Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà...

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?


Đó là khóa đào tạo trà nghệ sư đầu tiên tại Việt Nam của Học viện đào tạo Trà sư quốc tế MTG, do trà sư Ngô Thị Thanh Tâm sáng lập. Khóa học do các giảng viên khoa Văn hóa học từ Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng đội ngũ chuyên gia từ Trường đào tạo Nghệ thuật trà Lục Vũ (Đài Loan) giảng dạy, thu hút sự quan tâm của những người yêu trà ở Việt Nam.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 1.

Nhiều người hào hứng với lớp học trở thành trà nghệ sư

Là một người yêu trà và có nhiều năm tìm hiểu kiến thức về trà, khi biết trà sư Ngô Thị Thanh Tâm mở khóa học dạy làm trà nghệ sư, anh Phạm Đức Huy (42 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết sắp xếp công việc, đăng ký tham gia.

Suốt 8 ngày, mỗi ngày học 8 tiếng để có thể trở thành một trà nghệ sư, anh Huy cho biết vô cùng ấn tượng với chất lượng giảng viên. Theo anh, những sư phụ từ trường trà Lục Vũ ở Đài Loan sang dạy là những người có trình độ cao, nghiêm túc trong việc đưa kiến thức tới học viên.

“Ở đây, tôi được học những kiến thức, kỹ năng về trà mà trước đó trong quá trình tự học ở sách báo, YouTube tôi đã bỏ lỡ. Khóa học đào tạo bài bản, khiến tôi nhận ra trước đó mình có những lỗ hổng về kiến thức, chẳng hạn như các bước pha trà”, anh Huy tâm sự và nói thêm, sau khóa học này, anh có thêm tình yêu với trà và nhận ra những kiến thức về trà là mênh mông, anh còn phải tự học thêm nhiều điều.

Bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học

Tương tự anh Huy, anh Huy Bảo (30 tuổi) cũng là người có tình yêu đặc biệt với trà. Ngưỡng mộ và theo dõi trà sư Ngô Thị Thanh Tâm suốt nhiều năm nay, khi biết bà mở khóa học trà nghệ sư, anh đã tạm gác công việc, bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học hỏi.

“Trước đó, mình dự định sẽ sang Đài Loan để học bài bản về trà. May mắn ở Việt Nam có học viện đầu tiên để đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên mình quyết định học. Sau khóa học, mình cảm thấy lựa chọn này là đúng đắn, bởi mình học thêm được nhiều kiến thức mới mà trước đó, mình đã bỏ lỡ”, anh chia sẻ.

Tự nhận mình là “trang giấy trắng” trong lĩnh vực này, tuy nhiên tình yêu và niềm đam mê dành cho trà đã thôi thúc chị Hoàng Lương (40 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết định xin nghỉ phép 8 ngày tham gia khóa học làm trà nghệ sư.

“Mười mấy năm đi làm, chưa bao giờ mình xin nghỉ phép quá 3 ngày. Lần nghỉ phép này, đồng nghiệp cơ quan cũng không biết mình đi đâu”, chị Lương bày tỏ. Sau khóa học, chị nói rằng mình không chỉ có thêm kiến thức về trà mà còn có tình yêu với trà hơn.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 2.

Anh Huy Bảo bay từ Hà Nội vào TP.HCM, hào hứng tham gia khóa học đặc biệt này

Nữ học viên cho biết chị đến đây học không phải để trở thành một danh trà nổi tiếng, mà để có thể trở thành một người pha được ấm trà ngon đúng nghĩa cho bản thân mình cũng như những người thân. Đó là điều chị tâm đắc nhất.

Theo trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, khóa học đầu tiên này có 15 học viên tham gia, dù số lượng đăng ký vượt ngoài dự tính. Bà chia sẻ con đường trở thành trà sư phải trải qua không ít khó khăn, qua nhiều lớp với độ khó khác nhau.

“Tuy nhiên, học viện sẽ hỗ trợ hết sức để giúp các bạn có thể trở thành những trà nghệ sư, các chuyên gia trong lĩnh vực trà, am hiểu về kỹ thuật pha trà và uống trà để khởi nghiệp, kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực liên quan đến trà hoặc có thể tham gia vào đội ngũ giảng dạy của học viện sau này, giúp ngành trà Việt phát triển”, trà sư bày tỏ.

Trà nghệ sư là gì?

