Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Thứ Năm, 14/10/2021| 14:08

Khánh Chi chia sẻ chỉ cần sự kiên nhẫn và đam mê theo đuổi đến cùng thì chắc chắn sẽ thành công với cách làm xôi hoa đậu này.

Xôi hoa đậu là một món ăn nổi tiếng Hàn Quốc, có tạo hình là các gói quà được gói bằng vải lụa/áo hanbok của người Hàn. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này có sự biến tấu đôi chút. 
Mới đây trên hội Yêu bếp, những món xôi hoa đậu của cô nàng Khánh Chi (25 tuổi, CH Séc) đã nhận được cơn mưa lời khen của các chị em nội trợ.

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranhKhánh Chi

Khánh Chi chia sẻ: ''Mình có một cửa hàng, công việc của mình là kinh doanh thời trang, tính đến nay cũng đã hơn 2 năm. Làm thời trang quần áo khá bận rộn nhiều khi làm cả cuối tuần. Nhưng do tình hình dịch Covid mà mình có thời gian rảnh nhiều hơn vì thế mà đã bén duyên với bếp núc và nhất là khoản bánh trái, nhân tiện dành thời gian chăm lo cho gia đình và nâng cao kinh nghiệm làm bánh.
Đến nay mọi thứ bên mình đã ổn hơn, mọi người đã đi làm trở lại, mình cũng thế nhưng vẫn dành một thời gian nhất định vào cuối tuần cho đam mê sở thích làm bánh. Nếu là trước đây, mình không nghĩ mình lại có đam mê với bếp bánh như vậy.. nhưng bước rẽ về làm bánh thật sự mình chưa bao giờ nghĩ tới bởi đến nấu cơm nội trợ mình là đứa vụng nhất nhà''.

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Với món xôi hoa đậu Hàn Quốc, Khánh Chi đã biết đến khá lâu vì vốn dĩ món ăn này đã rất nổi tiếng, được nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo và sáng tạo trong cách trang trí. Tuy nhiên, cô nàng mới chỉ bắt đầu làm món ăn này.
Về phần nguyên liệu, mọi món bánh cô làm đều làm cho gia đình thưởng thức vì thế mà tiêu chí hàng đầu đó là phải đảm bảo sức khỏe, đủ chất dinh dưỡng, không thừa cũng không quá ít, an toàn về chất lượng và khẩu vị phải phù hợp với mọi lứa tuổi. Phần nhân cô dùng nước lá dứa để lên màu và nấu với cốt dừa để có sự béo ngậy, tăng vị giác lại rất đẹp mắt bởi màu xanh tự nhiên.

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Với món ăn yêu cầu sự tỉ mỉ cao như xôi hoa đậu này thì Khánh Chi có thất bại rất nhiều lần ở ngày đầu tiên cô làm.
''Mình không thể nào cán bột mỏng và tạo nếp gấp như mọi người làm vì cứ gập bột lại là nó dính tay, bị đứt bột, gập được rồi thì lại bị sờn không được mịn màng, rồi cả cách pha màu sao cho lên đúng màu ưng ý nữa. Khi vẽ hoa văn thì ngày xưa mình là đứa cực vẽ xấu, nên khi làm hoa văn cũng phải thật sự kiên nhân để không mất bình tĩnh. Nhưng như mọi người thấy, vụng như mình cuối cùng làm được thì chắc chắn mọi người ai ai cũng đều làm được, chỉ cần bạn có sự kiên nhẫn và đam mê theo đuổi đến cùng thì chắc chắn sẽ thành công''.

Cách làm xôi hoa đậu của Khánh Chi

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu:

- 400g đậu trắng

- 150g đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)

- 26g bột mì số 8/ cake flour

- 52g bột gạo

- 12g bột gạo nếp

- màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Các bước làm xôi hoa đậu:

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Mê mẩn với gói xôi hoa đậu biếc đẹp như tranh

Bước 1: Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước (nhiều nước chút), khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.

Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.

Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn mướt mang đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu. Để nguội.

Bước 4: Nhân đậu đã nguội thì cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. (Nếu bắt hoa thì không cần bước này). Lưu ý khi hấp lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10 phút.

Bước 5: Nhân đậu hoàn toàn nguội mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột thoa 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. Cách tạo hình, trang trí mọi người xem qua ảnh để hình dung nha. Tạo hình nơ thì cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.

Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh làm 2 màu, sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200g đậu, sau đó cho màu trắng và màu bạn muốn. 

Phần xôi bạn có thể làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen. Rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước, chắt lấy nước. Phần nước bạn sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. Nếp ngâm đủ thời gian thì đổ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10 phút lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay. Sau đó trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín cũng cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Mình nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi

Chúc bạn thành công với cách làm xôi hoa đậu của cô nàng 9X khéo léo này./.

 Nguyễn Tình

 

 

Top