tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 27/10/2020 | 04:39:21 GMT+7
Việt Nam ủng hộ Anh tham gia TPP

Vương quốc Anh cho biết họ nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong việc tham gia một thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương - động lực cho nước Anh, vốn đang đối mặt với những tác động kinh tế nghiêm trọng của Brexit và đại dịch coronavirus gây ra.

05/10/2020 15:11:00

Việt Nam ủng hộ Anh tham gia TPP - 1

Ngày 30/9,  ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab đã gặp Phó thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội vào để thảo luận về vắc-xin ngừa covid cũng như hai thỏa thuận thương mại là thoả thuận song phương với Việt Nam và thỏa thuận còn lại bao gồm 11 quốc gia trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Australia, Singapore, Mexico và Canada. Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào năm 2017 ngay sau khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.

"Chúng tôi đã bảo đảm sự ủng hộ của công chúng Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương", Raab viết trên Twitter. "Đây là một bước tiến quan trọng trong việc đưa mối quan hệ kinh tế giữa Vương quốc Anh và Việt Nam lên một tầm cao mới, đồng thời thể hiện cam kết và giá trị của Vương quốc Anh đối với khu vực."

Cả Việt Nam và Anh đều đang tìm kiếm các mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn. Việt Nam hy vọng mối liên kết thương mại sẽ giúp kinh tế phục hồi sau đại dịch, trong khi Vương quốc Anh đang cố gắng đảm bảo các thỏa thuận thương mại trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào tháng 12 sau khi rút lui khỏi Liên minh châu Âu.

Thỏa thuận thương mại giữa Việt Nam và EU có hiệu lực vào tháng 8, nhưng Brexit có nghĩa là London sẽ bị loại khỏi thỏa thuận đó. Vương quốc Anh hy vọng sẽ "sao chép và dán" thỏa thuận của EU cho thỏa thuận song phương của riêng họ với Hà Nội sớm nhất là vào năm 2021.

Trong thời gian chờ đợi, Việt Nam sẽ áp dụng thỏa thuận của EU với Anh cho đến khi một hiệp ước song phương sẵn sàng. Trong một tuyên bố hôm 30/9, chính phủ Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư cũng như sẽ phối hợp chặt chẽ với Anh để hoàn thiện và đưa vào thực tế Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) giữa Anh và Việt Nam, nhằm đảm bảo sự liên tục cho các doanh nghiệp ở cả hai nước khi hiệp định FTA EU không còn áp dụng đối với Vương quốc Anh”.

Ngày 30/9, đài truyền hình quốc gia Việt Nam cũng đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ý định đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện FTA. Việt Nam mong muốn tiến hành thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh bởi nền kinh tế thiên về xuất khẩu như Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID – 19. 

Tháng 5/2020, trước khi đại dịch COVID -19 xuất hiện trở lại, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 5% nhưng đến tháng 9, Việt Nam đã phải giảm một nửa mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay chỉ còn từ 2% đến 2,5% . Ngoài Singapore, Việt Nam là thành viên duy nhất của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã ký hiệp ước thương mại với EU.Tham gia TPP sẽ giúp Vương quốc Anh tiếp cận nhiều hơn với các thị trường trên khắp châu Á khi mối quan hệ của nước này với phần còn lại của châu Âu suy yếu.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Vương quốc Anh bao gồm điện thoại di động, thủy sản, hàng may mặc và hàng dệt may, trong khi Vương quốc Anh đang tìm kiếm ở thị trường Việt Nam các hàng hóa và dịch vụ như giáo dục, năng lượng tái tạo, công nghệ, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Phái đoàn Anh đã sử dụng chuyến đi hai ngày tới Hà Nội để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với các nước Đông Nam Á. Trong chuyến thăm, ông Raab cho biết Vương quốc Anh sẽ cung cấp một quỹ 6,3 triệu bảng Anh (8,1 triệu USD) để giải quyết các tác động của COVID 19 đối với kinh tế và y tế cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch trên khắp Đông Nam Á.

Các quan chức Việt Nam và Vương quốc Anh đã tổ chức một hội thảo về thúc đẩy phát triển vắc-xin coronavirus. Theo Đại sứ quán Vương quốc Anh, công ty AstraZeneca và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford đang tiến hành nghiên cứu virus tại Việt Nam."Chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác về nghiên cứu và đổi mới, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc-xin và các biện pháp để đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng y tế nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp về đại dịch, và hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển và triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng và an toàn cho tất cả những ai cần nó ”, tuyên bố chung của hai nước viết.Việt Nam thể mua hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19 từ Nga, mặc dù Việt nam cũng đang nghiên cứu thử nghiệm vắc xin của riêng mình.

Theo VTV, Ngoại trưởng Anh Raab cho biết, Vương quốc Anh cam kết hợp tác với Đông Nam Á về các vấn đề như an ninh hàng hải – có thể liên quan đến các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và đã tổ chức một cuộc hội đàm với các ngoại trưởng ASEAN khi ở Hà Nội./.

(Bích Hường dịch)