Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà...

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?


Đó là khóa đào tạo trà nghệ sư đầu tiên tại Việt Nam của Học viện đào tạo Trà sư quốc tế MTG, do trà sư Ngô Thị Thanh Tâm sáng lập. Khóa học do các giảng viên khoa Văn hóa học từ Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng đội ngũ chuyên gia từ Trường đào tạo Nghệ thuật trà Lục Vũ (Đài Loan) giảng dạy, thu hút sự quan tâm của những người yêu trà ở Việt Nam.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 1.

Nhiều người hào hứng với lớp học trở thành trà nghệ sư

Là một người yêu trà và có nhiều năm tìm hiểu kiến thức về trà, khi biết trà sư Ngô Thị Thanh Tâm mở khóa học dạy làm trà nghệ sư, anh Phạm Đức Huy (42 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết sắp xếp công việc, đăng ký tham gia.

Suốt 8 ngày, mỗi ngày học 8 tiếng để có thể trở thành một trà nghệ sư, anh Huy cho biết vô cùng ấn tượng với chất lượng giảng viên. Theo anh, những sư phụ từ trường trà Lục Vũ ở Đài Loan sang dạy là những người có trình độ cao, nghiêm túc trong việc đưa kiến thức tới học viên.

“Ở đây, tôi được học những kiến thức, kỹ năng về trà mà trước đó trong quá trình tự học ở sách báo, YouTube tôi đã bỏ lỡ. Khóa học đào tạo bài bản, khiến tôi nhận ra trước đó mình có những lỗ hổng về kiến thức, chẳng hạn như các bước pha trà”, anh Huy tâm sự và nói thêm, sau khóa học này, anh có thêm tình yêu với trà và nhận ra những kiến thức về trà là mênh mông, anh còn phải tự học thêm nhiều điều.

Bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học

Tương tự anh Huy, anh Huy Bảo (30 tuổi) cũng là người có tình yêu đặc biệt với trà. Ngưỡng mộ và theo dõi trà sư Ngô Thị Thanh Tâm suốt nhiều năm nay, khi biết bà mở khóa học trà nghệ sư, anh đã tạm gác công việc, bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học hỏi.

“Trước đó, mình dự định sẽ sang Đài Loan để học bài bản về trà. May mắn ở Việt Nam có học viện đầu tiên để đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên mình quyết định học. Sau khóa học, mình cảm thấy lựa chọn này là đúng đắn, bởi mình học thêm được nhiều kiến thức mới mà trước đó, mình đã bỏ lỡ”, anh chia sẻ.

Tự nhận mình là “trang giấy trắng” trong lĩnh vực này, tuy nhiên tình yêu và niềm đam mê dành cho trà đã thôi thúc chị Hoàng Lương (40 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết định xin nghỉ phép 8 ngày tham gia khóa học làm trà nghệ sư.

“Mười mấy năm đi làm, chưa bao giờ mình xin nghỉ phép quá 3 ngày. Lần nghỉ phép này, đồng nghiệp cơ quan cũng không biết mình đi đâu”, chị Lương bày tỏ. Sau khóa học, chị nói rằng mình không chỉ có thêm kiến thức về trà mà còn có tình yêu với trà hơn.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 2.

Anh Huy Bảo bay từ Hà Nội vào TP.HCM, hào hứng tham gia khóa học đặc biệt này

Nữ học viên cho biết chị đến đây học không phải để trở thành một danh trà nổi tiếng, mà để có thể trở thành một người pha được ấm trà ngon đúng nghĩa cho bản thân mình cũng như những người thân. Đó là điều chị tâm đắc nhất.

Theo trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, khóa học đầu tiên này có 15 học viên tham gia, dù số lượng đăng ký vượt ngoài dự tính. Bà chia sẻ con đường trở thành trà sư phải trải qua không ít khó khăn, qua nhiều lớp với độ khó khác nhau.

“Tuy nhiên, học viện sẽ hỗ trợ hết sức để giúp các bạn có thể trở thành những trà nghệ sư, các chuyên gia trong lĩnh vực trà, am hiểu về kỹ thuật pha trà và uống trà để khởi nghiệp, kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực liên quan đến trà hoặc có thể tham gia vào đội ngũ giảng dạy của học viện sau này, giúp ngành trà Việt phát triển”, trà sư bày tỏ.

Trà nghệ sư là gì?

