• Độc đáo tục ngữ của người Mông

  Độc đáo tục ngữ của người Mông

  Dân tộc Mông Tuyên Quang có một nền văn học dân gian phong phú, đa dạng phản ánh đời sống văn hóa cũng như tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng. Trong đó, ca dao, tục ngữ là sự kết tinh, lắng đọng vốn sống và những kinh nghiệm quý báu của người Mông. Đây là loại hình văn nghệ truyền miệng từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn được sử dụng.

 • Cây sồi 'thiên thần' gần 500 tuổi ở miền Nam Carolina

  Cây sồi 'thiên thần' gần 500 tuổi ở miền Nam Carolina

  Với tuổi thọ từ đáng ngạc nhiên, cây sồi nằm trong Công viên Angel Oak trên quần đảo Johns được xem là một trong những sinh vật sống lâu đời nhất ở phía bờ đông của dòng sông Mississippi (miền Nam Carolina, Mỹ).

 • Phát triển du lịch dựa trên công nghiệp văn hóa

  Phát triển du lịch dựa trên công nghiệp văn hóa

  Sự thu hút của du lịch Quảng Nam dựa vào xương sống văn hóa với các di sản quan trọng như Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và văn hóa cư dân bản địa đặc sắc. Từ nhiều năm nay, Quảng Nam đã tạo ra mô hình phát triển du lịch dựa vào thế mạnh văn hóa khá thành công tại Việt Nam. Tuy nhiên để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, Quảng Nam cần học hỏi thêm từ bài học kinh nghiệm phát triển du lịch dựa trên công nghiệp văn hóa của nhiều quốc gia, mà Hàn Quốc có thể là một nơi rất đáng quan tâm.

 • Nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô

  Nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô

  Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1153/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2022.

 • Chiếu miễn phí 7 phim tại Tuần phim ASEAN 2022

  Chiếu miễn phí 7 phim tại Tuần phim ASEAN 2022

  Tuần Phim ASEAN 2022 được tổ chức từ ngày 27/5 đến ngày 01/6/2022 tại Thủ đô Hà Nội và từ 28/5 đến hết ngày 02/6/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Đặc sắc các ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng

  Đặc sắc các ấn phẩm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập NXB Kim Đồng

  65 năm đồng hành cùng tuổi thơ, nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng đã trở thành NXB hàng đầu về xuất bản sách cho thiếu nhi tại Việt Nam. Hàng vạn cuốn sách với nội dung, đề tài phong phú đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng nhiều thế hệ độc giả.

 • Giải thưởng Văn học tuổi 20: Những cá tính cần cho văn học

  Giải thưởng Văn học tuổi 20: Những cá tính cần cho văn học

  Trong dòng chảy bộn bề của sự kiện, hầu hết các cuộc thi văn chương đang dần suy giảm độ hấp dẫn với cả người viết lẫn người đọc. Tuy nhiên, Văn học tuổi 20 là một ngoại lệ.

 • Khi cộng đồng quốc tế chung tay tìm hướng đi mới cho nghệ thuật múa rối

  Khi cộng đồng quốc tế chung tay tìm hướng đi mới cho nghệ thuật múa rối

  Vừa qua, Diễn đàn trực tuyến “Múa rối ứng dụng trong phát triển cộng đồng” (Forum on Applied Puppetry for Community Development) đã được tổ chức với sự tham gia của gần 100 thành viên đến từ 4 châu lục.

 • đạo diễn Xuân Phượng - 'Người đàn bà thép' của hội hoạ Việt

  đạo diễn Xuân Phượng - 'Người đàn bà thép' của hội hoạ Việt

  Ở tuổi 93, đạo diễn Xuân Phượng có hai cuộc đời. Hơn 60 năm đầu tiên, bà gắn mình với cách mạng, chế thuốc nổ, trở thành phóng viên chiến trường và làm phim tài liệu. 30 năm còn lại, bà dành hết cho hội họa với vốn kinh nghiệm bằng không.

 • Lâm Đồng: Truyền dạy hát then, đàn tính dân tộc Tày, Nùng

  Lâm Đồng: Truyền dạy hát then, đàn tính dân tộc Tày, Nùng

  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp với UBND huyện Cát Tiên tổ chức lớp truyền dạy đàn tính, hát then cho cán bộ văn hóa cơ sở, các nghệ nhân và đông đảo Nhân dân các huyện nhằm góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc Tày, Nùng.

 • Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

  Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

  Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.

Top