Về ăn mít trộn


Cái thuở ở quê, quần đùi, đầu trần, chân đất, đứa trẻ nào cũng thuộc lòng món mít trộn. Lớn lên bươn chải làm ăn xứ người, có lúc nghe lòng thao thức một nỗi gì thì hình ảnh đĩa mít trộn trở về như một món ăn xa rồi tìm lại. Tất nhiên chỉ là dư vị nhưng là hương gây mùi nhớ. Càng nhớ càng mong ngóng ngày về để được ăn món hồn quê. Chả trách vừa thả ba lô xuống, sau mấy câu hỏi han của mẹ về công chuyện làm ăn, đứa con vào đề ngay: Thưa mẹ, việc làm thì ổn; việc ăn thì con muốn ăn mít trộn.

Về ăn mít trộn- Ảnh 1.

Mít trộn

Mít là giống cây được trồng phổ biến ở vùng nông thôn miền Trung. Mít vườn bạt ngàn đã đành. Mít trong sân, cạnh giếng nước, cây rơm cũng xanh cành tốt trái. Nhớ hồi nhỏ đòi ăn mít trộn, mẹ biểu muốn ăn phải… lăn lên cây. Hai chị em ra sau vườn cứ đè dái mít mà hái. Mẹ cười rồi giải thích, thứ này vô dụng vì được tạo ra từ nhị đực, vị chát đắng không ăn được, bám cây ít lâu là rụng thôi. Từ đó mới biết mít non từ nhụy cái thụ phấn, trái nhỏ nhưng sởn sơ, gai thưa đều, làm món trộn mới ngon. Ngoài món trộn, mít non còn dùng để kho cá, nấu canh. Còn nữa, mít non “đi” với bún mắm thì trơn cổ lắm.

Bây giờ dù khắp xóm làm món mít trộn với tôm, thịt ba chỉ, tai heo…, mẹ vẫn “chung thủy” với bản gốc: mít non luộc, xắt ra, trộn cùng hỗn hợp nước mắm chanh đường ớt tỏi và một ít đậu phộng, rau mùi. Mẹ nói con tôm, miếng thịt nó át mùi mít non đi, uổng lắm. Bữa cơm nhà tôi, món gì thì món nhưng món mít trộn chân phương vẫn thủ vai chính, những đôi đũa ba bề bốn phía đều tìm tới. Có khi ngán cơm, cứ mít trộn lấy bánh tráng giòn mà xúc đủ làm nên một bữa ngon.

Tôi ghiền món mít trộn từ khi còn nhỏ. Có thể nói bao nhiêu tuổi thơ của thằng nhỏ háu ăn này gửi hết vào mít trộn. Món quê không tách rời những kỷ niệm quê. Cây mít già cành lá sum suê là cả một thế giới đầy thơ mộng…




Nguồn: https://thanhnien.vn/ve-an-mit-tron-185241010173720796.htm

Cùng chủ đề

Miền Trung mưa lớn đến bao giờ?

Mưa lớn ở các tỉnh miền Trung sẽ kéo dài ít nhất hết ngày hôm nay với tổng lượng mưa phổ biến từ 50 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay 23.9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, riêng nam Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ...

Quán bánh xèo tôm nhảy ở Đà Nẵng được Michelin chấm điểm vừa rẻ vừa ngon

Đà Nẵng - Bánh xèo tôm nhảy cô Ba gây ấn tượng với thẩm định viên Michelin bởi nguyên liệu tươi ngon cũng như hương vị ấn tượng, mang đậm nét ẩm thực miền Trung. Cẩm nang ẩm thực Michelin Guide vừa chính thức công bố danh sách những cơ sở ăn uống được giải Bib Gourmand năm 2024 tại Đà Nẵng. Trong đó, quán bánh xèo tôm nhảy cô Ba là một trong những địa điểm ăn uống nhận được...

Tour Hàn, Trung, Nhật nhộn nhịp khởi hành ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4

Các tour đi Đông Bắc Á đã kín từ giữa tháng 4 và nhộn nhịp khởi hành trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ 30/4, với số lượng hàng nghìn khách tại các công ty lữ hành chuyên outbound. Chờ làm thủ tục sang Đài Loan tại sân bay Nội Bài trưa 27/4, chị Bích Loan, 32 tuổi đến từ Hải Phòng, nói vừa háo hức vừa hồi hộp vì lần đầu xuất ngoại. Ban đầu, chị Loan dự định...

Khám phá món ăn phong phú và đậm đà hương vị

Được bao bọc bởi một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ, một bên là biển cả bao la, miền Trung sở hữu nguồn nguyên liệu ẩm thực phong phú với hương vị rất đặc trưng.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những điểm đến vào mùa đông đẹp như tranh vẽ tại châu Âu

Không chỉ nổi tiếng với những thành phố hoa lệ, châu Âu còn hấp dẫn du khách bởi...

Nhã Phương gây sốt với vòng eo 56 cm, tự tin đọ sắc với dàn hoa hậu

Khi góp mặt tại sự kiện gần đây, Nhã Phương chọn váy trắng thanh lịch giúp tôn vòng...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Cùng chuyên mục

Bất ngờ với những món ngon được làm từ quả hồng giòn, vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Cách để ăn hồng giòn không bị chátQuả hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, có nhiều dưỡng chất tốt...

Khách Nhật thử phở bò ở quán 54 năm, khen ‘ngon nhất TPHCM’

Tetsuo Arafune (hay còn được gọi với tên thân mật là "chú Nam", SN 1985, đến từ tỉnh Saitama, Nhật Bản) hiện sinh sống tại TPHCM được vài năm. Để tìm hiểu về văn hóa Việt cũng như trau dồi ngôn ngữ thứ hai, anh dành thời gian đi du lịch nhiều nơi và trải nghiệm các món ăn, đặc sản bản địa. Trong số những món ăn Việt Nam Tetsuo từng thưởng thức, anh tiết lộ rất thích...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mới nhất

Hội thảo Giới thiệu một số mô hình và tiến bộ kỹ thuật trong ngành Nông nghiệp và Phát triển…

Hội thảo có sự tham gia của Lãnh đạo Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, các cán bộ làm công tác nghiên cứu và thông tin thư viện của các Trung tâm, Viện nghiên cứu và các Trường thuộc Bộ NN&PTNT và đại diện Nhà xuất bản nông nghiệp. Là đơn vị tiếp nhận các...

Thuốc dạ dày Nexium 40mg và 6 thông tin cần biết trước khi sử dụng

Thuốc dạ dày Nexium 40mg chứa thành phần chính là hoạt chất Esomeprazole. Loại thuốc này thường được dùng cho người gặp vấn đề về dạ dày do dư thừa lượng axit tiết ra....

Tạo điều kiện tốt nhất để phụ nữ Quân đội cống hiến

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ...

Mới nhất

Chiến lược & Lộ trình