Trang chủDu lịchẨm thựcVang danh đặc sản cua Cà Mau

Vang danh đặc sản cua Cà Mau

(NLĐO) – Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, đặc sản “cua Y07” Năm Căn (Cà Mau) còn có thể chế biến ra được những món thơm ngon, bổ dưỡng.

Trên hành trình khám phá vùng đất mũi Cà Mau, nơi cuối trời của Tổ quốc, du khách đừng quên dừng chân tại huyện Năm Căn – miền quê với không gian bao la bát ngát của rừng đước và những con người hiền hòa, mến khách.

Và còn một điều hấp dẫn nữa, đó là nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng. Trong đó, vang danh là đặc sản cua biển Năm Căn.

Clip Vang danh cua biển Năm Căn ở Cà Mau

Huyện Năm Căn với hệ thống sông ngòi chằng chịt, có nhiều lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh con tôm, một loại thủy sản khác đã khẳng định được thương hiệu và hiệu quả kinh tế là con cua. Cua Cà Mau hầu hết được nuôi thâm canh theo hướng tự nhiên, sinh thái trong các vuông tôm, kết hợp với rừng và các loài thủy sản khác.

Đặc biệt, huyện Năm Căn là vùng ven biển, có hệ sinh thái đa dạng nên đất và nước màu mỡ. Bên cạnh đó, môi trường khí hậu ổn định nên tạo được lượng thức ăn tự nhiên dồi dào cho con cua phát triển nhanh, thịt cua ngon hơn những vùng khác.

Việc nuôi và chăm sóc cua cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là khâu lựa chọn con giống.

Khi chọn được nguồn cung ứng con giống ưng ý, bà con nông dân chỉ việc chọn thả theo mật độ thích hợp với diện tích đất canh tác của mình để đảm bao không gian sống và lượng thức ăn có trong tự nhiên để cung cấp cho con cua phát triển.

Sau hơn 3 tháng thả nuôi, bà con bắt đầu thu hoạch cua. Nếu cua phát triển tốt, mỗi mùa vụ có thể đem về hàng trăm triệu đồng.

Anh Lê Chí Linh, ngụ xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, cho biết: “Về chất lượng của Năm Căn, gần xa cũng đã biết đến. Về thương hiệu, chất lượng của cua Năm Căn có thể nói là ngon nhất khu vực. Thịt cua thơm, ngon thì không nơi đâu sánh bằng. Đặc biệt, “cua Y-7″ (cua có trọng lượng từ 0,7kg/con trở lên) được thương lái săn lùng mua với giá cao hơn so với các loại cua khác vì thịt chắc và ngon”.

Mới đây, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) đã quyết định xác lập Tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) và Tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam. Vinh dự lọt vào danh sách này.

Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, cua Năm Căn còn có thể chế biến ra được những món thơm ngon, bổ dưỡng.

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 2.

Cua Năm Căn sống chủ yếu trong tự nhiên ở vùng nước ngập mặn dưới những tán rừng đước

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 3.

Sau 3 đến 4 tháng thả nuôi, người dân bắt đầu thu hoạch.cua

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 4.

Sau khi bắt, người dân sẽ tuyển chọn kỹ, nhưng con cua đủ tiêu chuẩn sẽ được cột lại để bán cho thương thái

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 5.

Người dân gọi đây là “cua Y-7”

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 6.

Ngoài con tôm, con cua cũng là loài thủy san đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 7.

Bên cạnh giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng từ con cua đem lại cũng rất lớn

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 8.

Cua rang me là một trong những món ngon không thể thiếu mỗi khi nhắc đến cua Năm Căn

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 9.

Để nếm được vị ngọt, thơm nguyên chất từ cua Năm Căn thì món cua luộc cùng với một chén nước chấm thật sự là một lựa chọn tuyệt vời

CLIP: Vang danh đặc sản “cua Y-7” ở Cà Mau - Ảnh 10.

Thương hiệu cua Năm Căn là một trong những mặt hàng tươi sống được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu đầu tiên của Cà Mau. Hiện nay, Ban quản lý nhãn hiệu Cua Năm Căn Cà Mau đã ban hành quy chế hoạt động và có giải pháp kiểm tra, giám sát tình hình mua bán cua trên thị trường nội địa



Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/clip-vang-danh-dac-san-cua-y-7-o-ca-mau-20211212104152575.htm

Cùng chủ đề

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thanh Lam, Bức Tường, Tạ Quang Thắng hát rock tại trường đua F1

(NLĐO)- Các ca khúc đi cùng năm tháng Cung đàn mùa xuân, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hành khúc ngày và đêm… sẽ vang lên với phong cách rất rock ...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của gạch, gốm đỏ Vĩnh Long

(NLĐO) - Tỉnh Vĩnh Long tổ chức festival không chỉ tôn vinh làng nghề sản xuất gạch, gốm đỏ mà còn khẳng định tầm nhìn phát triển du lịch đầy tiềm năng. ...

Hai điểm đến lý tưởng ở Bạc Liêu

(NLĐO) - Đến Bạc Liêu, du khách sẽ rất ấn tượng bởi Nhà hát Cao Văn Lầu (hay còn gọi là Nhà hát 3 nón lá) và quảng trường Hùng Vương. ...

Chứng khoán về đáy 4 tháng, chuyên gia nói “bình tĩnh, kiên nhẫn hơn”

(NLĐO) - Dù chứng khoán lao dốc liên tục nhưng chuyên gia cho rằng có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu tốt để tích lũy ...

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM | Doanh nhân | Tài Chính

Ngày 14-11, hơn 200 khách mời đã tham dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân & Sự kiện cưới HCM - Câu lạc bộ thứ 11 trực thuộc Hội Doanh Nhân Trẻ TP HCM. Sau 4 tháng nỗ lực từ ý tưởng đến hiện thực hóa,...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

‘Xơ xác’ di tích Lầu ông Hoàng ở Phan Thiết

TPO - Lầu ông Hoàng là một di tích tham quan nổi tiếng tọa lạc trên ngọn đồi tuyệt đẹp ở phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Mặc dù đã được tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng đến nay Lầu ông Hoàng có nhiều hạng mục...

Những cư dân đầu tiên Eco Central Park nhận sổ đỏ

(Dân trí) - Dự kiến đến cuối năm nay, hơn 250 hộ gia đình tiếp theo của khu đô thị này sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Pháp lý vững vàng của đại đô thị xanh lớn nhất miền TrungSáng nay, 16/11, tại...

Độc đáo liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái

Ngày 16/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng Văn hóa) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái.

Gần 90% sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng ChatGPT để học tập

AI, ChatGPT mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục, đặc biệt là trong giảng dạy ngôn ngữ. ...

Đình chỉ hoạt động 2 phòng khám nha không phép tại Gia Lai

Hai phòng khám nha hoạt động chui, không có giấy phép tại Gia Lai bị xử phạt 45 triệu đồng/cơ sở và đình chỉ hoạt động. ...

Mới nhất