Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội

Thứ Hai, 26/4/2021| 10:22

Trong khuôn khổ tháng hành động thiết thực ky niệm Ngày sách Việt Nam, ngày 24/4, Nhà xuất bản (MXB) Kim Đồng tổ chức buổi ra mắt sách, giới thiệu tới độc giả cả nước loại hình sách pop-up nói chung và bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội này nói riêng.

Bộ sách pop-up về Hà Nội gồm 2 cuốn "Hà Nội ngàn năm kí ức" và phiên bản sách tiếng Anh "Hà Nội Reminiscences of Thousand Years".

Không chỉ cung cấp thông tin, đây còn là một sản phẩm sách pop-up - sách dựng hình 3D đầu tiên về Hà Nội với tính năng tương tác với bạn đọc rất hiệu quả. 11 danh thắng của Thăng Long - Hà Nội xuất hiện độc đáo trong cuốn sách, mang lại cho độc giả các trải nghiệm khó quên.

Phiên bản tiếng Anh "Hà Nội Reminiscences of Thousand Years" là món quà độc đáo dành cho bạn bè quốc tế để thêm hiểu, thêm yêu cảnh sắc con người Hà Nội.

Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 1.Nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của "Hà Nội ngàn năm kí ức" chia sẻ với bạn đọc về quá trình thực hiện

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kĩ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Sách pop-up trên thế giới có một lịch sử khá là lâu đời từ thế kỉ XIII, tuy nhiên, những cuốn sách pop-up đầu tiên chưa dành cho độc giả nhỏ tuổi mà mục đích ra đời của chúng dùng để tính toán ngày của thánh.

Dần dần các cuốn pop-up phổ biến hơn và được dùng để minh họa các bài học giải phẫu, những kết cấu... Đến cuối thế kỉ XVIII, những cuốn sách pop-up mới dần được thiết kế cho trẻ em.

Người được biết đến là người đầu tiên làm sách pop-up dành cho trẻ em là tác giả minh họa người Đức. Ngày nay tên của ông được đặt cho giải thưởng cho sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hàng năm.

Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 2.Một trang trong cuốn sách

Tại Việt Nam sách pop-up vẫn còn mới mẻ dù được độc giả rất yêu thích, một phần vì thiếu đội ngũ tác giả, họa sĩ và còn lý do từ việc sách pop up đòi hỏi quy trình in ấn, gia công sản xuất rất khắt khe, tỉ mỉ..

Với bộ đôi sách "Hà Nội ngàn năm kí ức" và "Hà Nội Reminiscences of Thousand Years", độc giả Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào với một sản phẩm sách pop-up made in Vietnam.

Bên cạnh việc giới thiệu tới độc giả loại hình sách pop-up, NXB Kim Đồng mời độc giả tham gia workshop "Hà Nội trên tay em" để tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của nhóm Cloud Pillow - nhóm thiết kế và minh họa của "Hà Nội ngàn năm ký ức" hướng dẫn thực hiện.

Một số hình ảnh của các bạn nhỏ và phụ huynh tham gia làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up tại buổi ra mắt sách

Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 3.
Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 4.
Ra mắt sách pop-up đầu tiên về Hà Nội - Ảnh 5.

 

 (Tạp chí TT&TT)

Top