Lễ hội Điện Huệ Nam sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến 7/8

Thứ Tư, 3/8/2022| 15:54

Nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Cộng đồng thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na và phục vụ phát triển du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 (Âm lịch) năm 2022.

Theo đó, Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 sẽ được tổ chức từ ngày 5/8 đến ngày 7/8/2022 (nhằm ngày 8, 9 và 10/7 năm Nhâm Dần) tại 3 địa điểm: Điện Huệ Nam (Điện Hòn Chén), Đình làng Hải Cát và Thánh đường 352 Chi Lăng (TP Huế). Quy mô của lễ hội dự tính có sự tham gia của 5.000-7.000 người với khoảng 55 Bằng và 15 Án.

Nội dung của lễ hội sẽ có các chương trình chính như: Cung nghinh Thánh Mẫu từ 352 Chi Lăng đến Điện Huệ Nam; Lễ Chánh tế, cầu nguyện quốc thái dân an; Lễ Cung nghinh từ Điện Huệ Nam lên Đình làng Hải Cát; Lễ Chánh Tế tại Đình làng Hải Cát; Hồi loan nhập Điện Huệ Nam; Lễ hoàn tạ, bế mạc Lễ hội.

Lễ hội Điện Huệ Nam sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến 7/8Người dân tham gia đoàn rước tại Lê hội Điện Huệ Nam.

Lễ hội Điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng Ba và tháng Bảy (Âm lịch) hàng năm. Lễ hội luôn mang đầy màu sắc và tính sôi động, thu hút hàng vạn tín đồ trong nước của tín ngưỡng Thờ Mẫu về tham dự. Đây cũng là dịp mà nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt (Di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh) được thể hiện một cách độc đáo.

Lễ hội cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế và nằm trong chuỗi sự kiện Festival Huế mùa Thu.

Lễ hội Điện Huệ Nam sẽ diễn ra từ ngày 5/8 đến 7/8Lễ hội Điện Huệ Nam là dịp mà nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt (Di sản phi vật thể đã được UNESCO ghi danh) được thể hiện một cách độc đáo.

Trước đó, vào ngày 4/4, lễ hội cử hành vào tháng Ba đã được tổ chức với nhiều nét mới là ngoài hoạt động rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương, Trung tâm Festival Huế đã phối hợp với Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức thêm lễ rước Thánh Mẫu bằng đường bộ.

Hoạt động đã góp phần tái hiện, xây dựng một carnival dân gian độc đáo, có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo Cổng TTĐT Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

 

Top