tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 31/10/2020 | 02:13:52 GMT+7
Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong quý III

Tờ MENAFN - Thời báo vùng Vịnh ngày 10/10 đăng bài viết: Nhờ thế mạnh và khả năng hồi phục mạnh mẽ, Việt Nam là nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực Đông Nam Á, đánh giá của Ngân hàng thương mại QNB của Quata đưa ta trong báo cáo kinh tế hằng tuần của Tập đoàn này.

13/10/2020 09:58:00

Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong quý III - 1

Việt Nam được biết đến như con rồng đang lên nhờ hình thái địa lý cũng như sức mạnh kinh tế và năng lực phục hồi. Nhờ quyết đoán đóng cửa biên giới từ sớm, truy vết tiếp xúc hiệu qua cho phép Việt Nam xử lý tốt hơn các quốc gia khác đối với làn sóng thứ nhất của đại dịch COVID-19, QNB ghi nhận.

Tuy vậy, việc dịch bùng phát lần thứ 2 ở thành phố Đà Nẵng gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2. May mắn là, nhờ tập trung vào truy vết tiếp xúc, các cơ quan chức năng đã kiểm soát tốt virus đồng thời tối thiểu tác động đến nền kinh tế. Số liệu chính thức cho Quý III/2020 cho thấy GDP tăng trưởng 2,6% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự đoán của QNB hồi đầu năm. Sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam có được là nhờ 3 yếu tố: Kiềm chế thành công sự lây lan của dịch COVID-19; khôi phục xuất khẩu và hỗ trợ từ chính sách tài khóa mà ở mức độ rộng hơn là chính sách tiền tệ. 

Thứ nhất, các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả được thực hiện để kiểm soát sự lây lan của Covid-19: Sau gần 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam đã phải đối mặt với một đợt bùng phát bất ngờ vào cuối tháng 7, bắt nguồn từ thành phố Đà Nẵng. Các nhà chức trách nhanh chóng ra lệnh phong tỏa khu vực lân cận và đưa ra các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc. Hành động này có tác động tiêu cực nhẹ đến lĩnh vực bán lẻ và giải trí.

Tuy nhiên, các nhà máy vẫn mở cửa, dẫn đến sự gián đoạn tối thiểu đối với lĩnh vực công nghiệp. Quan trọng hơn, các biện pháp ứng phó, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả, với ít hơn bốn ca mắc mới mỗi ngày được ghi nhận vào tháng 9, giảm so với đỉnh điểm hơn 50 ca một ngày vào tháng 8, QNB ghi nhận.

Thứ hai, sức mạnh và khả năng phục hồi của ngành xuất khẩu Việt Nam: Xuất khẩu đạt mức kỷ lục trong tháng 8, bất chấp nhu cầu toàn cầu suy yếu. Nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng điện tử là rất quan trọng vì điện tử chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Khắp thế giới làm việc ở nhà cần tiếp cận với các công nghệ thông tin nhanh và đáng tin cậy, điều này khiến nhu cầu về đồ điện tử tăng vọt.

Do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái khi các nhà nhập khẩu đã chuyển từ Trung Quốc sang các nhà cung cấp thay thế để tránh thuế quan của Mỹ. Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do với EU có hiệu lực vào tháng 8.

Thứ ba, hỗ trợ chính sách tích cực, với việc ngân hàng trung ương đang thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm đáng kể: Vào ngày 1 tháng 10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất chính sách, nâng mức nới lỏng chính sách tích lũy lên 200% kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Lạm phát giảm xuống chỉ 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9, NHNN có thể giảm lãi suất hơn nữa để đối phó với bất kỳ cú sốc tiêu cực nào. Ngoài ra, thanh khoản dồi dào giúp các ngân hàng thương mại giảm lãi suất hơn nữa mà không cần phải hạ lãi suất chính sách.

Về khía cạnh tài chính, Việt Nam đã chứng kiến mức chi đầu tư cấp nhà nước tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, gói kích cầu thứ hai có thể sẽ được giới hạn ở mức 1% GDP (60-70 tỷ đồng) để giữ nợ công dưới 60% GDP, QNB cho biết.'Chúng tôi đang nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 2,9% trong năm nay, dựa trên dữ liệu mới nhất cho Quý III và ba yếu tố đã thảo luận ở trên.

Điều này có thể dẫn đến việc Việt Nam trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong khu vực. QNB cho biết thêm, tình hình dịch bệnh khó lường là một nguy cơ, nhưng với kinh nghiệm truy vết tiếp xúc mà Việt Nam đã có, cùng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả, cho chúng tôi tự tin rằng Việt nam sẽ tiếp tục kiềm chế virus corona với sự ảnh hưởng tối thiểu đến nền kinh tế./.

(Thu Hường dịch)