Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm...

Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?


Quán chay bình dân bán vài chục ngàn, có lời không?

Ngày chay mỗi tháng cũng là lúc lượng khách ở quán chay Diệu Vy của anh Hùng (33 tuổi) nằm trên đường Đề Thám (Q.1) khách tăng đột biến, so với ngày thường đều đặn.

Những quán chay bình dân phổ biến ở TP.HCM, với mức giá chỉ vài chục nghìn

Những quán chay bình dân phổ biến ở TP.HCM, với mức giá chỉ vài chục nghìn

Với hơn 60 món ăn khác nhau, từ các món nước đến món cơm, anh cho biết giá các món ăn ở quán chay của mình dao động từ 30.000 – 45.000 đồng, là mức giá tầm trung với một quán ăn chay. Anh chủ giới thiệu quán ăn tập trung đông nhân viên văn phòng ở khu vực xung quanh cũng như những người lao động tìm tới vì mức giá phải chăng, phần ăn chất lượng. Trong đó, món ăn đặc trưng ở quán được khách chuộng nhất là cơm sườn bì chả chay hoặc các loại bún nước.

“Hằng ngày, tôi dậy từ sớm đi chợ đầu mối ở H.Hóc Môn để chọn rau củ quả tươi, ngày thường khoảng 100 kg để bán, cũng có những mối rau chở tới nơi. Tuy nhiên những ngày chay, nhất là dịp lễ Phật đản, tôi sẽ nhập khoảng 700 – 800 kg trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch mới phục vụ đủ nhu cầu của khách”, anh chủ cho biết.

Nói về mức giá quán chay của mình, anh Hùng khẳng định không mắc, phù hợp với chất lượng, hương vị món ăn cũng như tiền mặt bằng đắt đỏ giữa Q.1. Bên cạnh chất lượng món, anh cho biết giá cả là lý do mà khách ủng hộ quán suốt 4 năm qua.

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 2.
Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 3.

Quán chay của anh Hùng bán được 4 năm nay, chủ yếu phục vụ cho nhân viên văn phòng, người lao động

Trước khi mở quán chay này, anh Hùng cho biết mình từng kinh doanh một quán chay khác trên đường Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh) theo mô hình quán chay 15.000 đồng/phần ăn. Tuy nhiên anh nói “tiền nào của nấy”, với những mô hình chay như vậy, số lượng đồ ăn không quá nhiều, chất lượng nguyên liệu không tốt bằng.

Thường với những mô hình chay 15.000 đồng, rau củ cũng chỉ loại 2 đổ xuống, mỗi phần cơm được 2 – 3 món với khẩu phần ít. Như vậy, mới có lời. Nếu một dĩa đồ ăn 15.000 đồng mà nguyên liệu tốt, chất lượng, nhiều đồ ăn thì khó. Tuy nhiên, đối tượng của những quán chay này là những người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên hoặc những người lao động khó khăn chủ yếu…

Anh Hùng, Chủ quán chay Diệu Vy

Chủ một quán chay đồng giá 15.000 đồng tại Q.8 cũng cho biết quán chủ yếu phục vụ người lao động bình dân, nhất là những người có thu nhập thấp một bữa ăn no bụng. Bà cho biết dù giá rẻ, nhưng các món ăn đều được chế biến sạch sẽ, ngon miệng.

“Để so với quán chay sang này nọ thì mình không so được, 15.000 đồng thì làm sao mà so với quán mấy chục hay nhà hàng. Nhưng mỗi quán có đối tượng khách riêng, đồ mình mua không phải là đồ tốt nhất, nhưng cũng không tới nỗi tệ. Biết chế biến là thành món ngon, khách vẫn thích, mình cũng có lời. Lời không nhiều đâu, nhưng lấy số lượng”, người này nói.

Có gì đặc biệt ở hàng chay cao cấp, có món bán vài trăm ngàn?

Tại Hum, nhà hàng chay cao cấp ở TP.HCM, theo ghi nhận của PV không chỉ đông khách vào ngày chay mà ngày thường vẫn đều đặn khách tới ủng hộ. Đại diện nhà hàng cho biết những mùa chay chẳng hạn như dịp lễ Phật đản 2024, lượng khách đến với nhà hàng có chiều hướng tăng nhẹ vì đón thêm một lượng khách mới.

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 4.

Không gian ở Hum

Theo tìm hiểu, thực đơn của Hum có khoảng 80 món ăn và 80 thức uống. Với phân khúc là nhà hàng chay cao cấp, mức giá ở đây dao động từ 90.000 – 590.000 đồng/món. Trung bình mỗi khách chi tiêu ở Hum khoảng 480.000 – 600.000 đồng, theo thông tin từ phía nhà hàng.

