Gìn giữ, trao truyền nghệ thuật múa rối nước

Thứ Năm, 15/9/2022| 8:11

Một trong những hoạt động thu hút nhân dân và du khách khi về với Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 là chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước, diễn ra từ ngày 11 - 13/9 tại hồ sen phía Nam thuộc di tích Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Gìn giữ, trao truyền nghệ thuật múa rối nướcTiết mục "Lễ hội làng tôi" do phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà biểu diễn (ảnh tư liệu).

Những ngày qua, người dân và du khách thập phương tập trung rất đông để xem, thưởng thức các tiết mục múa rối nước tại khu di tích Kiếp Bạc. Các nghệ nhân phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà đã mang tới cho nhân dân và du khách 15 tích trò mô phỏng đời sống văn hóa người Việt xưa như hội xuống đồng, múa cô tiên, câu ếch…
Vui mừng khi được đông đảo người dân cổ vũ, nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy, nghệ nhân phường rối nước chia sẻ: "Sau hai năm lễ hội không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây là chuyến đi biểu diễn xa đầu tiên của phường rối chúng tôi nên ai cũng vui và phấn khởi. Gần một tuần trước lễ hội, chúng tôi đã tích cực tập luyện và chỉnh sửa các con rối, chỉ mong luôn được người dân đón nhận để nghệ thuật này tiếp tục được phát huy và lưu truyền mãi mãi về sau".
Hải Dương là một trong những cái nôi của nghệ thuật múa rối nước ở Việt Nam. Múa rối nước Hải Dương đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2012. Từ đó đến nay, ngành văn hóa cùng các địa phương và các phường rối nước trong tỉnh đã và đang nỗ lực có những biện pháp để gìn giữ, trao truyền nghệ thuật dân gian độc đáo này. Việc đưa múa rối nước đến với lễ hội, để người dân có dịp được thưởng thức những tiết mục múa rối nước đặc sắc là một trong những hoạt động được Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức hàng năm.
Theo ông Vũ Trường Sơn, Trưởng phòng Di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương), hiện nay tỉnh Hải Dương có 3 phường rối: Thanh Hải (Thanh Hà); Bùi Thượng (Gia Lộc) và Hồng Phong (Ninh Giang) với gần 100 nghệ nhân.
Những năm qua, bên cạnh việc duy trì tổ chức biểu diễn múa rối nước tại lễ hội, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh cũng đã đưa nội dung múa rối nước vào chuỗi hoạt động văn hóa văn nghệ mừng xuân; khuyến khích các địa phương tổ chức biểu diễn múa rối nước tại các lễ hội ở các làng, xã; kết nối và giới thiệu các doanh nghiệp lữ hành với các phường rối nước để đưa vào tour tuyến du lịch Hải Dương… Trong đó, hoạt động biểu diễn múa rối nước tại thủy đình ở các địa phương phục vụ du khách những năm gần đây nhận được phản hồi tích cực từ các du khách. Riêng trong 2 năm 2018 - 2019, phường rối nước xã Thanh Hải đã đón hàng chục đoàn khách trong nước và quốc tế./.

Theo TTXVN

Top