Số hóa tài liệu giúp ngành thư viện vượt khó trong đại dịch

Thứ Bảy, 12/6/2021| 9:19

VHO- Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến ngành thư viện gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh số hóa tài liệu được xem là giải pháp tối ưu giúp ngành vượt qua thách thức và vươn lên phát triển ở một tầm cao mới.

Số hóa tài liệu giúp ngành thư viện vượt khó trong đại dịchLưu trữ ở dạng thủ công khiến rất nhiều người gặp khó khăn khi tìm sách ở thư viện

Số hóa tài liệu đã và đang trở thành hoạt động nghiệp vụ phổ biến, được nhiều đơn vị, ngành nghề tin dùng. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm triển khai, đến thời điểm hiện nay tốc độ số hóa tài liệu ở các thư viện nước ta vẫn còn chậm bởi nhiều khó khăn cản trở. Thực tế cho thấy, mỗi lần dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết các thư viện đều phải đóng cửa, điều đó buộc các thư viện trên cả nước phải chuyển dịch từ mô hình truyền thống sang mô hình kỹ thuật số hiện đại. Việc xây dựng hệ thống các thư viện điện tử cũng đã được Chính phủ phê duyệt trong “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” hứa hẹn là bước tiến quan trọng thúc đẩy ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện và hình thành mạng lưới thư viện hiện đại. Hiện nay, 51/63 thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn thư viện của các ngành, khối trường học, viện nghiên cứu đều có trang web lưu trữ thư viện số và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác số hóa tài liệu.

Trong Lễ ký kết hợp tác giữa Vụ Thư viện với NXB Thể thao và Du lịch diễn ra vào sáng qua 11.5, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện nhận định, phát triển thư viện điện tử cũng được xem là giải pháp quan trọng để lan tỏa mạnh mẽ hơn văn hóa đọc trong cộng đồng: “Các thư viện truyền thống là nơi tập trung đông người, nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Chính vì thế, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thư viện điện tử đã cho thấy được sự ưu việt trong việc phát triển văn hóa đọc. Người dân được tiếp cận các nguồn tri thức một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn chống dịch”. Còn ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam thì cho rằng, khó khăn lớn nhất mà các thư viện đang gặp phải khi thực hiện số hóa tài liệu là nguồn kinh phí và đội ngũ kỹ thuật viên. Xuất phát từ điều đó, những tài liệu xưa cũ có nguy cơ hư hại cao, những tài liệu quý, độc bản thường sẽ được ưu tiên thực hiện số hóa trước.

Rõ ràng, số hóa tài liệu là một việc tốn kém thời gian và tiền bạc, nhưng không thể không làm trong thời đại công nghệ số hiện nay. Muốn đẩy nhanh tốc độ số hóa, tiết kiệm các nguồn lực, điểm mấu chốt là các bên liên quan cần phải đề ra chiến lược nhất quán, cần tập trung cao hoạt động số hóa theo hướng chuyên nghiệp, bài bản, tránh tình trạng “cát cứ”. Đồng thời, việc số hóa tài liệu là giải pháp quan trọng trong việc lan tỏa văn hóa đọc như lời ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam khẳng định: “Thư viện điện tử có thể xem là một phương thức nối dài phát triển văn hóa đọc. Đây là một kênh để chúng ta đẩy mạnh phát triển văn hóa bạn đọc trong cộng đồng”. 

VŨ MỪNG - HÀN THỦY

Top