Tờ Bignewsnetwork (Australia) đưa tin về cuộc tập trận song phương lần 3 giữa Việt Nam và Ấn Độ

Thứ Năm, 4/8/2022| 9:14

Mới đây, ngày 1/8, trang Bignewsnetwork của Australia đã đăng tải bài viết với nhan đề: “Ấn Độ và Việt Nam tổ chức cuộc tập trận song phương lần thứ 3”.

Truyền thông Australia đưa tin về cuộc tập trận song phương lần 3 giữa Việt Nam và Ấn ĐộBài viết đăng trên trang Bignewsnetwork của Australia (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, nội dung bài viết cho biết cuộc diễn tập quân sự song phương Việt Nam-Ấn Độ lần thứ ba có tên gọi “Ex VINBAX 2022” dự kiến được tiến hành trên thực địa tại Chandimandir từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 8 năm 2022.

Cuộc tập trận là phần tiếp theo của cuộc tập trận song phương đã tiến hành trước đó tại Việt Nam vào năm 2019 và là một cột mốc quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam. Ấn Độ và Việt Nam có chung quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và hợp tác quốc phòng là trụ cột chính của quan hệ đối tác này. Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Chủ đề của của Ex VINBAX 2022 là xây dựng và triển khai đội công binh và đội quân y trong khuôn khổ hoạt động Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ấn Độ là một trong những quốc gia có nhiều kinh nghiệm triển khai quân đội tham gia và các sứ mệnh của LHQ, cũng như có năng lực tổ chức đào tạo cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở các cấp chiến thuật, tác chiến và chiến lược.

Việc tiến hành Ex VINBAX - 2022 như một cuộc diễn tập thực địa với phạm vi nâng cao so với các lần diễn tập song phương trước đây sẽ củng cố lòng tin lẫn nhau, khả năng tác chiến lẫn nhau và cho phép chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất giữa Quân đội Ấn Độ và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Theo phía Ấn Độ, việc tổ chức diễn tập Ex VINBAX 2022 theo hình thức diễn tập thực địa với phạm vi nâng cao so với các lần tổ chức trước đó sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường năng lực phối hợp tác chiến và cho phép chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất giữa quân đội Việt Nam và Ấn Độ. Đây cũng là cơ hội để quân đội hai nước tìm hiểu về di sản văn hóa và nét văn hóa của nhau.

“Nội dung diễn tập kiểm tra 48 giờ” là một phần của chương trình hành động chung nhằm đánh giá các tiêu chuẩn mà Quân đội cả hai nước dự tính đạt được trong khi thực hiện các hoạt động quân sự kỹ thuật theo những kịch bản tương tự được quy định cụ thể khi thực hiện các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, nội dung diễn tập Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thiên tai cùng phần trưng bày thiết bị tìm kiếm cứu hộ cứu nạn cũng sẽ thể hiện năng lực của Ấn Độ trong việc thực hiện các hoạt động cứu hộ và cứu trợ trong thảm họa tự nhiên và nhân tạo bằng các giải pháp thực địa hiệu quả. Như Sputnik đã đề cập, Ấn Độ và Việt Nam đã ký tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đến năm 2030 và bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm chung. Cả hai đều được xếp vào danh sách những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á và thế giới. Cả Hà Nội và New Delhi đều hướng tới mục tiêu tăng cường hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là thúc đẩy đối thoại hòa bình, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan tâm chung, chia sẻ những giá trị chung, hội tụ nhiều nét tương đồng với tư cách là các nền kinh tế mới nổi và những quốc gia quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu (thay thế Trung Quốc) ở châu Á. Điều này đã ngốn không ít giấy mực và được nhiều chuyên gia bàn đến suốt thời gian qua sau “sự vỡ mộng” mang quy mô toàn cầu với chuỗi cung ứng chỉ chăm chăm tập trung và quá phụ thuộc vào Trung Quốc đã bộc lộ nhiều yếu điểm trong đại dịch Covid-19 cũng như từ thời chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra.

Cùng với đó, theo truyền thông Ấn Độ, “chất keo” gắn kết Hà Nội và New Delhi còn xuất phát từ việc hai nước đều quan ngại sâu sắc về các chính sách bành trướng và thói hành xử đầy hiếu chiến của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhưng tất cả đều phải nhớ đến một điểm quan trọng rằng, Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện từ năm 2016 và hợp tác quốc phòng vẫn luôn là trụ cột chính của quan hệ đối tác đặc biệt này.

