‘Vừa qua tôi xem trên mạng xã hội thấy có hình ảnh hành lá mua về rửa nước lại có màu xanh? Cho tôi hỏi, màu xanh này là gì, có hại cho sức khỏe không?’. (T.Hướng, ở TP.HCM).
Tiến sĩ – dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng phụ trách Bộ môn Dược học cổ truyền – Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Hành lá khi mua về rửa có màu xanh có thể bị nhiễm đồng sulfat (CuSO4). Loại muối này tồn tại dưới một vài dạng ngậm nước khác nhau như: CuSO4 (muối khan, khoáng vật chalcocyanit), CuSO4.5H2O (dạng pentahydrat phổ biến nhất, khoáng vật chalcanthit), CuSO4.3H2O (dạng trihydrat, khoáng vật bonatit) và CuSO4.7H2O (dạng heptahydrat, khoáng vật boothit).
Đồng sulfat là chất bột màu trắng, hút mạnh hơi ẩm của không khí để tạo thành hydrat CuSO4.5H2O màu lam. Nếu bổ sung lượng vừa đủ, thì đồng sulfat không gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất khác, nếu bổ sung quá liều lượng cần thiết vào cơ thể thì đồng sulfat có thể gây hại cho cơ thể, như: Gây ra stress oxy hóa, huyết học lâm sàng, thay đổi sinh hóa huyết thanh… Nếu tiếp xúc với da, tinh thể CuSO4 có thể gây kích ứng và viêm da. Nếu nuốt phải một lượng lớn, CuSO₄ có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương gan, thận và hệ thống thần kinh.
Hợp chất đồng sulfat thường được sử dụng trong điều trị nấm cho cây trồng, do đó nếu hành lá, hẹ… được phun sau đó thu hoạch liền có thể còn tồn đọng trên lá. Vì vậy, tốt nhất cần phải thu hoạch đúng thời gian sau khi dùng thuốc.
Tiến sĩ Triết lưu ý, trước khi sử dụng cần phải rửa thật kỹ các loại rau có sử dụng đồng sulfat vì đây là hợp chất có khả năng tan trong nước.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].
Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.
Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-24-7-vi-sao-hanh-la-mua-ve-rua-nuoc-lai-co-mau-xanh-185250106200906973.htm