tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Bảy, 31/10/2020 | 12:17:17 GMT+7
Việt Nam-Australia ghi nhận mối quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất

Với quyết định nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, Việt Nam-Australia khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và thực chất.

26/06/2019 14:46:00

Việt Nam-Australia ghi nhận mối quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất - 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick (Ảnh: VGP/Hải Minh) 

Ngày 25/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp đón, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ đối với sự phát triển “mạnh mẽ và thực chất” của quan hệ Việt Nam-Australia. Đặc biệt là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tháng 3/2018.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ của Ngài Craig Chittick, hai nước đã duy trì trao đổi đoàn ở mức cao, với 7 chuyến thăm cấp cao, thiết lập cơ chế đối thoại giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao và đang phối hợp xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược cho giai đoạn 3 năm tới.

Từ năm 2016 đến năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình 17%. Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như thanh long và xoài đã có mặt tại thị trường khó tính như Australia.

Về hợp tác giáo dục, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 học sinh, sinh viên đang theo học tại nhiều trường trên khắp Australia. Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng sinh viên quốc tế tại đây.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Ngoại giao hai nước đã ký biên bản ghi nhớ về nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng trong kỷ nguyên số. Đây là văn kiện quan trọng đầu tiên giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và bộ ngoại giao các nước nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ nữ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, tăng cường hiểu biết về các chuẩn mực và định kiến giới cho cán bộ ngoại giao Việt Nam.

Về hợp tác phát triển, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam. Các dự án sử dụng vốn ODA của Australia đã và đang góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho Việt Nam, điển hình là các dự án phát triển hạ tầng giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng gửi lời cảm on chân thành đến Australia trong quá trình hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian qua.

Thông qua đây, Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong thời gian tới.

Về phía Ngài Craig Chittick, ông cũng bày tỏ tình cảm sâu đậm đối với đất nước, con người Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong nhiều lĩnh vực cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu gần như tuyệt đối.