tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Bảy, 26/09/2020 | 21:41:23 GMT+7
Vi-rút Corona đang suy yếu, có thể tự biến mất?

Một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở Italia tin rằng vi-rút Corona đã trở nên ít nguy hiểm hơn - và có thể tự biến mất mà không cần vắc-xin.

30/06/2020 09:10:00

Vi-rút Corona đang suy yếu, có thể tự biến mất? - 1

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Matteo Bassetti, Trưởng Khoa khám bệnh truyền nhiễm, bệnh viện San Martino, cho biết loại vi-rút này dường như đã trở nên ít hung dữ, có thể là do đột biến gen, Báo Điện tín Chủ nhật đưa tin. “Ấn tượng lâm sàng của tôi là vi-rút đang có sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng”, ông Bass Bassetti nói.

“Vào tháng Ba và đầu tháng Tư, các mẫu xét nghiệm hoàn toàn khác nhau. Mọi người đến khoa cấp cứu với tình trạng bệnh rất khó kiểm soát, họ cần oxy và thở máy, một số bệnh viêm phổi tiến triển”. Nhưng ông cho biết trong tháng vừa rồi, “hình ảnh các mẫu xét nghiệm vi-rút đã thay đổi hoàn toàn”.

“Vào tháng Ba và tháng Tư, vi-rút Corona giống như một con hổ hung dữ, nhưng bây giờ nó chỉ giống như một con mèo hoang. Ngay cả những bệnh nhân lớn tuổi, ở độ tuổi 80 hoặc 90, vẫn có thể ngồi trên giường và tự thở chứ không cần sự trợ giúp của máy thở. Thời gian trước, những bệnh nhân với tình trạng tương tự chỉ sau hai hoặc ba ngày là đã tử vong”.

Ông cho biết một trong những lý do khiến vi-rút Corona trở nên yếu hơn có thể là do nó đã bị đột biến để thích ứng với các biện pháp giãn cách  xã hội.

“Tôi nghĩ, vi-rút Corona đã bị đột biến do hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với vi-rút và hiện tại chúng ta có tải lượng vi-rút thấp hơn do cách ly xã hội, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội”, ông nói. “Chúng tôi còn phải chứng minh tại sao bây giờ nó lại khác”. Rất có thể, vi-rút Corona sẽ bị diệt trừ trước khi các nhà nghiên cứu tìm ra vắc-xin, ông nói.

Ngày càng ít người trong số chúng ta bị mắc bệnh và sự lây nhiễm có thể kết thúc với việc vi-rút Corona sẽ chết dần, Bassetti nói.

Nhưng một chuyên gia khác lại tỏ ra ít lạc quan hơn về triển vọng vi-rút Corona sớm biến mất khi đưa ra quan điểm sớm, cho rằng điều đó có thể mất nhiều năm, bài báo viết.

“Tôi không mong đợi vi-rút Corona sẽ biến mất nhanh như vậy”, Tiến sĩ Bharat Pankhania, giáo sư tại Đại học Y khoa Exeter thuộc Đại học Vương quốc Anh, nói. “Đúng là vi-rút Corona sẽ chết nếu không có ai lây nhiễm. Hoặc nếu chúng ta chế tạo thành công một loại vắc-xin thì chúng ta sẽ có thể làm những gì như chúng ta đã làm với bệnh đậu mùa. Nhưng bởi vì vi-rút này rất dễ lây và lan rộng, nó sẽ chẳng biến đi đâu trong một thời gian rất dài nữa”./.

(Nguồn: https://nypost.com/2020/06/21/coronavirus-is-weakening-could-disappear-on-its-own-italian-doctor/)