Trang chủDu lịchẨm thựcVề Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm

Về Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm


Diên Khánh được kể tên trong 6 đặc sản xứ trầm hương: “Yến sào hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa/Tôm hùm Bình Ba/Nai khô Diên Khánh/Cá tràu Võ Cạnh/Sò huyết Thủy Triều”.

Nai khô nay không còn là món ăn dễ tìm. Bù lại, Diên Khánh là lò nem chua, chả lụa của cả tỉnh, chưa kể vùng đất này còn nổi tiếng về món ăn khác nữa, rất đặc trưng của Khánh Hòa: bánh canh cá dầm, chả cá (ảnh).

Bánh canh cá dầm, chả cá không chỉ là đặc sản riêng của Diên Khánh mà còn của những địa phương xứ biển khác. Tuy nhiên, đến Khánh Hòa thì cứ phải ăn một tô bánh canh cá dầm, chả cá để khi rời đi lòng không cảm thấy “thiếu thiếu gì đó”.

Thuở nhỏ còn ở cùng bố mẹ, món bánh canh cá dầm, chả cá thường là món ăn sáng “truyền kỳ” của thế hệ tuổi thơ chúng tôi. Mỗi sáng, cầm 1.000 đồng tiền ăn sáng mẹ đưa, anh em tôi tót ra đầu ngõ đến quán cô Mạnh để chờ đợi tô bánh canh nóng hổi, thơm phức mùi chả cá, hành phi và đứa nào cũng xì xụp đến… giờ bạc cả tóc mà vẫn nhớ nhớ thương thương.

TẠ TƯ VŨ

Ở H.Diên Khánh có xóm Bầu. Cách biệt hẳn các lò nem chua chả lụa trong huyện, xóm Bầu ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực Khánh Hòa với chuỗi quán bánh canh chả cá, cá dầm ngon nức nở. Từ đầu ngõ xóm là hàng dài các món ăn đặc trưng của tỉnh, và hàng quán bánh canh thì luôn là nơi xôm tụ nhất.

“Cá dầm” không phải là tên một loại cá, mà chỉ là khứa cá thu trong tô bánh canh được dầm ra khi ăn. Cá dùng để nấu bánh canh kiểu này thường là cá thu, cá cờ, cá bớp… Bánh canh ở Diên Khánh thường dùng cá thu. Riêng về chả cá thì hơi đặc biệt. Chả cá để ăn bánh canh nói chung thường có hai loại là chả chiên và chả hấp. Điểm đặc biệt là chả cá ở Diên Khánh chế biến theo kiểu “nguyên chất”, tức là thịt cá biển được quết ra và chế biến luôn, chứ không “độn” thêm thịt heo băm, khoanh chả cá được ép rất chặt cho thịt cá dày cơm, giòn, dai chứ không bở. Chính vì thế, các loại chả cá ở Diên Khánh luôn săn chắc, có vị ngọt, mùi hương đặc trưng của cá biển…

Để nấu thành công tô bánh canh chả cá, cá dầm thì không khó, có lẽ chỉ khó ở khâu nguyên liệu, vì không phải lúc nào cũng dễ tìm đúng loại cá biển cũng như chả cá “thứ thiệt”. Cá thu rửa sạch cắt khúc. Chả cá hấp hoặc chiên, xắt cục tùy người dùng. Luộc cá, sau khi cá chín thì bắc chảo, phi thơm hành tỏi cho cá vào tao sơ. Nếu muốn đơn giản, nhanh chóng thì chỉ cần bắc nước sôi để chế biến nước dùng, còn muốn cầu kỳ hơn thì hầm thêm xương cá cho ngọt nước. Nước sôi, cho phần cá vừa tao vào, nêm thêm gia vị tùy chọn. Bánh canh rửa sạch lớp bột áo, sau đó trụng trực tiếp trong nồi nước dùng rồi cho ra tô. Múc nước dùng vào tô, cho cá thu, chả cá vào. Cho thêm hành phi, hành xắt và tiêu vào tô, nêm nếm chanh ớt tùy vị và thưởng thức.

