Italia khởi động dự án cứu hộ văn hóa tại Dubai Expo 2020

Thứ Ba, 12/10/2021| 8:20

Italia, vốn nổi tiếng với các kinh nghiệm tu bổ, phục hồi, bảo tồn nền văn hóa giàu nghệ thuật, đã tận dụng cơ hội hiện diện tại Dubai Expo để khởi động một dự án giúp đỡ các nước khác trong khu vực Địa Trung Hải khôi phục các di sản đang gặp nguy hiểm.

Italia khởi động dự án cứu hộ văn hóa tại Dubai Expo 2020GS Grazia Tucci bên công trình của Trung tâm. (Ảnh: Reuters)

Gian hàng của Italia là một trong những gian hàng nổi bật, thu hút sự chú ý của mọi người tại Dubai Expo 2020. Gian hàng mở cửa hồi đầu tháng sau một năm trời trì hoãn vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Trung tâm của gian trưng bày quốc gia Italia giới thiệu bản sao bức tượng David của Michelangelo, được tạo nên từ một trong các máy in 3D lớn nhất thế giới, sau 40 tiếng đồng hồ quét kỹ thuật số từ bản gốc. Bản gốc của bức tượng có từ thế kỷ 16 và hiện đang đặt tại Florence. Đây là một sản phẩm của Trung tâm đào tạo nghề nâng cao về số hóa và tái tạo di sản văn hóa Italia.

Grazia Tucci, một giáo sư kỹ thuật của Đại học Florence, người phụ trách dự án cho biết, mô hình này là một thí dụ về loại hình công việc mà dự án sẽ thúc đẩy. 

"Giống như các tượng Phật Bamiyan (ở Afghanistan) hay Khải hoàn môn Palmyra (ở Syria), những di sản văn hóa của chúng ta đang trong tình trạng nguy hiểm. Nguy cơ bị phá hủy, hỏng hóc đến từ cả phía thiên nhiên lẫn con người" - GS Tucci cho biết. 

Nói về dự án, GS Tucci chia sẻ, bà rất háo hức được bảo tồn các di sản văn hóa cho các thế hệ tương lai, và Italia sẽ sử dụng công nghệ tốt nhất để đào tạo chuyên nghiệp cho các nước khu vực quanh Địa Trung Hải về bảo tồn, số hóa và lưu trữ các hiện vật hoặc cảnh quan có nguy cơ bị tác động do bạo lực. 

Các khóa học kết hợp trực tuyến và trực tiếp sẽ khởi động trong vài tuần tới. Trung tâm đào tạo nghề nâng cao về số hóa và tái tạo di sản văn hóa sẽ vẫn ở gian hàng của nước Ý tại Dubai Expo cho đến khi hội chợ bế mạc vào tháng 3.

Dựa trên chủ đề "Cái đẹp kết nối con người", gian hàng là một trong số gần 200 gian hàng tại Expo 2020 Dubai đại diện cho 192 quốc gia. Đây là hội chợ thế giới đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông và sau hội chợ triển lãm 2015 tại Milan./.

Theo Nhandan

Top