Truyền thông Australia đưa tin về cuộc tập trận song phương lần 3 giữa Việt Nam và Ấn ĐộCác quan chức Việt Nam và Ấn Độ chụp ảnh kỷ niệm của các binh sĩ hai nước tham gia Ex Vinbax 2022.

Về hợp tác quốc phòng, dấu mốc đầu tiên về hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam và Ấn Độ Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 1994 được ký kết giữa hai nước. Tuy nhiên, phải sau khi Ấn Độ thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân vào năm 1998, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ mới chính thức được triển khai. Những thỏa thuận, cam kết về hợp tác quân sự quốc phòng – an ninh song phương đã mở rộng suốt thời gian qua bao gồm các cuộc tiếp xúc cấp cao trên phạm vi rộng giữa lãnh đạo, quan chức hai nước, trong đó cần kể đến các đợt Đối thoại Chính sách Quốc phòng, trao đổi quân sự giữa người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ, hàng loạt chuyến thăm cấp cao, các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực được duy trì thường xuyên, thể hiện sự tin cậy chính trị cao.

Hai nước cũng đã hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, những chuyến thăm của tàu chiến Hải quân Ấn Độ hàng loạt đợt tập trận, diễn tập quân sự song phương cho thấy sự gắn kết bền chặt trong hợp tác Việt Nam – Ấn Độ. Trong chuyến thăm Hà Nội, như đã nêu, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có cuộc thảo luận quan trọng, xuyên suốt và sâu rộng với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang để cùng theo đuổi các sáng kiến hiệu quả và thiết thực nhằm mở rộng hơn nữa các cam kết song phương về hợp tác quân sự, quốc phòng – an ninh.

Việc hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ hậu cần lẫn nhau – đừng quên – đây là bản ghi nhớ đầu tiên mà Quân đội Việt Nam đã ký với nước ngoài cho thấy “sợi chỉ đỏ” gắn kết nền quân đội 2 nước đặc biệt bền chặt. Ấn Độ và Việt Nam cũng nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp để Ấn Độ sớm hoàn tất hạn mức tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu USD cho Việt Nam.

Đến nay, hợp tác quốc phòng của Ấn Độ với Việt Nam trở nên đa dạng và đạt được những bước tiến rõ rệt được thể hiện qua các cơ chế chung, cơ chế tham vấn dược thế chế hóa giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng và ba quân chủng và lực lượng bảo vệ bờ biển, hợp tác công nghiệp quốc phòng, các dự án phát triển, các tổ chức và chương trình đào tạo, xây dựng năng lực trên một số lĩnh vực như khoa học công nghệ, năng lượng hạt nhân, các khoản đầu tư đáng kể từ Ấn Độ cho Việt Nam, nâng cao năng lực công nghệ thông tin; giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, các cuộc tập trận chung nâng cao sức mạnh chiến đấu, khả năng hiệp đồng tác chiến…

Quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên tầm "Đối tác Chiến lược" vào năm 2007 khi Thủ tướng Việt Nam khi đó là Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ. Mối quan hệ giữa Hà Nội và New Delhi được nâng cấp hơn nữa thành "Đối tác Chiến lược Toàn diện" vào năm 2016 trong chuyến thăm của ông Nerendra Modi tới Hà Nội vì Việt Nam đóng vai trò là đối tác quan trọng trong Chính sách "Hành động hướng Đông"của Ấn Độ và tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của New Delhi.

Hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác Văn hóa vào năm 1976 và kể từ đó đã hình thành nhiều kênh hợp tác văn hóa – giáo dục. Một bước phát triển gần đây trong lĩnh vực này được ghi nhận là việc thành lập Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda tại Hà Nội vào năm 2016. Trước đó, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã được khánh thành tại Hà Nội vào năm 2012.

Khoảng 1.600.000 người Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam và 31.000 người Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và Ấn Độ là đối tác lớn thứ 10 với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,12 tỷ USD trong giai đoạn 2020-21. Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đang có một bước phát triển mạnh mẽ và nó đang nâng lên một tầm cao mới.

 Anh Vũ

Top