Hoãn tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2021

Thứ Năm, 28/7/2022| 21:42

Hội Điện ảnh Việt Nam vừa cho biết, do thời điểm dự kiến diễn ra sự kiện đang là mùa cao điểm du lịch nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu nhân lực cũng như việc đưa đón đại biểu, nghệ sĩ đến tham chương trình nên lễ trao giải Cánh diều 2021 sẽ được lùi tới ngày 13/09/2022 để công tác chuẩn bị được thuận lợi hơn.

Hoãn tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2021Họp báo về Giải thưởng Cánh diều 2021 

Cánh diều là giải thưởng điện ảnh danh giá, được tổ chức hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng nhằm tổng kết hoạt động sáng tác điện ảnh, phim truyền hình năm 2021 và khen thưởng các tác phẩm, tác giả xuất sắc, các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động điện ảnh 10 năm gần đây. Từ đầu năm 2022, đơn vị, cơ sở sản xuất điện ảnh, phim 2022 Hội đã gửi thông báo về Giải thưởng Cánh diều 2021 tới các hãng truyền hình trên cả nước và đã nhận sự hồi đáp tích cực. Theo đó, các tác giả đã gửi 147 tác phẩm tham dự Cánh diều 2021; trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 03 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Hoãn tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2021Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam

Lễ trao giải Cánh diều năm 2021 lần này, sẽ là cú hích mạnh dạn thay đổi nơi tổ chức và xây dựng một số hoạt động mới (trước đây chỉ tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM). Đây chính là sự cố gắng nỗ lực trong công tác ngoại giao xã hội hóa) của lãnh đạo Hội. Đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của tỉnh Ủy, UBND tỉnh Nha Trang, trong đó khởi đầu là giám đốc khu du thuyền Ana Marina… Tất cả đã ủng hộ sự kiện lần đầu tiên trao giải Cánh diều tại Nha Trang và sau đó là sự đồng hành của một số đơn vị doanh nghiệp khác cùng giúp tài trợ cho lễ trao giải Cánh diều, với tiêu chí khởi động chương trình phát triển du lịch cùng điện ảnh. Ngoài các hoạt động cơ bản từng diễn ra tại các lễ trao giải trước, lần này tỉnh Ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Hội Điện ảnh Việt Nam đã có thêm chương trình đêm Gala sẽ tổ chức đấu giá tác phẩm hội họa của hội viên để trao cho người nghèo (trước mắt có 2 bức tranh về biển của NSND Trà Giang và ông Hùng Tú trao tặng cho đêm đấu giá ý nghĩa này). Ngoài ra trong chuỗi hoạt động sẽ có buổi các nghệ sĩ tên tuổi cùng tình nguyện viên đi dọc bờ biển để thu gom rác, giữ gìn cho môi trường sạch xanh.

Về cảnh quan của lễ trao giải Cánh diều lần thứ 19 tại Trung tâm hội nghị của tỉnh, ban tổ chức sẽ thiết kế 19 cánh diều cùng 19 gian hàng hội chợ phục vụ hoạt động của lễ hội Cánh diều.

Về công tác của Hội, hiện đang thực hiện việc tổng khai thông tin cá nhân cho các hội viên để làm thẻ hội viên mới gắn chip (thẻ này sẽ có một số tiện ích phục vụ giải trí hay sinh hoạt trong đời sống cho hội viên); Làm logo, huy hiệu của hội cho hội viên; Đồng thời phục vụ cho công việc thực hiện cuốn kỉ yếu của Hội vào năm 2030.

Hoãn tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2021Diễn viên Cao Thái Hà chia sẻ tại buổi họp báo 

Nằm trong khuôn khổ Lễ trao giải Cánh diều 2021 sẽ diễn ra “Tọa đàm doanh nghiệp và điện ảnh”.

Bên cạnh xúc tiến giải thưởng Cánh diều, Hội Điện ảnh cũng đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như Cử 03 hội viên là các đạo diễn phim tham gia chuyến đi thực tế sáng tác tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 do Cục Chính trị Hải quân nhân dân tổ chức. Hiện các tác giả đang chuẩn bị hoàn thành 2 bộ phim phóng sự tài liệu về đề tài Bộ đội hải quân Lại về Trường Sa (đạo diễn, NSND Việt Hương) và Trường Sa - miền đất quê hương (đạo diễn Đường Minh Giang).

Tổ chức hoạt động hỗ trợ sáng tác kịch bản từ nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cho Đề án hỗ trợ hoạt động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí chất lượng cao năm 2021 (đã tài trợ ban đầu cho 122 kịch bản các thể loại của hội viên; nối lại đặt hàng số tạp chí dành cho hội viên từ tháng 4/2022).

Ông Hùng Tú - Chủ tịch Hội còn cho biết thêm, năm 2023 sẽ tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm ngày ra đời Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, Hội sẽ đồng hành cùng 3 đơn vị tổ chức là: Cục Điện ảnh, Vụ Nhiếp ảnh và Mỹ thuật và Nghệ sĩ nhiếp ảnh sẽ tham gia.

Hoãn tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2021TP biển Nha Trang sẽ được lựa chọn để tổ chức Lễ công bố và trao giải Cánh diều 2021 

Giải thưởng Cánh diều biểu trưng cho sự thăng hoa của nghệ thuật Điện ảnh, phim truyền hình trong không gian văn học nghệ thuật dân tộc; nhất quán với tiêu chí "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật biểu hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực"; Giải thưởng Cánh diều đến nay đã qua chặng đường 19 mùa giải với gần 1.000 hạng mục giải thưởng đã được trao cho các tác phẩm, tác giả, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc trên cả nước./.

(Q.Đ)

Top