tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Sáu, 23/10/2020 | 12:57:24 GMT+7
Việt Nam dễ bị tổn thương trước các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Một nhà nghiên cứu đề xuất, mặc dù việc Việt Nam phụ thuộc lớn và xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giúp phát triển kinh tế nhưng Việt Nam cần tăng cường năng lực sản xuất trong nước và xuất khẩu để đề phòng các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

08/09/2020 10:00:00

Việt Nam dễ bị tổn thương trước các cuộc khủng hoảng toàn cầu - 1

Trong một báo cáo do Viện Nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak công bố, ông Lê Hồng Hiệp, học giả của tổ chức này nhấn mạnh, hơn 30 năm kể từ khi tiến hành cải cách kinh tế thị trường vào năm 1986, Việt Nam đã chuyển mình từ một quốc gia biệt lập, đồng thời là một trong những nước kém phát triển nhất, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và năng động nhất thế giới.

TS. Lê Đăng Doanh cho biết, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam tăng từ 5,16 tỷ USD năm 1990 lên 480,94 tỷ USD năm 2018. Trong khi đó, hoạt động ngoại thương và FDI của Việt Nam hơn 30 năm qua đã đưa nước này trở thành một trong những nền kinh tế cởi mở nhất trên thế giới, ông nói. Năm 2017, tỷ lệ thương mại trên GDP của Việt Nam là 200,4%, cao thứ sáu trên thế giới.

Ông Hiệp khẳng định, sự cởi mở đối với thương mại và FDI của Việt Nam bắt nguồn từ sự kết hợp nghiên cứu giữa kinh tế và chiến lược.“Các nhà chiến lược Việt Nam tin rằng, bằng cách hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu và tăng cường quan hệ kinh tế với các cường quốc, Việt Nam có thể gắn lợi ích kinh tế của mình với các đối tác, từ đó khuyến khích họ bảo vệ lợi ích của Việt Nam”, ông nói.

Đồng thời, ngoại thương và FDI giúp tạo công ăn việc làm và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, đóng góp vào nguồn thu thuế và tăng thu nhập của người lao động, ông nói.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia lo ngại, việc Việt Nam quá phụ thuộc vào xuất khẩu và FDI có thể gây ra những vấn đề tiềm ẩn cho đất nước, khiến Việt Nam "rất dễ bị tổn thương trước các cuộc khủng hoảng toàn cầu", ông nói.

TS. Lê Hồng Hiệp cho rằng, đây là mối quan ngại chính đáng trong bối cảnh thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra và căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.TS. Lê Đăng Doanh lưu ý, mặc dù các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 20,3% GDP của Việt Nam nhưng họ đóng góp tỷ lệ lớn, chiếm 67,8% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam năm 2019.

Ông nói, giải pháp quan trọng là tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu của các tập đoàn trong nước để họ có thể đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.Biện pháp nữa là khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân mở rộng kinh doanh, đặc biệt đối với các lĩnh vực sản xuất và công nghệ cao, nhằm tăng cường nền tảng công nghiệp trong nước của Việt Nam. Ông Doanh cho biết, điều này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam mà còn tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu hơn cho đất nước.

Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam cũng được khuyến khích và hỗ trợ phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu bởi về lâu dài điều này cho phép họ đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

(Thu Hà dịch)