Đúng với danh tiếng của cuốn cẩm nang ẩm thực được cả thế giới công nhận, sự kiện Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 đã khiến giới truyền thông trong và ngoài nước xôn xao từ nhiều ngày trước đêm công bố danh sách chính thức tối 27/6.
Năm thứ hai hiện diện tại Việt Nam, ngoài danh sách các nhà hàng cũ và mới tại Hà Nội và TP.HCM được chọn lựa và vinh danh, Michelin Guide lần đầu tiên đưa Đà Nẵng lên bục danh vọng của “sân chơi” ẩm thực danh giá bậc nhất toàn cầu.
Theo đó, Cẩm nang Michelin Guide năm 2024 giới thiệu tới người dân và du khách tổng cộng 164 cơ sở ăn uống. Trong đó, có 7 nhà hàng được trao 1 sao Michelin (gồm 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được thăng hạng từ Michelin Selected); 58 cơ sở đạt Bib Gourmand (gồm 28 cơ sở mới và 1 cơ sở được chuyển từ Michelin Selected); và 99 nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected.
Những cái tên danh giá nhất trong lễ công bố Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 là 3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin, gồm: La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Peninsula Resort; Akuna (TP.HCM), và The Royal Pavilion (TP.HCM). Và 04 cái tên giành 1 sao Michelin năm 2023 tiếp tục giữ vững danh hiệu là Ănăn SaiGon, Gia, Hibana by KoKi, Tầm Vị.
Giải thưởng năm nay cũng vinh danh 3 cá nhân đạt giải Michelin Guide Special Awards: Toàn Nguyễn của La Maison 1888 dành giải duy nhất Sommelier Award (chuyên gia nếm rượu); Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục Michelin Selected tại TP HCM; Anh Nguyễn đến từ Si Dining – nhà hàng ở Đà Nẵng đạt Michelin Selected được trao giải Cống hiến (Service Award) vì có kỹ năng phục vụ xuất sắc.
Đáng chú ý, Sao Xanh Michelin đã được công bố trong khuôn khổ sự kiện. Nhà hàng Nén Danang trở thành nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trao tặng 1 Ngôi sao Xanh – Michelin Green Star. Đây là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guides, đánh giá Đà Nẵng – thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của MICHELIN Guide tại Việt Nam – là yếu tố giúp các lựa chọn của ấn bản cẩm nang ẩm thực năm 2024 thêm phong phú và đa dạng.
“Thực tế, ba thành phố của Việt Nam bao gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường”. Ông Gwendal Poullennec nhấn mạnh: “Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách”.
Riêng về Đà Nẵng, có 36 cơ sở được vinh danh gồm 16 cơ sở nằm trong Bib Gourmand; 19 nhà hàng/quán ăn nằm trong danh sách Michelin Selected; và đặc biệt là nhà hàng La Maison 1888 trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula đạt 1 sao Michelin. Nằm tại khu nghỉ dưỡng 4 năm liên tiếp được World Travel Awards vinh danh sang trọng nhất thế giới, La Maison 1988 từng được biết đến là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với đầu bếp Pierre Gagnaire – 1 trong 10 bếp trưởng giỏi nhất thế giới sở hữu các nhà hàng gắn sao Michelin danh giá.
Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khẳng định: “Sự tỏa sáng của điểm đến như Đà Nẵng gắn với Michelin lại làm cho sức hấp dẫn của thành phố ngày càng mạnh mẽ. Lựa chọn Đà Nẵng để đánh giá, trao sao là một hướng đi rất đúng đắn, trúng và chất lượng của Michelin khi đây là một điểm đến đang lên, một thành phố đáng đến, đáng sống”.
Giờ đây, Đà Nẵng sẽ không chỉ được thế giới biết tới là một đô thị hiện đại, một nếp sống văn minh, một thủ phủ của du lịch Việt với những điểm đến mang tính biểu tượng như Cầu Vàng – một trong 10 kỳ quan mới của thế giới; bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Sun World Ba Na Hills – công viên chủ đề hàng đầu châu Á; hay các sự kiện lễ hội quy mô tầm cỡ như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Với sự hiện diện của các ngôi sao Michelin danh giá, Đà Nẵng đã và đang trở thành “bếp ăn” của cả những thực khách khó tính trên toàn cầu.
Tại sự kiện, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group chia sẻ: “Đưa Việt Nam ra thế giới là mục tiêu và tâm niệm trong suốt hành trình phát triển của Tập đoàn Sun Group. Chúng tôi hiểu rằng, hành trình này còn dài và nhiều gian nan. Nhưng với việc hợp tác với Michelin Guide, Sun Group đang tiến gần hơn mục tiêu, từng bước hiện thực hóa khát vọng lớn: đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới”.
Nguồn: https://toquoc.vn/michelin-guide-2024-viet-nam-co-7-nha-hang-dat-sao-michelin-va-lan-dau-tien-co-1-sao-xanh-20240628001236663.htm