Trang chủDu lịchẨm thựcVì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà...

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?


Đó là khóa đào tạo trà nghệ sư đầu tiên tại Việt Nam của Học viện đào tạo Trà sư quốc tế MTG, do trà sư Ngô Thị Thanh Tâm sáng lập. Khóa học do các giảng viên khoa Văn hóa học từ Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng đội ngũ chuyên gia từ Trường đào tạo Nghệ thuật trà Lục Vũ (Đài Loan) giảng dạy, thu hút sự quan tâm của những người yêu trà ở Việt Nam.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 1.

Nhiều người hào hứng với lớp học trở thành trà nghệ sư

Là một người yêu trà và có nhiều năm tìm hiểu kiến thức về trà, khi biết trà sư Ngô Thị Thanh Tâm mở khóa học dạy làm trà nghệ sư, anh Phạm Đức Huy (42 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết sắp xếp công việc, đăng ký tham gia.

Suốt 8 ngày, mỗi ngày học 8 tiếng để có thể trở thành một trà nghệ sư, anh Huy cho biết vô cùng ấn tượng với chất lượng giảng viên. Theo anh, những sư phụ từ trường trà Lục Vũ ở Đài Loan sang dạy là những người có trình độ cao, nghiêm túc trong việc đưa kiến thức tới học viên.

“Ở đây, tôi được học những kiến thức, kỹ năng về trà mà trước đó trong quá trình tự học ở sách báo, YouTube tôi đã bỏ lỡ. Khóa học đào tạo bài bản, khiến tôi nhận ra trước đó mình có những lỗ hổng về kiến thức, chẳng hạn như các bước pha trà”, anh Huy tâm sự và nói thêm, sau khóa học này, anh có thêm tình yêu với trà và nhận ra những kiến thức về trà là mênh mông, anh còn phải tự học thêm nhiều điều.

Bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học

Tương tự anh Huy, anh Huy Bảo (30 tuổi) cũng là người có tình yêu đặc biệt với trà. Ngưỡng mộ và theo dõi trà sư Ngô Thị Thanh Tâm suốt nhiều năm nay, khi biết bà mở khóa học trà nghệ sư, anh đã tạm gác công việc, bay từ Hà Nội vào TP.HCM để học hỏi.

“Trước đó, mình dự định sẽ sang Đài Loan để học bài bản về trà. May mắn ở Việt Nam có học viện đầu tiên để đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên mình quyết định học. Sau khóa học, mình cảm thấy lựa chọn này là đúng đắn, bởi mình học thêm được nhiều kiến thức mới mà trước đó, mình đã bỏ lỡ”, anh chia sẻ.

Tự nhận mình là “trang giấy trắng” trong lĩnh vực này, tuy nhiên tình yêu và niềm đam mê dành cho trà đã thôi thúc chị Hoàng Lương (40 tuổi, ngụ TP.HCM) quyết định xin nghỉ phép 8 ngày tham gia khóa học làm trà nghệ sư.

“Mười mấy năm đi làm, chưa bao giờ mình xin nghỉ phép quá 3 ngày. Lần nghỉ phép này, đồng nghiệp cơ quan cũng không biết mình đi đâu”, chị Lương bày tỏ. Sau khóa học, chị nói rằng mình không chỉ có thêm kiến thức về trà mà còn có tình yêu với trà hơn.

Vì sao nhiều người xin nghỉ phép, rủ nhau học làm trà nghệ sư ở TP.HCM?- Ảnh 2.

Anh Huy Bảo bay từ Hà Nội vào TP.HCM, hào hứng tham gia khóa học đặc biệt này

Nữ học viên cho biết chị đến đây học không phải để trở thành một danh trà nổi tiếng, mà để có thể trở thành một người pha được ấm trà ngon đúng nghĩa cho bản thân mình cũng như những người thân. Đó là điều chị tâm đắc nhất.

Theo trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, khóa học đầu tiên này có 15 học viên tham gia, dù số lượng đăng ký vượt ngoài dự tính. Bà chia sẻ con đường trở thành trà sư phải trải qua không ít khó khăn, qua nhiều lớp với độ khó khác nhau.

“Tuy nhiên, học viện sẽ hỗ trợ hết sức để giúp các bạn có thể trở thành những trà nghệ sư, các chuyên gia trong lĩnh vực trà, am hiểu về kỹ thuật pha trà và uống trà để khởi nghiệp, kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực liên quan đến trà hoặc có thể tham gia vào đội ngũ giảng dạy của học viện sau này, giúp ngành trà Việt phát triển”, trà sư bày tỏ.