Trà nghệ sư là người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật văn hóa trà, từ quy trình chọn lựa lá trà, kỹ thuật pha trà, đến việc thưởng thức và truyền tải tinh hoa văn hóa trà. Công việc của một trà nghệ sư không chỉ là tạo ra những tách trà thơm ngon, mà còn lan tỏa tinh tinh thần tĩnh lặng, sự kết nối giữa con người với văn hoá, lịch sử, thiên nhiên qua từng chén trà. Họ giữ vai trò như những người bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, đồng thời chia sẻ tri thức và đam mê trà đến với cộng đồng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-xin-nghi-phep-ru-nhau-hoc-lam-tra-nghe-su-o-tphcm-185241002134248352.htm

Cùng chủ đề

Đường vào Harvard của nữ sinh 18 tuổi

Từng chỉ nói tiếng Anh bập bẹ khi sang Mỹ, nhưng Lê Nguyễn Nhật Hạ đã có sự thay đổi ngoạn mục. Cô bạn tốt nghiệp thủ khoa Trường THPT North Dallas ở bang Texas và hiện tại đang là tân sinh viên ĐH Harvard (Mỹ).   Có cố gắng, có thành công Lê Nguyễn Nhật Hạ (18 tuổi), quê Đà Nẵng, là tân sinh viên ngành khoa học máy tính ĐH Harvard. Thế nhưng, lúc mới sang Mỹ năm 9 tuổi, Hạ...

Ra mắt Đội tuyển học sinh tham dự Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2024

NDO - Đội tuyển học sinh Hà Nội, đại diện Việt Nam dự thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2024 tại Romania gồm 6 thành viên chính thức. Đây là những học sinh đạt thành tích cao nhất qua Kỳ thi chọn đội tuyển IJSO do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong tháng 9 vừa qua. 6 thành viên Đội tuyển học sinh tham dự Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2024 (giữa ảnh) cùng...

Trưng bày tài liệu lưu trữ về các cửa ô Hà Nội

NDO - Theo thông tin từ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề "Hà Nội và những cửa ô" tại khu di tích Hoàng thành Thăng...

UN-Habitat cam kết tăng cường thể chế và nâng cao năng lực trong lĩnh vực đô thị của Việt Nam

Quy hoạch Hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 891/QĐ-TTg, ngày 22/8/2024.

“Cơn bão” AI tại Việt Nam và những công việc đang bị thay thế

(Dân trí) - Tại thị trường Việt Nam, những công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển không ngừng, kéo theo đó là nhiều vấn đề phát sinh như bảo mật hoặc bản quyền. Ông Nguyễn Việt Hùng - CEO & Founder Color Me - Trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa đã chia sẻ với phóng viên báo Dân trí góc nhìn về thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, những mặt hữu ích cũng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đường vào Harvard của nữ sinh 18 tuổi

Từng chỉ nói tiếng Anh bập bẹ khi sang Mỹ, nhưng Lê Nguyễn Nhật Hạ đã có sự thay đổi ngoạn mục. Cô bạn tốt nghiệp thủ khoa Trường THPT North Dallas ở bang Texas và hiện tại đang là tân sinh viên ĐH Harvard (Mỹ).   Có cố gắng, có thành công Lê Nguyễn Nhật Hạ (18 tuổi), quê Đà Nẵng, là tân sinh viên ngành khoa học máy tính ĐH Harvard. Thế nhưng, lúc mới sang Mỹ năm 9 tuổi, Hạ...

Chuyện về cô phóng viên khuyết tật

Một người không thể nói chuyện được, không thể cầm nắm linh hoạt và điều đặc biệt là không thể đi đứng được lại có thể làm phóng viên theo một cách đặc biệt. Sau tai nạn giao thông, tôi bị chấn thương sọ não, trở thành gánh nặng của gia đình. Nhưng không vì thế mà một cô gái trẻ như tôi đầu hàng số phận, không ngừng phấn đấu vươn lên để khẳng định mình. Dù đi viện nhưng tôi vẫn...

Tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump tăng trong tháng 9

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump cùng đảng Cộng hòa vận động được hơn 160 triệu USD trong tháng 9 và kết thúc tháng này với 283 triệu USD tiền mặt. Cựu  Donald Trump tại cuộc mít tinh ở Wilmington (Bắc Carolina) hôm 21.9 ẢNH: REUTERS Reuters hôm 3.10 đã dẫn thông tin trên từ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump. Con số này tăng 23% so với 130 triệu USD thu về trong tháng 8. Chiến dịch...

Chạm nhẹ vào thu bằng những gam màu ấm áp, dễ chịu

Trang phục gam màu ấm áp giúp tinh thần bạn trở nên phấn chấn, tích cực hơn. Dưới...