Trà nghệ sư là người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật văn hóa trà, từ quy trình chọn lựa lá trà, kỹ thuật pha trà, đến việc thưởng thức và truyền tải tinh hoa văn hóa trà. Công việc của một trà nghệ sư không chỉ là tạo ra những tách trà thơm ngon, mà còn lan tỏa tinh tinh thần tĩnh lặng, sự kết nối giữa con người với văn hoá, lịch sử, thiên nhiên qua từng chén trà. Họ giữ vai trò như những người bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, đồng thời chia sẻ tri thức và đam mê trà đến với cộng đồng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-xin-nghi-phep-ru-nhau-hoc-lam-tra-nghe-su-o-tphcm-185241002134248352.htm

Cùng chủ đề

Trà Sư – nơi bình yên chim hót

Giữa bạt ngàn những cánh đồng lúa thẳng tắp vùng Tứ Giác Long Xuyên, giữa bốn bề những con kênh chở nặng phù sa thuộc một trong những khu vực châu thổ trù phú nhất hạ nguồn sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư hiện lên như một viên ngọc quý nằm lặng lẽ giữa bao la ruộng đồng. Trà Sư là một trong những mô hình kết hợp nhuần nhuyễn và thành công giữa việc bảo tồn hệ...

Kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm và dự án đào tạo trà sư

Kỷ lục gia Thanh Tâm trò chuyện với Tuổi Trẻ về dự án của mình.* Vì sao bà lại mong muốn mở trường đào tạo trà sư?- Tôi có nhiều cơ hội trò chuyện cùng các bạn trẻ yêu mến trà, có một mức độ am hiểu về trà, cách pha chế cũng như cung cách thưởng thức trà khá tốt. Phần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tôn vinh vẻ đẹp tà áo dài Việt qua show ‘Cội nguồn tinh hoa hội tụ’

Chương trình Cội nguồn tinh hoa hội tụ là bữa tiệc thời trang mang nhiều màu sắc ý...

Bạo lực học đường, 2 nữ sinh bị đâm

Chỉ mâu thuẫn nhỏ trong giờ giải lao mà bạo lực học đường đã xảy ra khi 2 nam sinh đã dùng vật nhọn đâm 2 nữ sinh bị thương, trong đó 1 nữ sinh phải chuyển viện tuyến trên cứu chữa vì...

Những thói quen ít người biết dễ khiến thận suy yếu

Thận có chức năng chính là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời cân bằng đường huyết và nồng độ khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, thận cũng dễ bị tổn thương. Một số thói quen...

Bộ trưởng GTVT nói gì về nỗi lo đường sắt tốc độ cao ‘lỡ hẹn’ như metro?

Nhiều đại biểu lo ngại dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đội vốn và 'lỡ hẹn' như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Song, Bộ trưởng GTVT cho biết đã nhận diện và nghiên cứu kỹ các nguyên nhân chậm tiến độ, đội vốn. Sáng 13.11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Thừa Thiên Huế tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh xây dựng chính quyền thân thiện, công khai minh bạch thông tin, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, cắt giảm các chi phí không chính thức… Thừa Thiên Huế tích cực hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc...

Cầu bắt đáy dâng cao kéo VN-Index tăng mạnh, sắc xanh trở lại cuối phiên 13/11

Sau khi thủng mốc 1.240 điểm, VN-Index có sự hồi phục mạnh khi lực cầu bắt đáy xuất hiện. Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều đóng cửa trong sắc đỏ. Cầu bắt đáy dâng cao kéo VN-Index tăng mạnh, sắc xanh trở lại cuối phiên 13/11Sau khi thủng mốc 1.240 điểm, VN-Index có sự hồi phục mạnh...

Người bệnh thực hiện phẫu thuật trên hệ thống O-arm tại Bệnh viện Bạch Mai được hoàn tiền

Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi thông báo bồi hoàn tiền cho người bệnh đã thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên hệ thống O-arm tại khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống từ tháng 11-2016 đến tháng 6-2020. ...

Cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ cho HTX Chè Nhật Thức

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với UBND xã Phục Linh (huyện Đại Từ) tổ chức tổng kết và cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất...

Đại biểu Quốc hội đề xuất mở thêm ga đường sắt tốc độ cao giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An

Đại biểu Trần Quốc Thuận đề nghị Chính phủ nghiên cứu mở thêm ga đường sắt tốc độ cao ở giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An bởi khoảng cách xa, nhu cầu đi lại đông. Đại biểu Trần Quốc Thuận - Ảnh: GIA HÂN Ngày 13-11, nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Trần Quốc Thuận (ủy viên thường...

Mới nhất