Trang chủDu lịchẨm thựcVị quê trong bánh đúc 'Hà Nội gốc' Kim Bài

Vị quê trong bánh đúc ‘Hà Nội gốc’ Kim Bài


Ai đã từng đến TT.Kim Bài, ăn bánh đúc của bà Chu Thị Khang thì chắc chẳng bao giờ quên cả mùi vị lẫn người làm bánh tài hoa, một phụ nữ lớn lên ở vùng chiêm trũng ven sông Đáy.

Từ xưa, con gái Kim Bài đã thành thục nấu bánh đúc, đây được cho là kỹ năng cơ bản để về nhà chồng. Bánh đúc Kim Bài được làm như bao nơi khác, nhưng kể cả khi nhắm mắt ăn, tôi cũng phân biệt được đó có phải bánh đúc Kim Bài hay không.

Bánh đúc Kim Bài không bao giờ bị nồng, luôn dùng mỡ lợn chữ không dùng mỡ gà hay dầu thực vật. Gạo được dùng là gạo Khang Dân hoặc gạo Bắc thơm cấy ở “đất lúa Bồ Nâu”. Đặc biệt, nhìn thớ cắt bánh đúc uốn lượn, đánh sóng thì chỉ có thể là đôi bàn tay của người phụ nữ Kim Bài. Bánh đúc Kim Bài có độ mịn cao, vị béo của mỡ lợn mà không ngấy, chấm với tương Cự Đà thì mê hết sảy. Ngoài ra, bây giờ còn có bánh đúc ruốc cá rô đồng, ăn đậm đậm, ăn mãi không biết no.

Nói về “kỹ nghệ” nấu bánh đúc, bà Khang bảo rằng cũng không có gì đặc biệt lắm so với nơi khác, có chăng là trời đã cho lộc để bánh đúc ở Kim Bài “chăm sóc” dạ dày khách thập phương, hết bát này đến bát khác.

Cứ đơn giản là chọn gạo mẩy đều rồi hong khô, tiếp đến xay gạo bằng cối đá lẫn với nước vôi trong. Nồi đun bánh cần phải tráng lượt mỡ lợn để tránh dính, cho nước bột xay vào rồi đun khuấy đều tay. Nếu muốn làm bánh đúc ăn với riêu cua thì làm thuần gạo, còn nếu muốn làm bánh đúc chấm mắm ớt thì trộn lạc rang, cùi dừa, rắc vừng đen.

Bánh đúc nóng được dàn đều ra lá chuối đã láng mỡ, người ta quen xắn bằng tay để ăn. Giá bánh đúc thì rẻ lắm, chỉ 5.000 đồng một bát ô tô cả tương chấm, thêm ruốc cá thì 8.000, 10.000 đồng.

Đặc biệt, bánh đúc Kim Bài giờ vẫn được bà Khang nấu bằng củi và trấu và chín đều trong nồi. Quanh nồi bánh đúc, hàng xóm, họ hàng mỗi người một tay trong tiếng cười chất phác.

Bao đời nay, người con gái Kim Bài giữ được cách làm truyền thống bánh đúc và bánh đúc luôn có được vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân nơi đây. Cho dù, Kim Bài đã là thị trấn sầm uất với đầy đủ các món ngon, lạ đến từ nhiều nơi, bánh đúc vẫn hiên ngang tạo nên bản sắc ẩm thực của một làng quê Việt Nam.

Vậy nên, khi đến Hà Nội, bạn nhớ về Kim Bài thưởng thức bánh đúc cùng tôi nhé!







Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-que-trong-banh-duc-ha-noi-goc-kim-bai-1851081324.htm

Cùng chủ đề

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Mưa giông liên tiếp, nguy cơ ngập úng

Theo chuyên gia Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội trong 3 ngày tới (24-26/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên ngày 24/6 nhiều mây, có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Đặc biệt, từ đêm 24-26/6, khu vực có mưa vừa đến mưa to và giông, trong mưa giông có khả năng...

Điều tra nghi phạm là cậu ruột ra tay sát hại cháu

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh, Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự vừa bắt giữ nghi phạm gây ra vụ án giết người trên địa bàn ngày 21-6. https://www.youtube.com/watch?v=GhLvotCwvkk Chiều 23-6, Công an huyện Đông Anh thông tin, Nguyễn Văn Môn (sinh năm 1985, trú xã Vân Hà, huyện Đông Anh) bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn huyện Gia Lâm. Người này liên...

Hà Nội sắp có tuyến buýt city tour đi Bát Tràng

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 3187 về việc công bố Danh...

Kinh nghiệm hay từ khuyến công Hà Nội

Thanh Hóa: Đề xuất mở rộng đối tượng, phạm vi hỗ trợ của khuyến công Nâng cao trách nhiệm của đơn vị thực hiện đề án khuyến công Công tác khuyến công triển khai ngày càng hiệu quả Ông Nguyễn Đình Thắng- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trong hơn 10 năm tổ chức triển khai thực hiện công tác khuyến công theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Tuần ăn 3 – 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn

Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơiRau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ...

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Cùng chuyên mục

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

4 món đặc sản xứ Nghệ ngon quên sầu từ lươn

Trong đặc sản xứ Nghệ thì ẩm thực từ lươn là món ăn đặc trưng. Thịt lươn mềm, nấu lên thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến...

Đặc sản ba miền bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm

Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vờiBún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt...

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Mới nhất

Xử lý vướng mắc tại một số dự án BOT giao thông

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 270/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Đề án xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án BOT giao thông. Theo thông báo, Thường trực Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của...

Gia hạn nợ, cẩn thận nợ xấu ‘ẩn mình’

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia tài chính cho rằng việc kéo dài giãn nợ vừa giúp ngân hàng không phải trích lập dự phòng, ảnh hưởng đến lợi nhuận, đồng thời doanh nghiệp (DN) có thêm thời gian trả...

Đại học Đà Nẵng công bố điểm chuẩn xét học bạ

Theo đó, điểm trúng tuyển được tính theo thang điểm 30, bao gồm các ngành có nhân hệ số môn xét tuyển.  Đối với các ngành có độ lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp, điểm trúng tuyển công bố sẽ là điểm trúng tuyển cao nhất của các tổ hợp vào ngành đó.  Thí sinh đủ điều kiện trúng...

Trào lưu sinh con tự nhiên nguy hiểm thế nào?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản khoa, việc sinh con thuận theo tự nhiên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng mẹ và bé. Mới đây, một tài khoản Facebook đăng bài viết kèm chùm ảnh về một người phụ nữ...

Mới nhất

Ngôi làng Họa sĩ