Tuy nhiên, để bán món ăn chay với mức giá này nhưng khách vẫn ủng hộ, phía nhà hàng cũng có những bí quyết riêng. “Chúng tôi tối đa hóa sử dụng nguyên liệu thực phẩm sạch – lành với việc theo đuổi nguồn sản vật hữu cơ, hướng hữu cơ hoặc nguyên liệu đạt chứng nhận tiêu chuẩn từ các nhà cung ứng uy tín, các nông trại và mạng lưới nông dân canh tác sạch tại nhiều địa phương”, phía nhà hàng nói về nguyên liệu được sử dụng.

Bên cạnh đó, Hum cho biết nhà hàng kiên trì theo đuổi phong cách mỹ thực, luôn sáng tạo các món dùng thực vật đem lại những trải nghiệm cảm xúc trọn vẹn, đầy đủ dưỡng chất, đạt đến vẻ đẹp về sắc – hương – vị… Đặc biệt, các đầu bếp của Hum luôn sáng tạo ra hương vị độc đáo từ chính nguyên liệu thực vật phong phú của Việt Nam.

Món ăn ở Hum dao động từ 90.000 - 590.000 đồng/món

Món ăn ở Hum dao động từ 90.000 – 590.000 đồng/món

Với 3 địa điểm nằm tại Q.3 và TP.Thủ Đức, phía nhà hàng cho biết không gian của Hum là điểm nhấn với lối thiết kế và bài trí mang đậm tính nghệ thuật, kiến trúc và văn hóa bản địa mộc mạc. Nhà hàng gợi ý cho thực khách các món đặc trưng như gỏi bưởi chanh dây Tây Bắc, nem vuông, trứng hấp nấm linh chi, súp bí đao nấm bụng dê, lẩu ngưu bàng hay sương sâm mật thốt nốt…

Còn bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Quản lý nhà hàng chay Bông Súng (Q.3, TP.HCM) cho biết với hơn 100 món ăn và uống, nhà hàng bán với mức giá dao động từ 40.000 – 350.000 đồng/món. Phía nhà hàng khẳng định giá cả đi đôi với chất lượng.

Cùng chế biến các món ăn từ thực vật, nhưng so với những hàng quán bình dân, chúng tôi bán với mức giá này mà khách vẫn ủng hộ suốt gần 10 năm qua cũng phải có lý do. Món chay ở nhà hàng chúng tôi được chế biến thanh đạm, nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn gắt gao, là những nguyên liệu tươi ngon nhất cũng như có công thức nấu riêng nên bán với mức giá đó, với phân khúc cao cấp là hợp lý.

Bà Thu Hiền, Quản lý nhà hàng chay Bông Súng

Giải mã giá món chay ở TP.HCM: Vì sao quán bán vài chục ngàn, có nơi bán vài trăm ngàn/món?- Ảnh 6.
Không gian và món ăn ở nhà hàng Bông Súng

Không gian và món ăn ở nhà hàng Bông Súng

Thêm vào đó, phía nhà hàng cho biết không gian quán ở những mặt tiền đắc địa tại trung tâm TP.HCM, chất lượng dịch vụ, cách phục vụ của nhân viên cũng là điểm nhấn đặc biệt, theo quản lý nhà hàng.

Năm 2023, Tripadvisor, nền tảng thông tin du lịch lớn nhất thế giới công bố danh sách những nhà hàng xuất sắc nhận giải thưởng “Travelers’ Choice Award for 2023: Best of the Best Restaurants” trong hạng mục Nhà hàng chay/thực vật được xét chọn toàn cầu. Trong danh sách này, Việt Nam có một nhà hàng duy nhất được vinh danh ở vị trí thứ 10, là nhà hàng Hum.

Hum cũng là 1 trong 2 nhà hàng chay duy nhất của Việt Nam được Michelin Guide vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand năm 2023.




Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-ma-gia-mon-chay-o-tphcm-vi-sao-quan-ban-vai-chuc-ngan-co-noi-ban-vai-tram-ngan-mon-185240515191124039.htm

Cùng chủ đề

Khám phá 5 nhà hàng chay trong danh sách sao Michelin ở TP.HCM

Món chay đang là xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tại TP.HCM, trung tâm ẩm thực sôi động của Việt Nam, xu hướng này cũng được tôn vinh không kém những nhà hàng chay đẳng cấp.   Sau đây là 5 nhà hàng chay nổi tiếng được xếp hạng trong danh sách Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) của Michelin tại TP.HCM. Chay Garden   Thiên đường chay này có khoảng sân rộng rãi, thoáng mát, nép...

Linh thiêng các hoạt động dịp Đại lễ Phật đản trên Quần đảo Trường Sa

Chùa Trường Sa và Chùa Sinh Tồn Đông là các "cột mốc tâm linh" khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam. Chùa Trường Sa lớn nằm ở vị trí trung tâm của đảo. (Ảnh: PV/Vietnam+) Đại tá Ngô Văn Thành - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Cục Kỹ thuật (Quân chủng Hải Quân) - Trưởng đoàn công tác số 21 thắp hương tại Chùa Trường Sa trong Ngày Phật Đản. (Ảnh: PV/Vietnam+) Đại...

