Cho người bệnh ăn mì/phở gà là thói quen phổ biến trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, các thế hệ từ hầu hết mọi nền văn hóa đều tin tưởng vào lợi ích của nước dùng gà, theo tờ The Conversation.
Súp gà được sử dụng như một liệu pháp trị liệu bắt nguồn từ năm 60 sau Công nguyên.
Vì vậy, khi mùa cảm cúm đang đến gần, vấn đề đặt ra là: Khoa học nói gì về tác dụng của nước dùng gà đối với người bị cảm?
Tiến sĩ Colby Teeman, chuyên gia dinh dưỡng, Phó giáo sư tại Khoa Khoa học Sức khỏe và Thể thao thuộc Đại học Dayton (Mỹ), giải thích: Vị ấm của nước dùng và hương vị thơm ngon đậm đà của thịt gà, rau và mì, phở là rất tốt. Điều mang lại hương vị đặc biệt cho phở gà là “vị thịt – umami”.
Giúp thèm ăn, tiêu hóa tốt hơn
Các nghiên cứu cho thấy hương vị rất quan trọng đối với đặc tính chữa bệnh của mì/phở gà. Bác sĩ nhận thấy những bệnh nhân bệnh đường hô hấp trên thường đột nhiên ăn ít hơn hoặc không ăn gì. Nguyên nhân là do các bệnh cấp tính gây ra phản ứng viêm có thể làm giảm sự thèm ăn.
Điều này sẽ dẫn đến khó nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng miễn dịch và phục hồi.
Nhưng bằng chứng cho thấy “vị thịt” trong nước dùng gà có thể giúp kích thích cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia cảm thấy đói hơn sau lần đầu tiên nếm nước dùng gà có “vị thịt”.
Các nghiên cứu khác cho biết vị này cũng có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng, giúp hấp thụ protein dễ dàng hơn.
Từ đó có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa mà nhiều người gặp phải khi bị bệnh. Nghiên cứu đã phát hiện virus cúm làm tăng các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Có thể giúp giảm viêm và nghẹt mũi
Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu di chuyển đến mô bị viêm để hỗ trợ quá trình chữa lành. Khi quá trình viêm này xảy ra ở đường hô hấp trên, nó sẽ dẫn đến các triệu chứng cảm cúm như nghẹt mũi hoặc sổ mũi, hắt hơi, ho và chất nhầy đặc lại.
Nghiên cứu cho thấy nước dùng gà có thể ức chế trực tiếp tế bào bạch cầu trung tính di chuyển đến mô bị viêm. Từ đó, nó giúp giảm số lượng tế bào bạch cầu di chuyển đến các mô bị viêm.
Thành phần chính
Thịt gà cung cấp cho cơ thể nguồn protein đầy đủ để chống nhiễm trùng. Rau cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Mì, phở cung cấp nguồn carbohydrate dễ tiêu hóa mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng và phục hồi.
Ngay cả hơi ấm của nước dùng gà cũng có thể giúp ích. Húp nước dùng và hít hơi nóng làm tăng nhiệt độ đường mũi và đường hô hấp, làm lỏng chất nhầy ở người bệnh đường hô hấp. So với nước nóng, các nghiên cứu cho thấy nước dùng gà có tác dụng làm loãng chất nhầy hiệu quả hơn.
Các loại thảo mộc và gia vị được thêm vào phở gà, như hạt tiêu, hành, gừng… cũng có tác dụng làm loãng chất nhầy. Nước dùng chứa chất điện giải giúp bù nước.
Nói tóm lại, khoa học mới nhất cho thấy món mì/phở gà thực sự giúp chữa bệnh, theo The Conversation.