Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội được tổ chức trong quý IV năm 2022

Thứ Năm, 24/3/2022| 10:54

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ được diễn ra trong 5 ngày tại Thủ đô Hà Nội.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội được tổ chức trong quý IV năm 2022Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (Tiếng Anh: Hanoi International Film Festival, viết tắt là HANIFF), tên cũ là Liên hoan phim quốc tế Việt Nam (Tiếng Anh: Vietnam International Film Festival, viết tắt là VNIFF) là một liên hoan phim lớn được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần tại Hà Nội.

HANIFF được thành lập vào năm 2010 bởi Cục Điện ảnh (thuộc Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) và Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hà Nội thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức. Đến nay, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) đã có 5 lần tổ chức.

Liên hoan phim là sự kiện uy tín nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, qua đó góp phần phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Mới đây, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có thông báo về việc tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI).

Theo đó, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI. HANIFF VI sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Thủ đô Hà Nội.

Vào hồi tháng 7/2020, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã lùi thời gian tổ chức HANIFF VI sang năm 2022. Lý do, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường cùng với việc các đường bay quốc tế chưa thể mở lại sớm. Điều này khiến việc mời và đón tiếp khách quốc tế đến tham dự Liên hoan phim hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng, mục đích tổ chức của Liên hoan.

Trước đó, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V (HANIFF 2018) đã được diễn ra từ ngày 27 đến 31/10/2018 tại Hà Nội. Liên hoan có sự tham gia của hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, HANIFF 2018 vinh danh các tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Đồng thời, phát huy tinh thần nhân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim vì sự phát triển của điện ảnh. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu đến công chúng Việt  Nam những tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Liên hoan có các chương trình phim hấp dẫn như: Chương trình điện ảnh toàn cảnh; Chương trình tiêu điểm điện ảnh; Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan; Chương trình tuyển chọn phim Iran; Chương trình phim Việt Nam. Bên cạnh đó, lần đầu tiên hội thảo chuyên đề “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran” sẽ được tổ chức cùng với các hoạt động như: Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2018; Chợ dự án phim; Triển lãm: “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”./.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Top