Một bộ phim tài liệu của Việt Nam đạt điều kiện đề cử Oscar 2022

Thứ Năm, 18/11/2021| 9:52

Bộ phim tài liệu Mùa xuân vĩnh cửu (The Eternal Springtime) của Việt Nam đạt điều kiện được lựa chọn đề cử cho hạng mục Phim tài liệu ngắn hay nhất tại Oscar 2022.

Một bộ phim tài liệu của Việt Nam đạt điều kiện đề cử Oscar 2022Oscar 2022.

Oscar là giải thưởng điện ảnh hàng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh với 74 giải thưởng dành cho các diễn viên và kĩ thuật hình ảnh trong ngành điện ảnh Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1929, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác qua cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên Viện Hàn lâm.

Mới đây, Ban tổ chức lễ trao giải Oscar đã công bố sẽ dời ngày tổ chức lễ trao giải năm 2022 sang cuối tháng 3, muộn hơn một tháng so với kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi lễ sẽ trở lại với hình thức trực tiếp và được tổ chức tại Nhà hát Dolby danh tiếng ở Hollywood.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng cho phép các bộ phim được sản xuất chủ yếu phát hành tại rạp được chuyển sang nền tảng phát trực tuyến vẫn đủ điều kiện xem xét tranh giải Oscar.

Điều kiện dành cho các phim tham gia các hạng mục của Oscar cũng có một số yêu cầu mới. Thông thường, phim tham gia phải được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 31/12.

Đặc biệt, bộ phim tài liệu Mùa xuân vĩnh cửu (The Eternal Springtime) của đạo diễn Việt Vũ đạt điều kiện được lựa chọn đề cử cho hạng mục Phim tài liệu ngắn hay nhất tại Oscar 2022.

Bộ phim tài liệu này cũng vừa nhận được giải thưởng lớn Phim tài liệu ngắn hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Cork (Anh) lần thứ 66.

Theo quy định, các phim chiến thắng ở các hạng mục: Grand Prix Irish Short (Phim ngắn Ireland hay nhất), Grand Prix International Short (Phim ngắn quốc tế hay nhất) và Grand Prix Documentary Short (Phim tài liệu ngắn hay nhất) tự động được đề cử vào danh sách dài tại giải Oscar 2022 ở các hạng mục: Phim hoạt hình ngắn, Phim hành động ngắn và Phim tài liệu ngắn. Từ danh sách này, ban tổ chức sẽ đánh giá để đưa ra danh sách đề cử rút gọn.

Trước khi được vinh danh, bộ phim tài liệu Mùa xuân vĩnh cửu (The Eternal Springtime) đã được trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Rotterdam (Hà Lan) cũng như tham gia nhiều liên hoan phim tại Ukraine, Trung Quốc hay Azerbaijan./.

Tuệ An

Top