Trà nghệ sư là gì?

Trà nghệ sư là người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật văn hóa trà, từ quy trình chọn lựa lá trà, kỹ thuật pha trà, đến việc thưởng thức và truyền tải tinh hoa văn hóa trà. Công việc của một trà nghệ sư không chỉ là tạo ra những tách trà thơm ngon, mà còn lan tỏa tinh tinh thần tĩnh lặng, sự kết nối giữa con người với văn hoá, lịch sử, thiên nhiên qua từng chén trà. Họ giữ vai trò như những người bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, đồng thời chia sẻ tri thức và đam mê trà đến với cộng đồng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-xin-nghi-phep-ru-nhau-hoc-lam-tra-nghe-su-o-tphcm-185241002134248352.htm

Cùng chủ đề

Trà Sư – nơi bình yên chim hót

Giữa bạt ngàn những cánh đồng lúa thẳng tắp vùng Tứ Giác Long Xuyên, giữa bốn bề những con kênh chở nặng phù sa thuộc một trong những khu vực châu thổ trù phú nhất hạ nguồn sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư hiện lên như một viên ngọc quý nằm lặng lẽ giữa bao la ruộng đồng. Trà Sư là một trong những mô hình kết hợp nhuần nhuyễn và thành công giữa việc bảo tồn hệ...

Kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm và dự án đào tạo trà sư

Kỷ lục gia Thanh Tâm trò chuyện với Tuổi Trẻ về dự án của mình.* Vì sao bà lại mong muốn mở trường đào tạo trà sư?- Tôi có nhiều cơ hội trò chuyện cùng các bạn trẻ yêu mến trà, có một mức độ am hiểu về trà, cách pha chế cũng như cung cách thưởng thức trà khá tốt. Phần...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Covid-19 khiến mối quan hệ xa cách

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đưa ra phát biểu trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đối diện khả năng thay đổi dưới nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump. ...

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến chuyên gia để đề xuất sửa luật Giáo dục, luật GDĐH

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng các ý kiến góp ý từ thực tiễn của các chuyên gia, nhất là giáo viên, sẽ đóng góp cho báo cáo của Bộ GD-ĐT thực hiện nhiệm vụ đề xuất sửa luật và...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Ô tô Camry bất ngờ lao xuống hồ thủy lợi ở Đắk Nông

Cơ quan chức năng tại huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) đã trục vớt thành công ô tô Camry bất ngờ lao xuống hồ thủy lợi ở trung tâm thị trấn Kiến Đức. XEM CLIP: (Nguồn người dân cung cấp) Chiều 17/12, trao đổi với PV VietNamNet, ông Trần Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp xác nhận, trên địa...

Hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect 2024 với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long - TP. Hồ Chí Minh với cả nước. Ngày 17/12, tại Đại học An Giang (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), diễn đàn Mekong Connect 2024 đã được khai mạc. Sự...

Mời tham dự Hội chợ triển lãm du lịch SATTE 2025 tại Ấn Độ

Từ ngày 19-21/2/2025 tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ Du lịch & Lữ hành Nam Á lần thứ 32 Từ ngày 19-21/2/2025, tại Trung tâm triển lãm India International Convention & Expo Center, New Delhi, Ấn Độ sẽ diễn ra Hội chợ...

Mức lương kỹ sư phần mềm bậc quản lý tại Việt Nam lên đến 52 triệu đồng

Nhân viên IT - phần mềm từ 1-3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 10-20 triệu, trong khi cấp bậc quản lý hoặc trưởng phòng có mức lương từ 27-52 triệu đồng. Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, các lập trình viên và kỹ sư công nghệ đang khẳng định vị trí là nhóm...

Những người gánh sông trăng: Tập thơ của 6 nữ tác giả kỳ cựu trên văn đàn Việt

6 tác giả đều là những nhà thơ, nhà văn đã có hàng chục năm sáng tác, mỗi người một vẻ, góp những "chất giọng" nghệ thuật riêng, đưa tác phẩm thành một dấu ấn trên diễn đàn văn chương Việt. Một tác giả khác là Phó Giáo sư-Tiến sỹ Phạm Thu Yến,...

Mới nhất