo báo chí số 17, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

(ĐCSVN) - Thứ Bảy, ngày 9/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 17 (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội...

Tháo gỡ vướng mắc cho dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, đến nay, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam đã hoàn thành trên 90%, dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. ...

Mới nhất