Việt Nam trao tặng nhiều sách giá trị cho Na Uy

Thứ Năm, 10/6/2021| 15:16

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã trao tặng cho Thư viện Đại học Oslo của nước này 235 đầu sách (hơn 500 cuốn) để làm tài liệu tham khảo, nghiên cứu về Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thiêt lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy (2971-2021).

Việt Nam trao tặng nhiều sách giá trị cho Na UyThư viện trường Đại học Oslo 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, số sách trên thuộc các lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, văn học, khoa học, y tế, giáo dục... được Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ TT&TT cung cấp và được Vụ Châu Âu - Bộ Ngoại giao giúp gửi sang Na Uy. Đại sứ quán đã chuyển toàn bộ số sách trên cho Thư viện Đại học Oslo của Na Uy.

Giám đốc Thư viện trường Đại học Oslo Cecilia Ekstrom đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và các cơ quan, đơn vị của Việt Nam. Giám đốc Cecilia Ekstrom cũng cho biết toàn bộ số sách trên thư viện sẽ tuyển chọn, miêu tả và lập danh mục, đồng thời lựa chọn, bổ sung sách được trao tặng vào những bộ sưu tập cùng chủ đề và lĩnh vực nghiên cứu có sẵn trong thư viện.

Đại sứ Lê Hồng Lam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Na Uy cũng bày tỏ sự cảm ơn các cơ quan, đơn vị, đặc biệt Bộ TT&TT và các cán bộ đầu mối triển khai đã nhiệt tình hợp tác, hỗ trợ Đại sứ quán hoàn thành công việc trên trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covit-19 gây ra.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy đã có những bước phát triển tốt đẹp. Các bộ, ngành hai bên đã và đang tích cực hợp tác trong các lĩnh vực như: chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, nông, lâm nghiệp, thủy sản, thông tin, truyền thông. Hợp tác kinh tế song phương đã có những bước chuyển biến tích cực, nhất là trong bối cảnh năm 2021 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trường Đại học Oslo (UiO) được thành lập vào năm 1811, từ năm 1939 có tên là Trường Hoàng gia Frederick, đây là ngôi trường đại học lâu đời nhất Na Uy. Từ ngày 01/01/2016, đây là tổ chức giáo dục lớn nhất Na Uy về quy mô.

Theo Academic Ranking of World Universities, UiO được xếp 58 thế giới và thứ 3 Bắc Âu về học thuật. Năm 2016, Times Higher Education World University Rankings xếp UiO đứng ở vị trí 63/200 trường đại học tốt nhất thế giới.

Trường Đại học Oslo có khoảng 27.700 sinh viên và 6000 giảng viên và nhân viên. Hiện nay, trường đào tạo 8 chuyên ngành như: Nhân văn, Luật, Toán học và Khoa học Tự nhiên, Y, Nha khoa, Khoa học Xã hội, Giáo dục Xã hội, Thần học. Mỗi ngành đều phân ra các khoa và có các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu và đều có thư viện riêng. Thư viện của trường sẽ cung cấp các dịch vụ như: in ấn, photo, scan… Ngoài ra, thư viện điện tử của trường rất phát triển, các sinh viên có thể tìm kiếm các tài liệu ngay trên web thư viện mà không cần phải di chuyển./.

(Tạp chí TT&TT)

Top