Ngày 18-3, Viện Pasteur Nha Trang đã thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc nói trên.
Qua việc kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, mẫu bàn tay, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm, viện xác định: mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella spp; rau (dưa chua) dương tính với khuẩn Bacillus cereus; mẫu bàn tay bệnh nhân Lê Thị Bích Lan (36 tuổi) dương tính với khuẩn Staphylococcus aureus.
Mẫu cơm gà (cơm chan sốt trứng và cơm gà xé) còn lại tại một hộ gia đình bệnh nhân được mua vào 17h ngày 12-3 dương tính với khuẩn Salmonella spp, khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố NHE (Non-haemolytic entertoxin là độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (Hemolysin BL là độc tố ly giải hồng cầu).
Ông Trịnh Ngọc Hiệp – phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cho hay từ kết quả của Viện Pasteur Nha Trang xác định rõ các loại khuẩn sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc điều trị. Sau khi xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc, sở sẽ phối hợp với Công an thành phố, UBND thành phố để tiến hành các bước tiếp theo, trong đó có việc xử lý, xử phạt.
Hàng trăm bệnh nhân vụ ngộ độc đã xuất viện
Ông Trịnh Ngọc Hiệp – phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cũng cho hay đến thời điểm này các ca đang điều trị đều phục hồi tốt. Sau 1-3 ngày nữa, các bệnh nhân còn lại sẽ ra viện toàn bộ.
Trường hợp sản phụ mang thai 18 tuần đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, tình trạng bệnh cải thiện nhiều, hết tiêu chảy. Bệnh nhân từ khoa hồi sức tích cực – chống độc đã được chuyển khoa nội tổng hợp thần kinh để tiếp tục điều trị.
Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 18-3, số ca hiện đang điều trị là 75 ca, số ca xuất viện là 177 ca, số ca kê đơn về theo dõi ngoại trú là 117 ca.