Trang chủDu lịchẨm thựcVị quê trong bánh đúc 'Hà Nội gốc' Kim Bài

Vị quê trong bánh đúc ‘Hà Nội gốc’ Kim Bài


Ai đã từng đến TT.Kim Bài, ăn bánh đúc của bà Chu Thị Khang thì chắc chẳng bao giờ quên cả mùi vị lẫn người làm bánh tài hoa, một phụ nữ lớn lên ở vùng chiêm trũng ven sông Đáy.

Từ xưa, con gái Kim Bài đã thành thục nấu bánh đúc, đây được cho là kỹ năng cơ bản để về nhà chồng. Bánh đúc Kim Bài được làm như bao nơi khác, nhưng kể cả khi nhắm mắt ăn, tôi cũng phân biệt được đó có phải bánh đúc Kim Bài hay không.

Bánh đúc Kim Bài không bao giờ bị nồng, luôn dùng mỡ lợn chữ không dùng mỡ gà hay dầu thực vật. Gạo được dùng là gạo Khang Dân hoặc gạo Bắc thơm cấy ở “đất lúa Bồ Nâu”. Đặc biệt, nhìn thớ cắt bánh đúc uốn lượn, đánh sóng thì chỉ có thể là đôi bàn tay của người phụ nữ Kim Bài. Bánh đúc Kim Bài có độ mịn cao, vị béo của mỡ lợn mà không ngấy, chấm với tương Cự Đà thì mê hết sảy. Ngoài ra, bây giờ còn có bánh đúc ruốc cá rô đồng, ăn đậm đậm, ăn mãi không biết no.

Nói về “kỹ nghệ” nấu bánh đúc, bà Khang bảo rằng cũng không có gì đặc biệt lắm so với nơi khác, có chăng là trời đã cho lộc để bánh đúc ở Kim Bài “chăm sóc” dạ dày khách thập phương, hết bát này đến bát khác.

Cứ đơn giản là chọn gạo mẩy đều rồi hong khô, tiếp đến xay gạo bằng cối đá lẫn với nước vôi trong. Nồi đun bánh cần phải tráng lượt mỡ lợn để tránh dính, cho nước bột xay vào rồi đun khuấy đều tay. Nếu muốn làm bánh đúc ăn với riêu cua thì làm thuần gạo, còn nếu muốn làm bánh đúc chấm mắm ớt thì trộn lạc rang, cùi dừa, rắc vừng đen.

Bánh đúc nóng được dàn đều ra lá chuối đã láng mỡ, người ta quen xắn bằng tay để ăn. Giá bánh đúc thì rẻ lắm, chỉ 5.000 đồng một bát ô tô cả tương chấm, thêm ruốc cá thì 8.000, 10.000 đồng.

Đặc biệt, bánh đúc Kim Bài giờ vẫn được bà Khang nấu bằng củi và trấu và chín đều trong nồi. Quanh nồi bánh đúc, hàng xóm, họ hàng mỗi người một tay trong tiếng cười chất phác.

Bao đời nay, người con gái Kim Bài giữ được cách làm truyền thống bánh đúc và bánh đúc luôn có được vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân nơi đây. Cho dù, Kim Bài đã là thị trấn sầm uất với đầy đủ các món ngon, lạ đến từ nhiều nơi, bánh đúc vẫn hiên ngang tạo nên bản sắc ẩm thực của một làng quê Việt Nam.

Vậy nên, khi đến Hà Nội, bạn nhớ về Kim Bài thưởng thức bánh đúc cùng tôi nhé!







Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-que-trong-banh-duc-ha-noi-goc-kim-bai-1851081324.htm

Cùng chủ đề

Bánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng ‘thái độ người bán hơi bị lạnh lùng’!

Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về. ...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Khu phố người Việt đầu tiên ở Thái Lan bày bán những món đặc sản gì?

(Dân trí) - Đến với khu phố người Việt đầu tiên trên thế giới nằm tại thành phố Udon Thani (Thái Lan), du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản quê hương như phở, chả giò, giả cầy, bánh đúc, xôi các loại. Không khí nhộn nhịp dịp cuối tuần ở khu chợ người Việt tại Thái Lan (Nguồn video: Udon Backpackers Hostel). Tỉnh Udon Thani ở Thái Lan được coi là "thủ phủ" của người Thái gốc Việt với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thầy trò HLV Shin Tae-yong ở thế chân tường

* NHẬN ĐỊNH TRƯỚC TRẬN ĐẤUChiến thắng 1-0 trước đội tuyển Myanmar trong ngày ra quân giúp đội tuyển Indonesia chiếm lợi thế trong việc giành vé vào bán kết. Họ có cùng 4 điểm, cùng mọi chỉ số phụ với đội tuyển Myanmar và xếp trên nhờ thành tích đối đầu. Đó là một lợi thế nhỏ...

Cục An toàn thực phẩm thông tin về sữa tiệt trùng Hàn quốc nhiễm chất tẩy rửa

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Hàn Quốc đã thu hồi các sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa. Đây là sản phẩm tiêu thụ nội địa, không xuất khẩu. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Đèo nối Nha Trang – Đà Lạt thông xe sau gần 1 tuần tê liệt do sạt lở

Đèo Khánh Lê trên quốc lộ 27C, qua huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) đã được thông xe sau gần 1 tuần gián đoạn do sạt lở nghiêm trọng. Việc thông xe đèo Khánh Lê được lãnh đạo Khu Quản lý đường bộ 3 (Cục Đường bộ Việt Nam) thông báo tối nay (21/12). Đây là kết quả của nhiều...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình

(ĐCSVN) - Ngày 21/12, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình để thông...

Hải quân Việt Nam và Campuchia tuần tra chung tại vùng nước lịch sử hai nước

Sáng 21/12, Tàu 263, Lữ đoàn 175, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (Kiên Giang), kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 77 với Tàu 1143 thuộc Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia.

Vùng 4 Hải quân giáo dục truyền thống cho sĩ quan tương lai

250 cán bộ, học viên của Vùng 4 Hải quân đã tham quan, học tập tại Nhà truyền thống Vùng và khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Vĩnh Hoàn thu về gần 1.000 tỷ trong tháng 11, Mỹ là thị trường tăng trưởng lớn nhất

Trong tháng 11/2024, Vĩnh Hoàn ghi nhận tổng doanh thu đạt 968 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước và giảm 20% so với doanh thu tháng...

Mới nhất