Ăn chay ở Chay Garden, Cục Gạch, Hum Garden, Madame Lam… theo rủ rê của Michelin

Ở đây, có những món chay khó quên được chế biến từ nguyên liệu và gia vị đậm tính vùng miền.Thực đơn gồm hơn 10 món chay độc đáo và sáng tạo, chẳng hạn như cà ri hạt dẻ, món nem chay… Nguồn: https://tuoitre.vn/an-chay-o-chay-garden-cuc-gach-hum-garden-madame-lam-theo-ru-re-cua-michelin-20240524171456692.htm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới chúc mừng Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới chúc mừng Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự Đại lễ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Loại quả mệnh danh “siêu thực phẩm mùa hè” giúp duy trì và ổn định huyết áp

Tác dụng ít biết của trái dưa leo Dưa leo hay còn gọi dưa chuột...

Tổ chức World Central Kitchen đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Gaza

Tổ chức cứu trợ World Central Kitchen (WCK) cho biết đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Dải Gaza, đồng thời hy vọng có thể mở rộng việc hỗ trợ ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này. WCK nêu rõ hiện họ có 2 bếp chính đang hoạt động tại Gaza và 65 bếp cộng đồng khác trải khắp dải đất nhỏ bé ven biển này. ...

Cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn

1. Nguyên liệu làm nem hải sản 220g tôm tươi220g thịt cua200g mực tươi1 củ cà rốt1 củ hành tây3 củ hành tím3 nhánh hành lá200g xốt mayonnaise1 gói bột chiên giòn1 gói bột chiên xù2 quả trứng gà120g mộc nhĩVỏ bánh đa nemGia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắmDầu ănRượu, gừng để sơ chế 2. Cách làm nem hải sản Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Mực tươi làm sạch, rồi rửa với rượu trắng và gừng đập dập để...

Cùng chuyên mục

Loại quả mệnh danh “siêu thực phẩm mùa hè” giúp duy trì và ổn định huyết áp

Tác dụng ít biết của trái dưa leo Dưa leo hay còn gọi dưa chuột...

Cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn

1. Nguyên liệu làm nem hải sản 220g tôm tươi220g thịt cua200g mực tươi1 củ cà rốt1 củ hành tây3 củ hành tím3 nhánh hành lá200g xốt mayonnaise1 gói bột chiên giòn1 gói bột chiên xù2 quả trứng gà120g mộc nhĩVỏ bánh đa nemGia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắmDầu ănRượu, gừng để sơ chế 2. Cách làm nem hải sản Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Mực tươi làm sạch, rồi rửa với rượu trắng và gừng đập dập để...

Tổ chức World Central Kitchen đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Gaza

Tổ chức cứu trợ World Central Kitchen (WCK) cho biết đã cung cấp hơn 50 triệu suất ăn tại Dải Gaza, đồng thời hy vọng có thể mở rộng việc hỗ trợ ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này. WCK nêu rõ hiện họ có 2 bếp chính đang hoạt động tại Gaza và 65 bếp cộng đồng khác trải khắp dải đất nhỏ bé ven biển này. ...

Mới nhất

Cần nhiều cán bộ tốt để đưa Lâm Đồng vượt qua khó khăn và phát triển

Ngày 31/5, tại thành phố Đà Lạt, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học chủ trì buổi gặp mặt hơn 270 cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phó sở, ban, ngành và trưởng phòng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Tham dự, có các đồng chí Ủy viên Ban Thường...

Thành phố Đà Nẵng trở thành điểm đến Du lịch cưới

Chiều nay (5/6), Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng công bố kế hoạch phát triển du lịch cưới và Chương trình thí điểm thu hút khách du lịch cưới đến Đà Nẵng giai đoạn 2024-2025 với thông điệp “Đà Nẵng - Nơi khởi nguồn hạnh phúc” (Where happiness begins) Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn...

Giải cứu người đàn ông lăn ra ngủ ngay trên đường lớn

Qua kiểm tra, người đàn ông này say xỉn, mang theo giấy tờ có tên N.Đ.C, sinh năm 1965 Khuya 3-6, nhiều người di chuyển trên đường Cộng Hòa (gần cầu vượt Hoàng Hoa Thám, thuộc phường 12, quận Tân Bình) bắt gặp người đàn ông nằm bất động trên đường, ngay cạnh chiếc xe máy....

Đường BOT nối Đồng Nai với Bình Dương ‘tan nát’ vì ổ gà, ổ voi

06/06/2024 | 15:03 TPO - Đường BOT nối Đồng Nai với Bình Dương hiện xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường hư hỏng nặng nề với dày...

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư | Doanh nhân | Tài Chính

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác lần này, Coteccons và công ty thành viên Unicons sẽ tài trợ 700 triệu đồng cho Quỹ Hỗ Trợ Bệnh nhi Ung thư. Đồng thời, Coteccons cũng tài trợ nguyên vật liệu - sơn dùng để làm mới các...

Mới nhất