Sách mới của nhà báo

Thứ Ba, 21/6/2022| 7:50

Không chỉ là những cây bút gạo cội trong nghề, các nhà báo Đỗ Đình Tấn, Đức Liên, Nguyễn Khắc Cường còn là những tác giả âm thầm sáng tác, nghiên cứu và chịu khó xách ba lô đi... phượt, nâng niu từng con chữ văn chương để cho ra đời các tác phẩm mới nhân dịp 21/6.

Chiều 19/6 tại TP.HCM, NXB Trẻ và nhà báo Nguyễn Khắc Cường, Tổng biên tập Báo Mực Tím, đã có buổi giao lưu ấm áp và rộn ràng tiếng cười với độc giả. Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch, ấn phẩm mới toanh anh viết về thế giới thú cưng thời hiện đại xoay quanh nhân vật chính Joni - một chú mèo xứ sở Ba Tư nhưng lại ở Nga. Joni mặt tịt tình cờ theo chủ lưu lạc qua VN rồi gặp… sự cố, chú phải “tha hương” bên người chủ mới. Điều khá đặc biệt là Joni mặt tịt lại không thích bắt chuột, chẳng mê ăn cá, rất lười vận động… nhưng được cái lại rất đáng yêu, “phúng pha phúng phính” đôi má tròn, chú làm nền cho những người bạn “bản địa” siêu tinh nghịch. Đó là chó Công Chúa đỏm dáng của tiệm “Tóc Kiều”, bạn mèo Xúc Xích “mồ côi” từ nhỏ, lập “căn cứ địa” tại hầm xe chung cư và được cư dân… lén cho thức ăn. Là Xám Vện - mèo hoang chính hiệu, hay chú mèo chân ngắn Munchkin hở ra một chút là mộng mơ...

Sách mới của nhà báoMột số tác phẩm mới của nhà báo ra mắt vào dịp 21/6 năm nay 

Đối với bạn đọc từng mê những sáng tác của bút nhóm Vòm Me Xanh thì tên tuổi Me Rừng Nguyễn Khắc Cường không xa lạ gì, trước khi anh lên làm “tổng quản” tập san tuổi mới lớn Mực Tím và báo Khăn Quàng Đỏ, Nhi Đồng. Đọc truyện dài Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch của nhà văn Nguyễn Khắc Cường, những người trẻ sẽ đặc biệt cảm thấy đồng cảm với nhiều khía cạnh trong đó, với những kiến thức và ý thức mạnh mẽ hơn về vấn đề môi trường, về quyền động vật và đồng thời là thế hệ nhạy cảm với nỗi đau, sự cô đơn.

Trước đó, nhà báo Đức Liên cũng vừa xuất bản tập sách ảnh Trên những dặm đường (NXB Thanh Niên ấn hành). Sau khi xuất bản 2 cuốn Lửa giàn khoan (2001), Đến và đi (2008) thì lần này ông trở lại văn đàn bằng cuộc dạo chơi “thế giới đó đây” qua 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông tâm sự: “Trên những dặm đường giúp tôi có trong tay bộ sưu tập tương đối đầy đủ về năm châu, bốn biển. Thiên nhiên, phong cảnh, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực… của mỗi quốc gia, trở thành bài học sinh động, thực tế, giúp tôi tích lũy kiến thức, mở rộng tầm nhìn, nuôi dưỡng trong tôi tình yêu thiên nhiên cùng trái tim luôn khát khao về cuộc sống bình an...”

Tại TP.HCM, NXB Tổng hợp TP.HCM và Trung tâm báo chí TP.HCM cũng vừa có buổi giới thiệu, giao lưu với hai nhà báo Đỗ Đình Tấn và Phạm Thục về tác phẩm Fake news và chống Fake news - Vì sao cái giả lại hấp dẫn hơn cái thật? của tác giả Đỗ Đình Tấn. Cuốn sách đề cập đến vấn đề đang thời sự hiện nay là cuộc chiến chống tin giả/fake news trên khắp thế giới. Từng là tác giả “đình đám”, giàu kinh nghiệm làm nghề với nhiều tác phẩm đã xuất bản: Một nền báo chí phẳng (2014), Báo chí lương tâm (2016), Báo chí và mạng xã hội (2017), Truyền thông và Kinh doanh (2019)..., cùng các tác phẩm dịch: Nước Nhật mua cả thế giới, Chiến tranh vùng Vịnh, Bí kíp dạy con từ 0 - 16 tuổi (3 cuốn), Scarlett (Hậu Cuốn theo chiều gió)..., nhà báo Đỗ Đình Tấn nhận ra ngay độ hot của vấn đề và lao vào với tin giả - thách thức và khủng hoảng báo chí để giúp người đọc nhận ra những thách thức và nguy cơ mới mà tin giả đặt ra trong thời đại toàn cầu hóa khi truyền thông truyền thống bị rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng./.

(TNO)

Top