Trang chủDu lịchẨm thựcVị quê trong bánh đúc 'Hà Nội gốc' Kim Bài

Vị quê trong bánh đúc ‘Hà Nội gốc’ Kim Bài


Ai đã từng đến TT.Kim Bài, ăn bánh đúc của bà Chu Thị Khang thì chắc chẳng bao giờ quên cả mùi vị lẫn người làm bánh tài hoa, một phụ nữ lớn lên ở vùng chiêm trũng ven sông Đáy.

Từ xưa, con gái Kim Bài đã thành thục nấu bánh đúc, đây được cho là kỹ năng cơ bản để về nhà chồng. Bánh đúc Kim Bài được làm như bao nơi khác, nhưng kể cả khi nhắm mắt ăn, tôi cũng phân biệt được đó có phải bánh đúc Kim Bài hay không.

Bánh đúc Kim Bài không bao giờ bị nồng, luôn dùng mỡ lợn chữ không dùng mỡ gà hay dầu thực vật. Gạo được dùng là gạo Khang Dân hoặc gạo Bắc thơm cấy ở “đất lúa Bồ Nâu”. Đặc biệt, nhìn thớ cắt bánh đúc uốn lượn, đánh sóng thì chỉ có thể là đôi bàn tay của người phụ nữ Kim Bài. Bánh đúc Kim Bài có độ mịn cao, vị béo của mỡ lợn mà không ngấy, chấm với tương Cự Đà thì mê hết sảy. Ngoài ra, bây giờ còn có bánh đúc ruốc cá rô đồng, ăn đậm đậm, ăn mãi không biết no.

Nói về “kỹ nghệ” nấu bánh đúc, bà Khang bảo rằng cũng không có gì đặc biệt lắm so với nơi khác, có chăng là trời đã cho lộc để bánh đúc ở Kim Bài “chăm sóc” dạ dày khách thập phương, hết bát này đến bát khác.

Cứ đơn giản là chọn gạo mẩy đều rồi hong khô, tiếp đến xay gạo bằng cối đá lẫn với nước vôi trong. Nồi đun bánh cần phải tráng lượt mỡ lợn để tránh dính, cho nước bột xay vào rồi đun khuấy đều tay. Nếu muốn làm bánh đúc ăn với riêu cua thì làm thuần gạo, còn nếu muốn làm bánh đúc chấm mắm ớt thì trộn lạc rang, cùi dừa, rắc vừng đen.

Bánh đúc nóng được dàn đều ra lá chuối đã láng mỡ, người ta quen xắn bằng tay để ăn. Giá bánh đúc thì rẻ lắm, chỉ 5.000 đồng một bát ô tô cả tương chấm, thêm ruốc cá thì 8.000, 10.000 đồng.

Đặc biệt, bánh đúc Kim Bài giờ vẫn được bà Khang nấu bằng củi và trấu và chín đều trong nồi. Quanh nồi bánh đúc, hàng xóm, họ hàng mỗi người một tay trong tiếng cười chất phác.

Bao đời nay, người con gái Kim Bài giữ được cách làm truyền thống bánh đúc và bánh đúc luôn có được vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực của người dân nơi đây. Cho dù, Kim Bài đã là thị trấn sầm uất với đầy đủ các món ngon, lạ đến từ nhiều nơi, bánh đúc vẫn hiên ngang tạo nên bản sắc ẩm thực của một làng quê Việt Nam.

Vậy nên, khi đến Hà Nội, bạn nhớ về Kim Bài thưởng thức bánh đúc cùng tôi nhé!







Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-que-trong-banh-duc-ha-noi-goc-kim-bai-1851081324.htm

Cùng chủ đề

Bánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng ‘thái độ người bán hơi bị lạnh lùng’!

Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về. ...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Khu phố người Việt đầu tiên ở Thái Lan bày bán những món đặc sản gì?

(Dân trí) - Đến với khu phố người Việt đầu tiên trên thế giới nằm tại thành phố Udon Thani (Thái Lan), du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản quê hương như phở, chả giò, giả cầy, bánh đúc, xôi các loại. Không khí nhộn nhịp dịp cuối tuần ở khu chợ người Việt tại Thái Lan (Nguồn video: Udon Backpackers Hostel). Tỉnh Udon Thani ở Thái Lan được coi là "thủ phủ" của người Thái gốc Việt với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được...

5 mẹo giúp giảm cân khi trời trở lạnh

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng vì tăng cân quá mức sẽ kéo nguy cơ mắc bệnh tăng thêm nhiều lần. Những bệnh này không chỉ là tim mạch, rối loạn giấc ngủ mà còn cả thoái hóa khớp, ung thư. ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Doanh nghiệp Quảng Ninh thực hiện tiết kiệm điện

Lợi ích lớn từ tiết kiệm điệnCông ty Cổ phẩn Xi măng Vicem Hạ Long (Xi măng Vicem Hạ Long) mỗi năm trung bình sản xuất đạt từ 1,6-1,9 triệu tấn clinker và 1,4-2,2 triệu tấn xi măng. Thống kê mỗi năm, công ty chi khoảng 20-23 tỷ đồng tiền điện và nguồn kinh phí này đang chiếm tới...

Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân

NDO - Kế hoạch phối hợp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, hỗ trợ hoạch định chính sách, xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số cũng như đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội. Sáng 11/11,...

Mỹ, Nga, Italy sẽ tham gia triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Công tác chuẩn bị cho Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 đang được hoàn thiện nhiều hạng mục dự kiến sẽ chính thức khai mạc vào tháng 12 tới. Ngày 11/11, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,...

Mới nhất