Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếVì sao cơ thể cần thức ăn từ thịt?

Vì sao cơ thể cần thức ăn từ thịt?


Cùng với một số ý kiến có quan điểm nêu trên, một số lập luận cho rằng con người không nên ăn thức ăn từ thịt dựa trên khía cạnh tiến hóa, sinh học.

Vì sao cơ thể cần thức ăn từ thịt ? - Ảnh 1.

Con người nên ăn đầy đủ và cân đối các thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật

Theo Viện Y học ứng dụng (Tổng hội Y học Việt Nam), thực tế, nhiều người chọn ăn thuần chay vì lý do sức khỏe. Cũng có người lại lựa chọn vì lý do đạo đức, với mong muốn tránh các hành vi tàn ác với động vật và tiêu thụ thực phẩm bền vững hơn. Tất nhiên, đây là lựa chọn và quan điểm của mỗi cá nhân.

Việc lựa chọn phong cách tiêu thụ thực phẩm nào cũng nên cân nhắc những lợi ích và nguy cơ đối với cơ thể, để các phương pháp đó trở nên phù hợp và mang đến nhiều tích cực cho sức khỏe.

Ăn đầy đủ, cân đối các thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật

Về vai trò thực phẩm có nguồn gốc động vật với sức khỏe, khoa học dinh dưỡng hiện đại đã chỉ ra rằng các thực phẩm có nguồn gốc động vật cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết nhất định mà các thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có hoặc chỉ có với hàm lượng rất thấp, hoặc rất khó hấp thu khi tiêu hóa. Đây là lý do con người nên ăn đầy đủ và cân đối, cả các thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật.

Ví dụ: vitamin B12 là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không thể nhận được khi chỉ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Vitamin B12 là vitamin rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh và sự hình thành hồng cầu. Đây là lý do tại sao những người ăn chay nên được bổ sung vitamin B12.

Hoặc những người ăn chay cũng có thể không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì thực phẩm từ thực vật chỉ cung cấp sắt với một lượng nhỏ và việc hấp thụ sắt từ thức ăn thực vật thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hấp thu ở thức ăn động vật. Thiếu sắt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở phụ nữ, phụ nữ mang thai.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, từ các bằng chứng của các nghiên cứu trên toàn cầu, với câu hỏi “con người có nên ăn thịt hay không?” thì câu trả lời trên khía cạnh sức khỏe và dinh dưỡng là “có”.

Các bằng chứng khoa học, các nghiên cứu được triển khai trong nhiều năm qua trên thế giới đã chứng minh rằng con người được “thiết kế” có thể ăn cả các thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. 

Các thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người mà các thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có; và ngược lại.

Đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong thức ăn động vật rất khó có thể thay thế bằng chế độ ăn thực vật dù đã bù đắp bằng bổ sung từ các thuốc, thực phẩm bổ sung. Do vậy, đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên trong khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cân bằng động vật, thực vật.



Source link

Cùng chủ đề

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vi chất, cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời

Thiếu vi chất là một trong 3 gánh nặng về dinh dưỡng Việt Nam phải đối mặt. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Biết cách bổ sung để ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng và có một sức khỏe tốt. ...

Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong loại thực vật này, nhưng nhìn chung, mọi cách chế biến đều mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể.Bạn có thể ăn măng tây sống không? Mặc dù ăn sống không phải là cách ăn măng tây thông thường, nhưng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Mới nhất

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Mới nhất