Bài đọc nhiều

Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon

Mùa thu là mùa thu hoạch của những củ khoai lang mật. Đây là thời điểm khoai rất ngon, nhiều thịt và có độ ngọt cao. Bạn có thể sử dụng khoai để làm bánh rán...

Món ăn nổi tiếng miền Tây, khách mới nghe tên thấy sợ, thử rồi lại mê

Chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến ở miền Tây, được người dân địa phương vô cùng ưa chuộng. Chúng chủ yếu ăn lúa gạo, khoai mì, bắp và các loại cây mầm nên thịt chuột đồng được nhận xét là béo và thơm. Anh Út Thương (ở Đồng Tháp) cho hay, chuột đồng xuất hiện nhiều ở Đồng Tháp Mười. Chúng có quanh năm nhưng nhiều và đạt chất lượng nhất là vào mùa...

Loại rau bán đầy chợ là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, cải thiện trí nhớ

Tại thị trường Việt Nam, bông cải xanh được bày bán phổ biến ở...

Loại quả giữa mùa luôn ‘cháy’ hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

Nhãn chắc hẳn không còn xa lạ đối với người Việt bởi đây là loại trái cây phổ biến ở nước ta. ...

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Chọn những quả trứng tươi thế nào luộc lên mới đẹp mắt?Để những quả trứng ngon và đẹp mắt sau khi luộc không phải chọn những quả trứng tươi, trứng gia cầm mới đẻ - vì những quả trứng này luộc...

Cùng chuyên mục

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Chọn những quả trứng tươi thế nào luộc lên mới đẹp mắt?Để những quả trứng ngon và đẹp mắt sau khi luộc không phải chọn những quả trứng tươi, trứng gia cầm mới đẻ - vì những quả trứng này luộc...

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ...

Trong nhịp sống bận rộn, một bữa cơm gia đình đầm ấm luôn có thể mang lại cho chúng ta niềm hạnh phúc và thỏa mãn thuần khiết nhất. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp khám phá...

Quán tào phớ ‘siêu nhỏ, siêu chật’, khách xếp hàng dài chờ mua ở Hà Nội

Khoảng 20h, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Tuyết "hoạt động hết công suất" để phục vụ thực khách tới thưởng thức tào phớ, thạch găng, chè khúc bạch,… Trong đó tào phớ là món được bán chạy nhất, hiếm hôm nào còn dư. Thậm chí, vào cuối tuần, họ phải vừa bán vừa tất bật nấu thêm. Theo anh Hoàng, quán được mở hơn 5 năm nay. Không gian quán rất nhỏ, hẹp, chỉ...

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ ‘nhân sâm dưới nước’, vừa đẹp da lại...

Trời đã vào thu, báo hiệu thời kỳ nắng nóng nhất năm đã qua đi, nhường chỗ cho những cơn gió se se lạnh. Người xưa có câu "Mùa nào thức nấy" - những người sành ăn luôn...

Loại rau bán đầy chợ là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, cải thiện trí nhớ

Tại thị trường Việt Nam, bông cải xanh được bày bán phổ biến ở...

Mới nhất

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Người cao tuổi tích cực làm công tác dân số Sáng 2/10, Sở Y tế TP Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024. Phát huy vai trò NCT 03/10/2024...

Mê mẩn với mẫu nhà mái Nhật hai tầng

TPO - Ngôi nhà có sân vườn, cây cảnh, đường sỏi, mái ngói, cửa trượt và hiên, kết nối hòa hợp với thiên nhiên và tạo cảm giác thư thái, trong lành. Do ngôi nhà được thiết kế cho người lớn tuổi, nên có chiều cao vừa phải để...

Những bộ phim nào sẽ xuất hiện trong Tuần phim tài liệu Hà Nội?

Những bộ phim này mang tới một góc nhìn đa chiều về Hà Nội, về văn hoá, con người suốt chiều dài lịch sử. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Tuần phim tài liệu Hà Nội trên nền tảng số VTVGo nhằm mang tới những...

Thông tin mới về ‘siêu cảng’ Cần Giờ gần 130.000 tỷ đồng

TPO - Theo lộ trình được Chính phủ đặt ra, trong năm nay thẩm định, trình phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, năm 2025 tiến hành lựa chọn nhà đầu tư. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản số 746/TTg-CN về Đề án nghiên cứu xây dựng Cảng...

Doanh nghiệp niêm yết logistics hút vốn ngoại

Doanh nghiệp logistics thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt sau khi diễn ra việc đứt gãy chuỗi cung ứng, nhu cầu hồi phục và giá cước vận tải gia tăng. Viettel Post vừa chuyển sang niêm yết trên...

Mới nhất