Về Diên Khánh, thực khách sẽ thấy cọng bánh canh mềm, thơm, hòa cùng vị bùi, béo ngậy của cá thu, và đặc biệt là cảm giác dai dai, giòn ngọt của chả cá biển cùng vị cay của tiêu ớt, vị thơm mùi hành, tất cả đan dệt vào nhau tạo nên một món ăn thơm ngon và dễ gây vương vấn.

Lâu lắm rồi mới có dịp về lại quê nhà, xóm Bầu con con vẫn còn đó, cô Mạnh với hàng bánh canh “thần sầu” ngày xưa đã không còn, nhưng hương vị bánh canh quen thuộc của xóm làng vẫn lưu luyến đâu đây.



Source link

Cùng chủ đề

4 loại dưỡng chất khi thiếu sẽ gây rụng tóc

Một mái tóc khỏe mạnh sẽ bóng mượt, dày, sợi tóc đàn hồi tốt và ít gãy rụng. Khi cơ thể thiếu chất, một trong những dấu hiệu thường thấy là tóc rụng nhiều hơn, mái tóc cũng mỏng đi. ...

5 cách để biết chế độ ăn uống của bạn có lành mạnh hay không

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố hàng đầu liên quan tới sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ nếu ăn đúng, ăn đủ. Theo các chuyên gia, một thực đơn lành mạnh hay không thường được nhận biết qua cách trả...

Phát hiện sức mạnh giảm huyết áp cao của loại vitamin có trong trứng

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of the Endocrine Society, các nhà khoa học đã tìm hiểu xem liệu bổ sung vitamin D - loại vitamin có nhiều trong lòng đỏ trứng, cùng với canxi, có tác...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhóm vũ trang đối lập tuyên bố kiểm soát một sở chỉ huy quân sự tại Myanmar

Sau nhiều tuần giao tranh, nhóm vũ trang đối lập Arakan Army (AA) tuyên bố giành quyền kiểm soát một trong 14 sở chỉ huy quân sự lớn của quân đội Myanmar trên cả nước. ...

Hủy quyết định sửa năm sinh trên bằng tốt nghiệp của chủ tịch TX.Giá Rai

Sở GD-ĐT Cà Mau thu hồi, hủy bỏ quyết định điều chỉnh năm sinh trên bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa của Chủ tịch UBND TX.Giá Rai (Bạc Liêu). ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cùng chuyên mục

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Mới nhất

Công ty bất động sản ở TP.HCM vay 6.900 tỉ trái phiếu trong 1 ngày: Ai đứng sau?

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Newco vừa hoàn tất phát hành 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 6.900 tỉ đồng chỉ trong 1 ngày. ...

Nhà ngoại giao Mỹ bảo vệ “cách tốt nhất” để giải quyết vấn đề Cuba

Nhà ngoại giao kỳ cựu Jeffrey DeLaurentis, cựu đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba, trong giai đoạn “tan băng” dưới thời Tổng thống Obama, khẳng định rằng đối thoại và thúc đẩy cải cách cởi mở là cách tiếp cận hiệu quả nhất để cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba. Dù bị đảo ngược trong thời gian ngắn, di sản của chính sách này vẫn để lại dấu ấn sâu sắc, bất chấp những nỗ lực thắt chặt từ các chính quyền kế nhiệm.

Chuyện về cô giáo có tình yêu đặc biệt với trẻ đặc biệt

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Tú Trân (sinh năm 1981) đã có hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật. Trước đây, cô Nguyễn Thị Tú Trân (Tây Ninh) có mong muốn được theo dạy bộ môn sinh học. Khi cố Tổng Bí thư Đỗ Mười về địa phương chỉ đạo...

Mới nhất